Nghệ An: Xây dựng thành công mô hình ương nuôi cá giống cấp II

Ương cá giống cấp II

Được sự hỗ trợ của Trung Tâm khuyến Nghệ An năm 2013 Trạm khuyến nông thị xã Thái Hoà thực hiện mô hình ương cá giống cấp hai. Mô hình được thực hiện tại xóm 11 và xóm tiên Lỗ xã Nghĩa Mỹ với 2 hộ tham gia là Nguyễn Duậy và Nguyễn Văn Vương trên diện tích 10.000m2, mô hình được thực hiện tại với mục đích nhằm tạo điều kiện cho bà con sau này biết cách ương nuôi cá, đồng thời chủ động và tiếp cận được nguồn giống.

Sau khi được tiếp thu các kiến thức do cán bộ  trạm  khuyến nông tư vấn, các hộ đã nhanh chóng triển khai công việc cải tạo ao để thả giống.

Giống được thả vào đầu tháng 4 với tổng số lượng 1,2 triệu con cá bột các loại, trong đó cá trắm chiếm 35% cá  mè 20%, Cá chép và trôi 45%. Nguồn giống được lấy từ trung tâm giống Nghệ An.

Sau 90 ngày ương nuôi, với sự nhiệt tình công việc, sự cần cù,  chăm sóc chu đáo, đồng thời được cán bộ trạm quan tâm, giám sát chỉ đạo tư vấn kỹ thuật phù hợp  nên cá phát triển tốt, trong suốt thời gian nuôi không có hiện tượng cá bị bệnh, cá đạt trong lượng từ 70-100con/kg, tỷ lệ sống đạt 45%. sau khi trừ các khoản đầu tư lợi nhuận thu được là trên 70 triệu đồng trên1ha.

Chủ hộ tâm sự, lần đầu tiên tiếp xúc với việc ương nuôi cá có lúc còn bỡ ngỡ tuy nhiên do được tư vấn hỗ trợ kịp thời của trạm khuyến nông, cho nên thấy được tự tin, đến nay đã thành thạo trong mọi khâu trong ương nuôi, anh nói đối với nghề này quan trọng nhất là, phải cải tạo ao kỹ trước khi nuôi, có nguồn nước chủ động, nguồn giống tốt,  ngoài ra  còn cho ăn thức ăn phù hợp ngoài cho cá ăn thức ăn tinh bột ra thì đối với từng đối tượng như: cá trắm phải cho thức ăn xanh nhiều hơn, cá mè thì cần bón phân chuồng để tạo nhiều thức tự nhiên cho cá... Bên cạnh cho cá ăn đủ chất đủ lượng, phải thường xuyên thăm ao, nhất là vào sáng sớm,  ngoài ra việc phòng bệnh cho cá rất quan trọng như phải định kỳ bón vôi xống ao... Và trước khi thu hoạch phải luyện cá thường xuyên để làm cho cá quen với những điều kiện khắc nghiệt hạn chế cá bị chết trong quá trình thu hoạch.

Mô hình thành công đã mang lại kết quả khả quan ngoài đem lại kiến thức, hiệu quả kinh tế, mà từ đây bà con có thêm một nghề mới đó là ương nuôi cá giống, góp phần vào việc cung cấp nguồn giống tốt, chủ động cho bà con tại địa phương.

Khuyến Nông Nghệ An
Đăng ngày: 11/03/2014

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc