Nâng tầm con nghêu Việt

Nghêu Việt Nam trưng bày tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022 ở Barcelona, Tây Ban Nha những ngày qua thực sự tạo ấn tượng bất ngờ với đối tác nước ngoài.

triển lãm thủy sản
Toàn cảnh gian hàng Nghêu Việt Nam của Dự án SCBV. Ảnh: TCDN

Tham gia Hội chợ triển lãm Thủy sản toàn cầu là hoạt động trong nằm trong khuôn khổ hợp phần xúc tiến kinh doanh và phát triển thị trường của Dự án “Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị nghêu, tre ở Việt Nam (SCBV)” do Liên minh châu Âu tài trợ, Oxfam Việt Nam phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Tham gia Hội chợ lần này có 3 doanh nghiệp đầu ngành thủy sản Việt Nam gồm: Công ty Cổ phần Thuỷ sản Gò Đàng (GODACO), Công ty Cổ phần Thuỷ sản Bến Tre (BESEACO) và Công ty Cổ phần XNK Thuỷ sản Bến Tre (AQUATEX).

Trong đó, điểm nhấn gân ấn tượng nhất là gian hàng trưng bày sản phẩm nghêu Việt Nam tại Hall 4B501 được thiết kế nổi bật, thu hút sự quan tâm đông đảo của các nhà nhập khẩu, phân phối nghêu đến từ rất nhiều quốc gia trên thế giới.

triển lãm thủy sản
Cán bộ dự án Tổ chức Oxfam và VCCI giới thiệu với khách hàng quốc tế về vùng nghêu MSC Việt Nam. Ảnh: TCDN

Tính đến ngày 28/4, sau 2 ngày tham gia triển lãm, gian hàng nghêu của Việt Nam đã có gần 100 nhà nhập khẩu, phân phối tới thăm quan, tìm hiểu cơ hội hợp tác. Các đối tác chủ yếu đến từ Tây Ban Nha, Italia, Pháp, Mỹ, Bồ Đào Nha, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan, UAE, Hàn Quốc, Ai Cập, Israel, Séc, Đan Mạch….

Một số nhà mua hàng châu Âu chia sẻ, bản thân họ rất bất ngờ và không hề hay biết rằng, các doanh nghiệp GODACO, AQUATEX, BESEACO của Việt Nam có thể xuất khẩu trực tiếp được sản phẩm nghêu và thủy sản sang thị trường EU, bởi 20 năm nay họ đều phải mua sản phẩm nghêu của Việt Nam qua công ty trung gian. Vì vậy, các đối tác quốc tế cảm thấy rất may mắn khi được kết nối trực tiếp với các nhà sản xuất thủy sản của Việt Nam ngay giữa lòng châu Âu.

Tại hội chợ, nhiều thoả thuận mua bán đã được ký kết ngay tại gian hàng triển lãm, đây là tín hiệu đáng mừng để mở rộng thị trường nghêu Việt Nam sang châu Âu thời gian tới, sau thời gian dài gặp nhiều khó khăn trong xuất khẩu do đại dịch Covid-19.

triển lãm thủy sản
Đại diện Công ty Cổ phần Thuỷ sản Gò Đàng (GODACO) tiếp đón đoàn khách đến từ Bồ Đào Nha. Ảnh: TCDN

Nghêu vùng ven biển 3 tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Tiền Giang của Việt Nam đang có ưu thế rất lớn về uy tín, chất lượng,  đặc biệt nghêu ở Bến Tre đã được cấp chứng nhận quốc tế MSC.

Hiện nay, nghêu thịt tại các tỉnh này được đánh giá cao về hương vị, dinh dưỡng, có ruột trắng, thịt dày và là sản phẩm được yêu thích tại nhiều thị trường lớn trên thế giới.

Châu Âu hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất, chiếm hơn 70% tổng sản lượng xuất khẩu nghêu của Việt Nam, tiếp theo sau là Mỹ, Singapore và Nhật Bản.

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 29/04/2022
Ngọc Huyền
Kinh tế

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 12:00 02/10/2023

Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chưa có sự đột phá?

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là tôm của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa vào đầu năm 2023. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có quyền kỳ vọng nhập khẩu thủy sản tăng trưởng tại thị trường “tỷ dân” này.

Sơ chế tôm
• 10:06 28/09/2023

Vượt qua rào cản, giữ vững mục tiêu tăng trưởng của ngành tôm

Nằm trong bối cảnh các thách thức chung của ngành thủy sản toàn cầu, ngoài những thách thức về sự suy giảm về đầu ra lẫn giá thành tôm nguyên liệu tăng cao,…Ngành tôm Việt Nam còn phải đối mặt với sự rủi ro của dịch bệnh luôn tiềm ẩn, đe dọa đến mục tiêu phát triển của ngành này.

Mô hình nuôi tôm
• 10:47 19/09/2023

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Tép Bạc chính thức trở thành hội viên của VASEP

Vừa qua, Công ty Cổ phần Tép Bạc đã vinh dự trở thành hội viên chính thức của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Đây là một sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Tép Bạc trong quá trình hội nhập và phát triển.

Tép Bạc
• 02:50 04/10/2023

Tìm hiểu về sự sinh sản của cua hoàng đế vàng

Cua hoàng đế vàng là loài thủy sản quan trọng ở vùng biển Alaska, giống như tất cả các loài litodid, con cái cua hoàng đế vàng phải lột xác trước khi giao phối, con cái có thể mang đến 27.000 quả trứng. Cua hoàng đế vàng có sức sinh sản thấp hơn cua đỏ và cua xanh cùng kích cỡ.

Cua hoàng đế
• 02:50 04/10/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 02:50 04/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 02:50 04/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 02:50 04/10/2023