Nghệ An: Thu giữ 175 kích điện tự chế đánh bắt thủy sản

kích điện tự chế

Việc sử dụng các loại kích điện tự chế của bà con để đánh, bắt thủy hải sản đem lại nguồn thu nhập nhất định hằng ngày; thế nhưng nó cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro trước mắt.

Vừa qua, Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) đã mở đợt ra quân trấn áp tội phạm, nhằm đảm bảo An ninh trật tự trước trong và sau tết Nguyên Đán - Giáp Ngọ năm 2014.

Được sự phối hợp chặt chẽ của công an các xã trên địa bàn, lực lượng chức năng đã tiến hành truy quét và thu giữ 175 bộ kích điện và 10 đao kiếm tự chế các loại; đây là thành quả bước đầu trong đợt ra quân.

Theo ghi nhận của chúng tôi, khi ra ở các vùng mương, đầm, nơi trũng nước không khó để bắt gặp người dân dùng kích điện để đánh cá; đặc biệt ở các xã Nhân Thành, Phú Thành, Bảo Thành... ; thậm chí ở một số địa phương, người dân thường đi đánh bắt vào ban đêm để tránh lực lượng chức năng bắt gặp.

Để chế một bộ dụng cụ kích điện đánh bắt cá, người ta thường sử dụng một bình ắc quy khoảng 12V kết hợp với một bộ kích tự chế để kích điện lên 220V, sau đó dùng hai chiếc cần tre dài 2 đến 2,5m; một cần có đầu là que thép nhọn nối với cực dương gắn công tắc, cần còn lại gắn với vợt sắt nối cực âm. 

Khi chọc hai cần xuống nước, bật công tắc sẽ xảy ra hiện tượng xung điện, những động vật nằm trong bán kính 3m sẽ bị điện giật chết hoặc gây thương tổn vĩnh viễn.

Có thể thấy rằng, hành vi đánh bắt này mang tính chộp giật, chỉ vì lợi ích mưu sinh trước mắt nhưng về lâu dài, nó đang tận diệt sự sống của các loài sinh vật, hải sản nhỏ ở các vùng sông ngòi, ao hồ... Không những vậy, một số trường hợp người dân đi đánh bắt do sơ hở ở nguồn điện nên đã xảy ra rất nhiều vụ việc đau lòng như: Bị điện giật chết hay bất tỉnh..

Mong rằng lực lượng chức năng cùng các địa phương cần biện pháp xử lý nghiêm minh các trường hợp không chấp hành; đồng thời tuyên truyền rộng rãi đến người dân về tác hại và hậu quả của việc tự ý dùng dụng cụ tự chế để đánh bắt thủy, hải sản. Đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt là bảo vệ môi trường sinh thái trên địa bàn.

Giang Lê
Kinh tế nông thôn, 20/12/2013
Đăng ngày: 21/12/2013

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc