Neuropeptide Y kích thích sự thèm ăn của cá rô phi

Nghiên cứu mới chứng minh rằng cá rô phi được cho ăn chế độ ăn ít bột cá có bổ sung neuropeptide Y đã thúc đẩy sự tăng trưởng của cá rô phi.

Phụ gia thức ăn được bổ sung một lượng nhỏ trong nuôi trồng thủy sản nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng và sức khỏe của cá rô phi, cải thiện hệ thống miễn dịch và tạo ra lợi ích sinh lý trên cá. Ngoài ra còn giảm thiểu chi phí, giảm lượng phân cá thải ra môi trường nuôi.

Trong nuôi trồng thủy sản bột cá là một thành phần chính trong thức ăn. Nguyên liệu này có nhiều dinh dưỡng, có hàm lượng protein cao và dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, sử dụng và sản xuất bột cá có những hạn chế về kinh tế và sinh thái. Bột cá chất lượng cao thường đắt tiền và tạo ra sản phẩm có thể làm cạn kiệt nguồn cá tự nhiên. Do đó việc thay thế bột cá (FM) bằng đạm thực vật hoặc giảm hàm lượng bột cá và bổ sung phụ gia có lợi đang trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, việc giảm hàm lượng bột cá trong khẩu phần ăn làm cá ăn kém dẫn đến khó tiêu hóa, tăng trưởng cá thấp.  

Cải thiện lượng thức ăn ăn vào (kích thích sự thèm ăn) là quan trọng trong việc áp dụng chế độ ăn ít hoặc không có bột cá. Sự thèm ăn của cá được điều chỉnh một cách phức tạp bởi neuropeptide trong hệ thần kinh trung ương và ngoại vi. Neuropeptit Y (NPY) là một peptit gồm 36 axit amin được biết đến là một loại hormone kích thích sự thèm ăn và ảnh hưởng đến một số chức năng sinh lý trong cơ thể cá. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu liên quan đến neuropeptide Y trong chế độ cho ăn ít bột cá bởi vì quá trình kích thích bắt mồi còn phụ thuộc vào mùi, vị thức ăn và chất dẫn dụ.

Nghiên cứu đánh giá sự ảnh hưởng của neuropeptide Y lên tăng trưởng của cá rô phi khi sử dụng khẩu phần ăn ít bột cá.

Nghiên cứu được xây dựng với các nồng độ bột cá lần lượt là 0, 3 và 10% bột cá (NF, LF và HF). Từ các chế độ ăn này, sáu chế độ ăn thử nghiệm đã được chuẩn bị bằng cách phun dung dịch tNPY (0,3 μg/g thức ăn) hoặc nước cất (DW) lên bề mặt của thức ăn công thức (NF + DW, NF + tNPY, LF + DW, LF + tNPY, HF + DW và HF + tNPY). Cá rô phi được cho ăn sáu chế độ ăn thử nghiệm trong 8 tuần và đánh giá sự tăng trưởng.

Kết quả cho thấy cá ở các nhóm cho ăn bột cá 0, 3 và 10% có bổ sung neuropeptide Y cho thấy xu hướng tăng về tỷ lệ tăng trọng và tốc độ tăng trưởng so với nhóm đối chứng và cao nhất là ở nghiệm thức bổ sung bột cá 10%. Hệ số thức ăn của nhóm cho ăn bột cá 10% có bổ sung neuropeptide Y thấp hơn đáng kể so với các nghiệm thức còn lại và nhóm đối chứng. Hiệu suất tăng trưởng của nhóm cho ăn bột cá 3% bổ sung neuropeptide Y gần bằng hiệu suất của nhóm cho ăn bột cá 10% và cao hơn nhiều so với đối chứng. Các mức mRNA của nghiệm thức 10% có bổ sung neuropeptide Y cao hơn đáng kể so với đối chứng. 

Một thí nghiệm thực địa trong đó neuropeptide Y được phun vào thức ăn với liều lượng 0, 0,2 và 0,4 μg/g thức ăn được thực hiện trong ba tháng để đánh giá tốc độ tăng trưởng. Kết quả cho thấy trọng lượng của cá cá rô phi ở nghiệm thức bổ sung 0,2 và 0,4 μg/g neuropeptide Y vào thức ăn cao hơn so với nhóm đối chứng mặc dù không đáng kể. 

Những kết quả này đã chứng minh rằng tNPY có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của cá rô phi với chế độ ăn ít bột cá. Cá không thể tiêu hóa toàn bộ dưỡng chất có trong thức ăn, đặt biệt là thức ăn chứa hàm lượng cao nếu không được tiêu hóa hết sẻ thải ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước. Do đó, chế độ cho ăn 3-10% bột cá bổ sung 0,3 μg/g neuropeptide Y là tối ưu để giảm thiểu chi phí trong quá trình sản xuất.

Như Huỳnh
Đăng ngày: 29/10/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc