Nâng tầm con nghêu Việt

Nghêu Việt Nam trưng bày tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022 ở Barcelona, Tây Ban Nha những ngày qua thực sự tạo ấn tượng bất ngờ với đối tác nước ngoài.

triển lãm thủy sản
Toàn cảnh gian hàng Nghêu Việt Nam của Dự án SCBV. Ảnh: TCDN

Tham gia Hội chợ triển lãm Thủy sản toàn cầu là hoạt động trong nằm trong khuôn khổ hợp phần xúc tiến kinh doanh và phát triển thị trường của Dự án “Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị nghêu, tre ở Việt Nam (SCBV)” do Liên minh châu Âu tài trợ, Oxfam Việt Nam phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Tham gia Hội chợ lần này có 3 doanh nghiệp đầu ngành thủy sản Việt Nam gồm: Công ty Cổ phần Thuỷ sản Gò Đàng (GODACO), Công ty Cổ phần Thuỷ sản Bến Tre (BESEACO) và Công ty Cổ phần XNK Thuỷ sản Bến Tre (AQUATEX).

Trong đó, điểm nhấn gân ấn tượng nhất là gian hàng trưng bày sản phẩm nghêu Việt Nam tại Hall 4B501 được thiết kế nổi bật, thu hút sự quan tâm đông đảo của các nhà nhập khẩu, phân phối nghêu đến từ rất nhiều quốc gia trên thế giới.

triển lãm thủy sản
Cán bộ dự án Tổ chức Oxfam và VCCI giới thiệu với khách hàng quốc tế về vùng nghêu MSC Việt Nam. Ảnh: TCDN

Tính đến ngày 28/4, sau 2 ngày tham gia triển lãm, gian hàng nghêu của Việt Nam đã có gần 100 nhà nhập khẩu, phân phối tới thăm quan, tìm hiểu cơ hội hợp tác. Các đối tác chủ yếu đến từ Tây Ban Nha, Italia, Pháp, Mỹ, Bồ Đào Nha, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan, UAE, Hàn Quốc, Ai Cập, Israel, Séc, Đan Mạch….

Một số nhà mua hàng châu Âu chia sẻ, bản thân họ rất bất ngờ và không hề hay biết rằng, các doanh nghiệp GODACO, AQUATEX, BESEACO của Việt Nam có thể xuất khẩu trực tiếp được sản phẩm nghêu và thủy sản sang thị trường EU, bởi 20 năm nay họ đều phải mua sản phẩm nghêu của Việt Nam qua công ty trung gian. Vì vậy, các đối tác quốc tế cảm thấy rất may mắn khi được kết nối trực tiếp với các nhà sản xuất thủy sản của Việt Nam ngay giữa lòng châu Âu.

Tại hội chợ, nhiều thoả thuận mua bán đã được ký kết ngay tại gian hàng triển lãm, đây là tín hiệu đáng mừng để mở rộng thị trường nghêu Việt Nam sang châu Âu thời gian tới, sau thời gian dài gặp nhiều khó khăn trong xuất khẩu do đại dịch Covid-19.

triển lãm thủy sản
Đại diện Công ty Cổ phần Thuỷ sản Gò Đàng (GODACO) tiếp đón đoàn khách đến từ Bồ Đào Nha. Ảnh: TCDN

Nghêu vùng ven biển 3 tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Tiền Giang của Việt Nam đang có ưu thế rất lớn về uy tín, chất lượng,  đặc biệt nghêu ở Bến Tre đã được cấp chứng nhận quốc tế MSC.

Hiện nay, nghêu thịt tại các tỉnh này được đánh giá cao về hương vị, dinh dưỡng, có ruột trắng, thịt dày và là sản phẩm được yêu thích tại nhiều thị trường lớn trên thế giới.

Châu Âu hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất, chiếm hơn 70% tổng sản lượng xuất khẩu nghêu của Việt Nam, tiếp theo sau là Mỹ, Singapore và Nhật Bản.

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 29/04/2022
Ngọc Huyền

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 10:00 24/05/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 02:26 18/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 02:26 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 02:26 18/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 02:26 18/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 02:26 18/06/2024
Some text some message..