Neuropeptide Y kích thích sự thèm ăn của cá rô phi

Phụ gia thức ăn được bổ sung một lượng nhỏ trong nuôi trồng thủy sản nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng và sức khỏe của cá rô phi, cải thiện hệ thống miễn dịch và tạo ra lợi ích sinh lý trên cá. Ngoài ra còn giảm thiểu chi phí, giảm lượng phân cá thải ra môi trường nuôi.

Nghiên cứu mới chứng minh rằng cá rô phi được cho ăn chế độ ăn ít bột cá có bổ sung neuropeptide Y đã thúc đẩy sự tăng trưởng của cá rô phi.

Trong nuôi trồng thủy sản bột cá là một thành phần chính trong thức ăn. Nguyên liệu này có nhiều dinh dưỡng, có hàm lượng protein cao và dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, sử dụng và sản xuất bột cá có những hạn chế về kinh tế và sinh thái. Bột cá chất lượng cao thường đắt tiền và tạo ra sản phẩm có thể làm cạn kiệt nguồn cá tự nhiên. Do đó việc thay thế bột cá (FM) bằng đạm thực vật hoặc giảm hàm lượng bột cá và bổ sung phụ gia có lợi đang trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, việc giảm hàm lượng bột cá trong khẩu phần ăn làm cá ăn kém dẫn đến khó tiêu hóa, tăng trưởng cá thấp.  

Cải thiện lượng thức ăn ăn vào (kích thích sự thèm ăn) là quan trọng trong việc áp dụng chế độ ăn ít hoặc không có bột cá. Sự thèm ăn của cá được điều chỉnh một cách phức tạp bởi neuropeptide trong hệ thần kinh trung ương và ngoại vi. Neuropeptit Y (NPY) là một peptit gồm 36 axit amin được biết đến là một loại hormone kích thích sự thèm ăn và ảnh hưởng đến một số chức năng sinh lý trong cơ thể cá. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu liên quan đến neuropeptide Y trong chế độ cho ăn ít bột cá bởi vì quá trình kích thích bắt mồi còn phụ thuộc vào mùi, vị thức ăn và chất dẫn dụ.

Nghiên cứu đánh giá sự ảnh hưởng của neuropeptide Y lên tăng trưởng của cá rô phi khi sử dụng khẩu phần ăn ít bột cá.

Nghiên cứu được xây dựng với các nồng độ bột cá lần lượt là 0, 3 và 10% bột cá (NF, LF và HF). Từ các chế độ ăn này, sáu chế độ ăn thử nghiệm đã được chuẩn bị bằng cách phun dung dịch tNPY (0,3 μg/g thức ăn) hoặc nước cất (DW) lên bề mặt của thức ăn công thức (NF + DW, NF + tNPY, LF + DW, LF + tNPY, HF + DW và HF + tNPY). Cá rô phi được cho ăn sáu chế độ ăn thử nghiệm trong 8 tuần và đánh giá sự tăng trưởng.

Kết quả cho thấy cá ở các nhóm cho ăn bột cá 0, 3 và 10% có bổ sung neuropeptide Y cho thấy xu hướng tăng về tỷ lệ tăng trọng và tốc độ tăng trưởng so với nhóm đối chứng và cao nhất là ở nghiệm thức bổ sung bột cá 10%. Hệ số thức ăn của nhóm cho ăn bột cá 10% có bổ sung neuropeptide Y thấp hơn đáng kể so với các nghiệm thức còn lại và nhóm đối chứng. Hiệu suất tăng trưởng của nhóm cho ăn bột cá 3% bổ sung neuropeptide Y gần bằng hiệu suất của nhóm cho ăn bột cá 10% và cao hơn nhiều so với đối chứng. Các mức mRNA của nghiệm thức 10% có bổ sung neuropeptide Y cao hơn đáng kể so với đối chứng. 

Một thí nghiệm thực địa trong đó neuropeptide Y được phun vào thức ăn với liều lượng 0, 0,2 và 0,4 μg/g thức ăn được thực hiện trong ba tháng để đánh giá tốc độ tăng trưởng. Kết quả cho thấy trọng lượng của cá cá rô phi ở nghiệm thức bổ sung 0,2 và 0,4 μg/g neuropeptide Y vào thức ăn cao hơn so với nhóm đối chứng mặc dù không đáng kể. 

Những kết quả này đã chứng minh rằng tNPY có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của cá rô phi với chế độ ăn ít bột cá. Cá không thể tiêu hóa toàn bộ dưỡng chất có trong thức ăn, đặt biệt là thức ăn chứa hàm lượng cao nếu không được tiêu hóa hết sẻ thải ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước. Do đó, chế độ cho ăn 3-10% bột cá bổ sung 0,3 μg/g neuropeptide Y là tối ưu để giảm thiểu chi phí trong quá trình sản xuất.

Đăng ngày 29/10/2021
Như Huỳnh
Nuôi trồng

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 01:39 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 01:39 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 01:39 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 01:39 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 01:39 01/03/2024