Nhiều nông dân chuyển hướng nuôi lươn khi lợn thua lỗ

Trong giai đoạn lợn liên tiếp bị dịch bệnh, được sự hỗ trợ của Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), một số hộ dân trên địa bàn đã chuyển hướng cải tạo chuồng trại để nuôi lươn không bùn và bước đầu cho thấy triển vọng.

Nhiều nông dân chuyển hướng nuôi lươn khi lợn thua lỗ
Lợn liên tiếp bị dịch, nông dân Cẩm Xuyên dùng chuồng nuôi lươn

Chuồng lợn thành ao nuôi lươn hiệu quả

nuôi lươn, giá lươn, mô hình nuôi lươn, nuôi lươn trong bể xi măng

Ông Nguyễn Thành Biên (xã Cẩm Thăng) chuyển hướng nuôi lươn sau nhiều lần thua lỗ do lợn bị dịch

Nhiều năm gắn bó với nghề nuôi lợn nhưng từ cuối năm 2018 đến nay, lợn liên tiếp bị dịch bệnh khiến gia đình ông Nguyễn Thành Biên (thôn 6, xã Cẩm Thăng, Cẩm Xuyên) thua lỗ nặng.

Đang loay hoay không biết nên nuôi con gì để thay thế lợn thì ông Biên biết đến mô hình nuôi lươn không bùn. Với sự hỗ trợ của Trung tâm Ứng dụng KHKT & Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Cẩm Xuyên, ông Biên đã mạnh dạn cải tạo chuồng trại để triển khai mô hình.

Ông Nguyễn Thành Biên cho biết: “Trung tâm hỗ trợ 8.000 con lươn giống và hướng dẫn về quy trình, kỹ thuật nuôi. Lươn được thả nuôi trong 2 đợt, đợt 1 vào tháng 4 và đợt 2 vào tháng 7. Thời gian nuôi 1 lứa kéo dài trong 8 tháng. Hiện tại, lươn phát triển tốt, đồng đều và ít dịch bệnh. Tỷ lệ chết chỉ khoảng 5/100 con”.

Qua 5 tháng nuôi, lươn của gia đình ông Biên đạt trọng lượng 1,2 – 2 lạng/con. Dự tính đến khi xuất bán, lươn đạt trọng lượng tối đa từ 2 – 3 lạng/con.

Nhẩm tính sơ bộ, ông Biên phấn khởi nói: “8.000 con lươn trừ tỷ lệ hao hụt thì đến khi xuất bán đạt sản lượng ít nhất 1 tấn. Với giá thị trường thấp nhất hiện nay là 120.000 đồng/kg, gia đình thu nhập khoảng 120 triệu đồng. Trừ chi phí mua thức ăn, 8 tháng nuôi lươn lãi gấp 4 lần thả nuôi 2 lứa lợn”.

nuôi lươn, giá lươn, mô hình nuôi lươn, nuôi lươn trong bể xi măng

Lươn thả nuôi từ tháng 4/2019 nay đạt trọng lượng từ 1,2 - 2 lạng/con. Nuôi lươn không bùn có thể thả với mật độ dày đặc nên tiết kiệm diện tích

Cũng tìm đến mô hình nuôi lươn không bùn như một giải pháp trong giai đoạn lợn liên tiếp bị dịch bệnh, ông Hoàng Trọng Luận (thôn Mỹ Sơn, xã Cẩm Mỹ) đã cải tạo chuồng lợn cũ thành ao lót bạt nuôi 6.500 con lươn.

Ông Luận cho hay: “Lươn nuôi theo hình thức này có thể thả với mật độ 1.200 con/10 m2. Nuôi với mật độ dày nên không tốn nhiều diện tích. Đặc biệt, công việc chăm sóc lươn hết sức đơn giản, mỗi ngày chỉ cần cho lươn ăn và thay nước một lần. Thức ăn cho lươn chủ yếu tận dụng từ các loại cá tạp, ốc bươu hoặc mua với giá khá rẻ”.

Sẽ nhân rộng mô hình trên địa bàn

nuôi lươn, giá lươn, mô hình nuôi lươn, nuôi lươn trong bể xi măng

Mô hình nuôi lươn không bùn là giải pháp tận dụng chuồng trại nuôi lợn hết sức phù hợp, bước đầu đã cho tín hiệu tích cực

Được biết, Trung tâm Ứng dụng KHKT & Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Cẩm Xuyên đang triển khai thí điểm mô hình nuôi lươn không bùn ở 3 xã: Cẩm Thăng, Cẩm Mỹ và thị trấn Thiên Cầm.

Tổng số lượng lươn giống mà Trung tâm hỗ trợ ở cả 3 địa phương là 30.500 con. Riêng tại địa bàn thị trấn Thiên Cầm, hộ nuôi Nguyễn Văn Biên còn được Trung tâm hỗ trợ máy xay nguyên liệu để nghiền thức ăn cho lươn.

nuôi lươn, giá lươn, mô hình nuôi lươn, nuôi lươn trong bể xi măng

Ao nuôi có thể lót bạt hoặc nuôi trên nền gạch bê tông. Để lươn có môi trường trú ẩn tự nhiên, các hộ nuôi đặt sạp gỗ và các giá thể bằng sợi ni lông.

Ông Lê Văn Danh – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT & Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Cẩm Xuyên chia sẻ: “Mô hình nuôi lươn không bùn trước đây cũng đã được một số địa phương triển khai nhưng không hiệu quả vì người dân sử dụng con giống đánh bắt tự nhiên.

Sau khi tìm hiểu và nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy yếu tố quyết định thành công của mô hình là ở con giống. Bước đầu, qua 3 mô hình mà trung tâm triển khai đang cho kết quả tốt. Dự kiến, đây sẽ là hướng đi triển vọng cho người dân trên địa bàn”.

nuôi lươn, giá lươn, mô hình nuôi lươn, nuôi lươn trong bể xi măng

Ngành nông nghiệp huyện Cẩm Xuyên dự kiến sẽ nhân rộng mô hình nuôi lươn không bùn để thay thế cho chăn nuôi lợn trong giai đoạn bão dịch

Với hiệu quả rõ rệt từ các gia đình nuôi thí điểm, hiện nay, nhiều hộ dân trên địa bàn đã tìm đến Trung tâm Ứng dụng KHKT & Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Cẩm Xuyên để đặt mua lươn giống.

Tuy nhiên, cơ sở cung cấp ở tỉnh Đồng Nai hiện đang kham hiếm con giống nên Trung tâm vẫn chưa kết nối được cho bà con. Trong giai đoạn nuôi lợn “dính” dịch tả châu Phi, nhiều chuồng trại của các hộ dân trên địa bàn hiện đang bỏ không thì giải pháp chuyển hướng sang nuôi lươn không bùn là một hướng đi thích hợp.

Trong thời gian tới, Trung tâm Ứng dụng KHKT & Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Cẩm Xuyên sẽ đẩy mạnh hỗ trợ kỹ thuật giúp bà con nông dân phát triển và nhân rộng mô hình nuôi lươn không bùn.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 20/09/2019
Phan Trâm – Thu Phương
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Nuôi tôm kích cỡ lớn - giải pháp tối ưu hóa lợi nhuận

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm ở nước ta có những bước tiến vượt bậc. Điển hình là chất lượng và năng suất tôm không ngừng được nâng cao, đặc biệt là trong nuôi tôm cỡ lớn, từ đó góp phần gia tăng lợi nhuận trong thời điểm giá tôm biến động mạnh.

Tôm thẻ
• 10:28 15/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 18:05 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 18:05 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 18:05 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 18:05 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 18:05 24/09/2023