Nên làm hố xi phông bằng xi măng hay composite?

Xây dựng và thiết kế hố xi phông cho ao nuôi, đặc biệt là các ao nuôi tôm công nghệ cao đã dần trở thành vấn đề đáng quan tâm của bà con nuôi tôm.

Ao tôm
Để tôm có thể phát triển tốt cần có biện pháp xử lý chất thải hợp lý

Xi phông hỗ trợ cho môi trường ao nuôi tôm 

Đáy ao là nơi quy tụ tất cả các chất thải như phân tôm, vỏ tôm từ quá trình lột xác, thức ăn thừa, xác sinh vật - vi sinh vật, tảo,... chúng là nguyên nhân sinh ra khí độc NH3, NO2,... làm ảnh hưởng đến sức khỏe con tôm. Một trong số các nguyên nhân gây bệnh phổ biến trên tôm ( Vibrio spp, Tảo độc, Gregarine, Zoothamnium,…) luôn bắt nguồn từ ô nhiễm hữu cơ trong ao. Nên việc quản lý tốt nguồn hữu cơ xấu cũng là cách kiểm soát tối đa nguy cơ nhiễm bệnh trên tôm. 

Để giải quyết vấn đề này, bà con thường đánh vi sinh để giảm hàm lượng khí độc trong ao. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ giải quyết phần ngọn, phần gốc chưa được giải quyết triệt để. 

Xi phông đáy là hệ thống được trang bị trong ao có chức năng hút, loại bỏ mùn bả hữu cơ dưới đáy ao. Đây là giải pháp quản lý chất thải hiệu quả giúp cải thiện tốt chất lượng nước ao nuôi. 

Xi phông không chỉ là phương pháp “phòng bệnh”, hơn nữa còn hỗ trợ “trị bệnh”. Việc thường xuyên xi phông sẽ giúp cho nước ao luôn sạch, xử lý triệt để các chất thải, để khí độc không còn là nỗi lo cho người nuôi. 

Hệ thống xi phông đem lại vô vàng lợi ích 

Xi phông ao tômVỏ tôm, xác tôm được hút ra từ hố xi phông. Ảnh: baolongan.vn

Hệ thống xi phông là một thứ hỗ trợ người nuôi có một vụ tôm thành công, môi trường nước sạch sẽ cho tôm một quá trình sinh trưởng tốt. Dưới đây là các lợi ích mà hố xi phông mang đến cho ao nuôi: 

- Loại bỏ các chất thải, thức ăn dư thừa ở đáy ao nuôi. 

- Xi phông sẽ giúp hạn chế việc sử dụng các hóa chất độc hại vào ao nuôi gây ảnh hưởng đến tôm. 

- Giảm việc hình thành khí độc, giúp giải phóng khí độc trong ao nuôi. Đặc biệt là khí H2S. 

- Giá thành rẻ, giảm chi phí sử dụng hóa chất để xử lý lớp nền đáy, giảm lượng tôm bệnh. 

- Nâng năng suất, chất lượng tôm. 

Lựa chọn và thiết kế hố xi phông đúng cách 

Để xây dựng hố xi phông cho ao tôm, bạn có thể tham khảo các nguyên tắc và cách thức sau: 

- Thiết kế hệ thống xi phông  

Thiết kế hệ thống xi phông cho ao tôm cần đảm bảo hiệu suất và hiệu quả trong việc thu gom bùn đáy và xả nước. Hệ thống xi phông bao gồm các thành phần như hố xi, phông, ống dẫn nước và bơm nước. 

- Vị trí và kích thước hố xi phông  

Xác định vị trí và kích thước hố xi phông phù hợp với kích thước và hình dạng của ao tôm. Hố xi phông nên được đặt ở vị trí thuận lợi để thu gom bùn đáy và xả nước một cách hiệu quả. 

- Chọn vật liệu xi phông 

Hiện tại, có hai vật liệu cơ bản để làm hố xi phông đó chính là sử dụng hố xi phông bằng xi măng và hố xi phông composite. Ở mỗi loại đều được xây dựng ngoại hình giống nhau, chỉ khác nhau về vật liệu nhưng lại có các ưu và nhược điểm cạnh tranh nhau như sau: 

Hố xi phông bằng xi măng 

Loại hố này được người nuôi xây lên dựa vào kích thước của ao nuôi mà lựa chọn phù hợp. Hố sẽ được xây bằng xi măng trộn với các nguyên liệu khác như cát, nước và phụ liệu khác nếu cần thiết.  

Hố xi phông xi măngHố xi phông xi măng được xây trực tiếp lên bề mặt đáy ao nuôi. Ảnh: Sưu tầm

Ưu điểm: Hố xi phông bằng xi măng có ưu điểm về chi phí đầu tư ban đầu ít. Nhưng nếu bà con không nắm vững kiến thức để xây dựng, khoản chi phí này có thể tăng lên hơn so với dự định. 

Nhược điểm: Do được xây lên bằng xi măng, hố dễ bị bám bẩn, rong rêu và chất thải bám vào tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Một số người nuôi hiện đã bỏ cách xây dựng hố này cho quá trình chùi rửa quá mất thời gian, không đảm bảo sạch như ban đầu. 

Ngoài ra, hố xi phông bằng xi măng khi được sử dụng ở những khu vực nuôi tôm có nước mặn điển hình như ĐBSCL thì khả năng bị ăn mòn là rất cao, dẫn đến tuổi thọ không bền bỉ. Người nuôi phải tốn chi phí sửa chữa sau mỗi vụ nuôi. 

Khi xây hố xi phông bằng xi măng, bà con cần có thời gian chờ cho hố khô, cứng rồi mới sử dụng được. 

Hố xi phông Composite 

Hố xi phông composite là một loại hố xi phông được làm bằng vật liệu composite. Với cấu tạo gồm 2 lớp: lớp trong cùng là lớp nhựa dẻo, lớp ngoài cùng là lớp sợi thủy tinh hoặc sợi carbon. Hiện nay, chúng được sử dụng rộng rãi trong ngành nuôi tôm công nghiệp. 

Hố xi phông compositeHố xi phông composite. Ảnh: Sưu tầm

Ưu điểm: So với hố xi phông truyền thống, hố xi phông composite có nhiều ưu điểm vượt trội hơn như khả năng chịu lực cao, độ bền lâu, khả năng chống ăn mòn và chịu nhiệt tốt. Lớp nhựa dẻo giúp bảo vệ ống xi phông khỏi bị ăn mòn và hóa chất. Lớp sợi thủy tinh, carbon có tác dụng gia cường cứng và độ bền cao.  

Hố xi phông composite được cho rằng có độ bền hơn 10 năm. Bền trong môi trường nước mặn, không bị ăn mòn. Ngoài ra, với lớp bề mặt trơn láng giúp bà con dễ dàng vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn sẽ không tích tụ lại được. 

Nhược điểm: Do dược làm bằng composite, chúng sẽ có chi phí đầu tư cao hơn. Phù hợp cho các hộ nuôi có điều kiện kinh tế cao. 

Tóm lại, giữa hố xi phong truyền thống và hố xi phông composite đều có các ưu nhược điểm riêng biệt. Nhưng nhìn chung, chúng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đó chính là thu gom chất thải đáy ao hiệu quả, hỗ trợ ao nuôi sạch hơn. Vì vậy, khi tiến hành chọn hố xi phông cho ao, bà con nên tham khảo và lựa chọn loại phù hợp với ao và điều kiện kinh tế cá nhân. 

Đăng ngày 01/12/2023
Thuần Phạm @thuan-pham

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 09:41 14/06/2024

Những điều cần biết khi nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến

Ngày nay, diện tích nuôi tôm quảng canh dần ít đi, thay vào đó là áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến phổ biến rộng rãi. Vậy nó có khác với cách nuôi tôm quảng canh và có những điều gì cần phải lưu ý khi nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ao nuôi quảng canh
• 09:59 13/06/2024

Các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau ủ

Để có thể tạo hệ vi sinh cho ao tôm, người nuôi dùng cách ủ các loại men vi sinh và tạt vào nước ao nuôi. Tuy nhiên, quá trình ủ đòi hỏi người nuôi phải có loại vi sinh chất lượng cũng như các nguyên liệu kèm theo với tỉ lệ phù hợp. Hôm nay cùng Tép Bạc tìm hiểu các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau khi ủ như thế nào nhé.

Men vi sinh
• 09:42 13/06/2024

Giải pháp làm giá thể trú ẩn cho tôm cua cá tự nhiên

Việc tạo ra các giá thể trú ẩn là một yếu tố quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển các loài thủy sinh tự nhiên như tôm, cua và cá. Sau đây, Tép Bạc sẽ mang đến một số giải pháp hiệu quả để làm giá thể trú ẩn, phù hợp với điều kiện tự nhiên và nguồn lực sẵn có.

Rễ đước
• 10:37 12/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 03:00 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 03:00 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 03:00 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 03:00 16/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 03:00 16/06/2024
Some text some message..