Phá rừng phòng hộ, lấn hẳn ra sông Mơ để nuôi tôm

Hơn 10 ha rừng phòng hộ ven sông Mơ đã bị nhiều hộ dân ở xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu đốn hạ để đào hồ nuôi tôm.

Phá rừng phòng hộ, lấn hẳn ra sông Mơ để nuôi tôm
Một số người dân xã Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu) phá rừng phòng hộ, lấn hẳn ra sông Mơ để nuôi tôm. Ảnh: Văn Trường

Vụ việc xuất hiện từ năm 2000 nhưng cho đến nay, chính quyền địa phương chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Những cánh rừng ngập mặn phòng hộ xanh bát ngát nằm dọc sông Mơ, xã Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu) là lá chắn xanh vững chắc để che chắn bão tố, triều cường, bảo vệ đê biển, hạn chế xói lở bảo vệ môi trường sinh thái. Nhưng hiện nay rừng đã bị người dân chặt phá để đào hồ nuôi tôm.


Năm 2017, hộ ông Hồ Văn Thủy ở xã Quỳnh Thanh đã dùng máy xúc tàn phá khu rừng ngập mặn xanh tốt khoảng trên 1 ha ở xã Quỳnh Lương để nuôi tôm. Ảnh: Văn Trường

Đặc biệt, vùng rừng ngập mặn đoạn qua xóm 12, xã Quỳnh Thanh đã bị đào bới cày nát. Các hộ dân sau khi phá rừng đã dùng máy múc san lấp thành ao hồ rồi cải tạo đắp bờ để nuôi tôm, nuôi cua.

Nhiều hộ lấn rừng với diện tích lớn để nuôi tôm như hộ ông Trần Tin ở xóm 12 đào đắp 1.343 m2; hộ ông Hồ Đình Luân ở xóm 12 đào đắp 4.720 m2; hộ ông Phan Quế ở xóm 7 đào đắp 15.000 m2 (từ năm 2009)… Nhiều hộ dân còn xây dựng các công trình nhà cửa, kè bờ ao nuôi tôm trên đất rừng phòng hộ.


Đàn cò tìm về đậu bên những diện tích rừng ngập mặn ít ỏi ven sông Mơ. Ảnh: Văn Trường

Ông Hồ Xuân Xuyên - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thanh thừa nhận: Từ năm 2000 lại nay có 13 hộ dân lấn chiếm trên 10 ha diện tích rừng phòng hộ để nuôi tôm. Cái khó hiện nay là các hộ dân đã đầu tư vào các ao tôm từ 200 - 300 triệu đồng nên giải tỏa rất khó khăn.

Theo ông Trần Huy Đạt - Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật, Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu, đối với diện tích rừng ngập mặn, đơn vị mới chỉ được giao sơ đồ vùng rừng ngập mặn chứ vẫn chưa được giao đất, giao rừng nên cũng khó quản lý.

Vấn đề đặt ra hiện nay là chính quyền huyện Quỳnh Lưu cần nhanh chóng có giải pháp để ngăn chặn tình trạng này. Nếu không, với đà này chỉ thời gian ngắn rừng phòng hộ ven sông, ven biển ở Quỳnh Lưu sẽ dễ biến mất.

Báo Nghệ An
Đăng ngày 05/05/2018
Văn Trường
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Đừng để trắng tay sau một cơn mưa đêm: Hiệu ứng domino dưới đáy ao

Cơn mưa đêm dồn dập không chỉ làm thay đổi thời tiết mà còn kích hoạt một chuỗi tử thần dưới đáy ao. Nếu không hành động quyết liệt trong vài giờ đầu, người nuôi tôm rất dễ rơi vào cảnh trắng tay do sự sụp đổ dây chuyền của hệ thống hóa lý và sinh học môi trường.

Mưa ao tôm
• 11:16 27/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 09:00 22/01/2026

Đề xuất lộ trình loại bỏ HCFC và HFC trong chuỗi lạnh thủy sản

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch hành động nhằm loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone và gây hiệu ứng nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngành thủy sản được xác định là trọng điểm chuyển đổi công nghệ, hướng tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng môi chất lạnh HCFC và HFC trong chế biến và bảo quản.

Thủy sản
• 09:00 15/01/2026

Xâm nhập mặn 2026: Mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu

Khác với quy luật hạn hán khốc liệt của những năm El Niño, đầu năm 2026, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại vướng phải thách thức nghịch lý La Niña: Nước thượng nguồn đổ về nhiều, mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu vào nội đồng do triều cường cực đoan.

Tôm
• 08:52 08/01/2026

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 04:22 28/01/2026

Mẹo chọn hải sản tươi khi đi chợ: Nhìn đúng để mua không bị hớ

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng để có một bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần quan sát và kiểm tra vài chi tiết nhỏ, người mua hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là hải sản tươi, đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, dễ áp dụng khi chọn tôm, cua, và cá.

Tôm thẻ
• 04:22 28/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 04:22 28/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 04:22 28/01/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 04:22 28/01/2026
Some text some message..