Nắng nóng gây bất lợi tôm nuôi

Kinh nghiệm cho thấy, nhiều vụ nuôi vào thời điểm thời tiết bất lợi thường bị thua lỗ.

Nắng nóng gây bất lợi tôm nuôi
Người dân Ngũ Điền thu hoạch tôm nuôi thời điểm nắng nóng

Dọc tuyến đường quốc phòng từ xã Điền Hương đến xã Phong Hải (Phong Điền) vào thời điểm hiện nay một số ao hồ vừa thu hoạch xong được người dân  cải tạo, chuẩn bị thả nuôi vụ tiếp bất chấp thời tiết nắng nóng.

Anh Võ Khiêm ở xã Phong Hải cho biết, vụ nuôi năm nay gặp thời tiết nắng nóng kéo dài nên kết quả không như mong muốn, sản lượng chỉ đạt 3,5 tấn/ao nuôi rộng 3.500m2, chưa đầy một nửa so với các vụ nuôi trước.

Theo anh Khiêm, thời điểm được xem hợp lý cho nuôi tôm trên cát là từ tháng 8 đến tháng 11 và từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Thực tế mấy vụ nuôi gần đây đều đạt năng suất cao, nhiều hộ lãi ít 400-500 triệu đồng, hộ lãi cao đến 2 tỷ đồng.

Dù nuôi tôm vào mùa nắng nóng gặp nhiều bất lợi nhưng một số hộ dân vẫn đeo bám vì cho rằng, đây là thời điểm ít người nuôi nên nếu “trúng” sẽ bán được giá. Thế nhưng qua vụ nuôi vừa thu hoạch cho thấy điều đó hoàn toàn ngược lại, nuôi trong thời điểm nắng nóng tôm chậm phát triển, thậm chí bị còi, năng suất đạt thấp và kéo theo giá tôm thấp. Anh Khiêm cho biết, tôm nuôi vụ vừa rồi phần lớn kích cỡ, trọng lượng trung bình từ 100-120 con/kg, giá chỉ 100 ngàn đồng/kg, trong khi đó, tôm nuôi vụ xuân, vụ đông cỡ tôm loại 40-70 con/kg chiếm phần lớn, giá từ 180-220 ngàn đồng/kg.


Kích cỡ tôm nhỏ nên giá thấp

Bà Trần Thị Bé, chủ đại lý thu mua tôm Bé Thọ ở Phong Hải (Phong Điền) giải thích: “Chúng tôi thu mua sản phẩm cũng phải tuân thủ nhu cầu và giá cả thị trường. Vì kích cỡ tôm quá nhỏ, khó tiêu thụ nên không thể mua giá cao. Không chỉ trên địa bàn tỉnh mà hầu hết các cơ sở thu mua tôm ở các tỉnh khác đều mua với giá trên dưới 100 ngàn đồng/kg (loại tôm kích cỡ 100-120 con/kg). Giá tôm thời điểm này thấp một phần do tại các tỉnh phía Bắc, Nam đang mùa thu hoạch tôm, sản lượng rất lớn nên sản phẩm trên địa bàn tỉnh khó tiêu thụ”.

Ông Võ Khang ở xã Phong Hải tiết lộ, nhiều hộ nuôi ở vùng cát Ngũ Điền trong thời điểm nắng nóng đều thất bại, chỉ vừa thả nuôi chừng 10-15 ngày tôm đã xảy ra dịch bệnh, chết hàng loạt. Từ tháng 5 đến tháng 7 là cao điểm thời tiết nắng nóng, song vẫn có một số hộ sau khi thu hoạch vụ tôm vừa rồi lại tiếp tục cải tạo ao hồ để thả nuôi, bất chấp sự khuyến cáo của ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương.

Ông Trần Gia Duy, Phó Chủ tịch UBND xã Điền Hương cho biết, ngay từ đầu năm, Phòng NN&PTNT huyện Phong Điền cũng như chính quyền địa phương đã khuyến cáo bà con không nên nuôi tôm trên cát vào mùa hè. Thời tiết nắng nóng nguồn nước trong ao bị nóng, độ PH cao… khiến tôm chậm phát triển, đề kháng kém có nguy cơ xảy ra dịch bệnh, chết. Tuy nhiên vẫn có một số hộ vì “gỡ gạc” thua lỗ đã nôn nóng, thả nuôi bất chấp thời tiết nắng nóng và khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Chủ tịch UBND xã Phong Hải, ông Phan Khánh thông tin: “Chính quyền địa phương nhiều lần khuyến cáo, nhắc nhở nhưng một số hộ nuôi vẫn cố tình không chấp hành, nuôi liều vào thời điểm nắng nóng. Bài học đã cho thấy nhiều vụ nuôi vào thời điểm thời tiết bất lợi thường bị thua lỗ. Theo đó, vụ nuôi đầu năm và cuối năm được xác định thường “ăn chắc” nên chính quyền địa phương khuyến khích người dân thả nuôi”.

Ông Nguyễn Đăng Thành, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phong Điền thông tin, tính đến thời điểm này, trong tổng diện tích quy hoạch nuôi tôm trên cát toàn huyện 900ha đã có khoảng 400ha đưa vào sản xuất. Hàng chục hộ tại các xã từ Điền Hương đến Phong Hải đang thả nuôi liều trong mùa nắng nóng, còn phần lớn đều “phơi hồ” chờ thời tiết thuận lợi mới nuôi.

Báo TTH
Đăng ngày 28/05/2018
Hoàng Thế

Bộ sách về ngành thủy sản, thú y, chăn nuôi Việt Nam

Chiều ngày 7/6, Bộ NN&PTNT tổ chức giới thiệu ba cuốn sách đặc san về các lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp. Đó là cuốn đặc sản Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam.

Sách
• 10:36 13/06/2024

Tăng cường hiệu quả ao nuôi với vôi và Zeolite

Vôi và Zeolite là hai loại hóa chất phổ biến thường được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, nhờ tác dụng hiệu quả của Zeolite trong việc hấp thụ các kim loại, khí độc trong ao và sự cải thiện độ pH, độ kiềm ao nuôi của vôi. Liệu việc sử dụng kết hợp vôi và zeolite có mang đến lợi ích đáng kể hơn?

Zeolite
• 10:41 12/06/2024

Nuôi tổng hợp các loài thủy sản dưới tán cây ngập mặn kết hợp phát triển du lịch

Trong những năm gần đây, Bình Định tập trung chuyển giao các mô hình nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng kháng sinh, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Tôm sú
• 13:54 11/06/2024

Bình Định: Các địa phương ven biển hành động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới

Từ cuối tháng 5 đến nay nhiều địa phương ven biển trên địa bàn tỉnh như xã Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Châu (TP Quy Nhơn), xã Mỹ Thọ ( huyện Phù Mỹ), phường Hoài Thanh, Hoài Hương (TX Hoài Nhơn),… đã tích cực triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01/6-08/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6), Ngày Môi trường thế giới (05/6).

Ngày môi trường thế giới
• 14:59 05/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 06:50 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 06:50 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 06:50 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 06:50 16/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 06:50 16/06/2024
Some text some message..