Nghệ An: Tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát khai thác theo Luật Thủy sản

họp đại biểu
Đại diện Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp & PTNT trao đổi nội dung công tác với Chi cục Thủy sản Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Sáng 2/8, tại thành phố Vinh, đoàn công tác của Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) do ông Nguyễn Phú Quốc - Phó Cục trưởng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Chi cục Thủy sản Nghệ An.

Tại buổi làm việc, đại diện Chi cục Thủy sản Nghệ An đã báo cáo tình hình khai thác thủy sản trên địa bàn 7 tháng đầu năm. Theo đó, sản lượng khai thác ước đạt là 121.902 tấn, tương đương giá trị 2.797 tỷ đồng; trong đó khai thác biển khoảng 117 ngàn tấn, khai thác nội đồng gần 4 ngàn tấn.

Để quản lý nguồn lợi thủy sản và khắc phục thẻ Vàng của EC, tỉnh đã lập đoàn liên ngành kiểm tra, qua đó tiến hành được 11 chuyến biển giám sát trên biển đối với 894 phương tiện, xử phạt 52 vụ/52 đối tượng với số tiền phạt hành chính là 182,7 triệu đồng.

Bên cạnh đó, thông qua giám sát thiết bị hành trình, Chi cục Thủy sản đã tuyên truyền, nhắc nhở nên đã có 1.128 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình VMS trên tổng số 1.166 tàu cá thuộc diện phải lắp, đạt 96,74%.

tặng cờ tổ quốc
Đoàn công tác trao biểu trưng tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho Chi cục Thủy sản Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Tuy nhiên, trên hệ thống giám sát tàu cá Quốc gia chỉ có 1.031 tàu cá lắp đặt, đạt tỷ lệ 88,42%. Nguyên nhân là do có 97 thiết bị Movimar bị cắt ngừng dịch vụ và 38 chiếc chưa thực hiện lắp đặt hoặc nằm bờ, chuyển nhượng.

Thông qua hệ thống giám sát VMS, Chi cục Thủy sản Nghệ An phát hiện trong 7 tháng có 5.044 lượt tàu cá mất kết nối, trong đó 1.729 lượt tàu có chiều dài từ 15 đến 24 m và 3.315 lượt tàu trên 24 m; có 266 lượt tàu vượt đường ranh giới cho phép trên biển và đã nhắc nhở, xử lý được 86 tàu trên tổng số 166 lượt tàu mất tín hiệu trên 10 ngày...

Tại buổi làm việc, đại diện Chi cục Thủy sản nêu lên một số khó khăn khách quan và kiến nghị Bộ Nông nghiệp & PTNT cũng như Cục Kiểm ngư có hướng xử lý.

Hiện tại, phương tiện kiểm tra, giám sát ven biển của lực lượng kiểm ngư tỉnh đã lạc hậu nên không tiến hành kiểm tra, giám sát thường xuyên được, tàu mới được Cục Kiểm ngư bàn giao nhưng thủ tục sửa chữa chưa hoàn tất; chính sách hỗ trợ cho ngư dân đánh bắt xa bờ, bảo vệ chủ quyền biển đảo đã phát sinh những bất cập. Do giá dầu tăng nên nhiều tàu cá ngư dân nằm bờ, không đi đánh bắt; hiệu quả đánh bắt giảm nên một số tàu vi phạm mất tín hiệu VMS nhưng công tác giám sát, xử lý rất khó khăn...

cờ việt nam
Đoàn công tác Cục Kiểm ngư trao cờ Tổ quốc cho đại diện chính quyền và Hội nghề cá thị xã Cửa Lò. Ảnh: Nguyễn Hải

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện Cục Kiểm ngư ghi nhận nỗ lực của tỉnh trong cấp phép đánh bắt, tuần tra trên biển nhằm gỡ thẻ vàng EC của tỉnh Nghệ An. Chia sẻ những khó khăn của bà con ngư dân Nghệ An khi Hiệp định phân định Vịnh Bắc bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc hết hiệu lực, nguồn lợi thủy sản ngày càng giảm, giá dầu tăng khiến nhiều tàu cá phải nằm bờ; điều kiện trang thiết bị của Kiểm ngư tỉnh còn nhiều khó khăn, hạn chế.

Trong thời gian tới, để thực hiện tốt Luật Thủy sản và gỡ thẻ vàng EC, đề nghị tỉnh tăng cường sự phối hợp với Cục Kiểm ngư quốc gia trong tuần tra, kiểm tra ven biển; tỉnh cần xúc tiến thành lập Lực lượng Kiểm ngư riêng để hoạt động hiệu quả hơn; sớm hoàn tất sửa chữa, đưa vào sử dụng tàu kiểm ngư mà Cục Kiểm ngư bàn giao.

treo cờ
Đại diện Cục Kiểm ngư trực tiếp trao cờ Tổ quốc trên tàu cá cho ngư dân cập Cảng Cửa Lò. Ảnh: Nguyễn Hải

Trong khuôn khổ chuyến công tác, làm việc, đoàn công tác của Cục Kiểm ngư đã phối hợp với Báo Người Lao Động trao quà tặng là 2.000 lá cờ Tổ quốc cho Chi cục Thủy sản và xuống Cảng Cửa Lò để trao cờ Tổ quốc cho các tàu cá ngư dân tại bến cá Nghi Tân, thị xã Cửa Lò.

Nguyễn Hải
Báo Nghệ An
Đăng ngày: 02/08/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc