Nghệ An: Xây dựng thành công mô hình VietGAP trong nuôi tôm

Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) có mục tiêu phát triển là nâng cao quản lý nguồn lợi ven biển để hỗ trợ phát triển bền vững ngành thủy sản ở các tỉnh ven biển Việt Nam. Nghệ An là một trong 8 tỉnhđược chọnthực hiện triển khai Dựán này. Năm 2013, Nghệ An đã tổ chức lựa chọn và thành lập các tổ cộng đồng trong vùng nuôitôm áp dụng VietGAP tại: HTX Thắng Lợi, HTX Lộc Thủy, vùng nuôi xã Quỳnh Lương của huyện Quỳnh Lưu; vùng nuôi Hói Bù, vùng nuôi xóm 3B của thị xã Hoàng Mai; Vùng nuôi tôm Đập Ráng của huyện Diễn Trung. Năm 2014, Chi cục Nuôi trồng thủy sản Nghệ An tiếp tục khảo sát, thành lập tổ cộng đồng trong vùng nuôi tôm áp dụng VietGAP tại phường Quỳnh Dị - TX. Hoàng Mai vàtriển khai nâng cấp cơ sở hạ tầng vùng nuôi an toàn sinh học tại các vùng nuôi tôm:HTX Thắng Lợi - Quỳnh Thanh; HTX Lộc Thủy - Quỳnh Bảng của huyện Quỳnh Lưu.

vietgap nghệ an
Ảnh minh họa

Trong năm 2015, tiếp tục triển khai nâng cấp cơ sở hạ tầng của vùng an toàn sinhhọctại:Vùng nuôi xã Quỳnh Lương - Quỳnh Lưu, Vùng nuôi Hói Bù - HTX Đại Việt Quỳnh Xuân - TX.Hoàng Mai, Vùng nuôi xóm 3B - xã Quỳnh lộc - TX.Hoàng Mai, Vùng nuôi tôm Đập Ráng - Diễn Trung. Đến nay, Chi cục Nuôi trồng thủy sản đã xây dựng thành công 07 mô hình quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng VietGAP trên địa bàn các xã Quỳnh Thanh, Quỳnh Bảng, Quỳnh Yên (Quỳnh Lưu); Quỳnh Lộc, Quỳnh Xuân, Quỳnh Dị (TX. Hoàng Mai) và Diễn Trung (Diễn Châu) với tổng diện tích 240 ha. Kết quả cho thấy,nếuáp dụng nghiêm ngặttất cả cácquy trìnhnuôi tôm an toàn sinh học theo VietGAP,từ khâu xử lý ao hồ, chọn giống, ươm giống, thả con giống, chăm sóc, quản lý... đến thu hoạch sẽgiảm thiểu được dịch bệnh, giảm chi phí, đạt cao năng suất đạt xấp xỉ 5 tấn/ha/vụ, tăng gần gấp 2 lần so với nuôi tôm vùng ngoài dự án. Sau 80 ngày nuôi thu hoạch tỉa, tôm đạt kích cỡ 40 con/kg, nuôi đến 90 ngày thu hoạch hết, tôm đạt kích cỡ 33 con/kg, sản lượng thu được trong năm 2015 đạt 35 tấn tôm, trừ chi phí còn lãi khoảng 3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiệnáp dụng VietGAPcòn gặp một số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng của các hộ dân trong các vùng GAP được xây dựng từ trước khi triển khai dự án nên việc quy hoạch xây dựng lại để đáp ứng được yêu cầu nuôi tôm an toàn sinh họccòn gặp nhiều khó khăn. Điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài, tảo lam phát triển mạnh dẫn đến số lượng lớn ao nuôi tôm bị bệnh phân trắng, mặt khác giá bán tôm thương phẩm thấp (tôm cỡ 100 con/kg, giá bán 100.000đ/kg), do đó ảnh hưởng lớn đến năng suất và thu nhập của các hộ dân.Một số thành viên trong các tổ cộng đồng chưa hiểu hết vai trò trách nhiệm của mình trong thực hiện GAP, còn sơ sài trong ghi chép nhật ký và hạn chế trong kỹ thuật nuôi trồng.Một số thành viên trong các tổ là hộ thuê ao nuôi trong thời gian ngắn (2-3 năm) nên phần thực hiện Kế hoạch xây dựng vùng GAP là chậm so với kế hoạch đề ra. Một số thành viên có quỹ đất, kinh phí hạn chế nên khó khăn trong việc xây dựng ao chứa bùn thải.

Trong thời gian tới, để thực hiện tốt quy trình nuôi tôm theo an toàn sinh học, đòi hỏi người dân phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật, thường xuyên cải tạo, làm sạch ao đầm; kiểm tra kỹ các yếu tố môi trường như độ PH, độ kiềm, độ mặn... Bên cạnh đó, chất lượng đầu vào cần đặc biệt được chú trọng, con giống phải được cơ quan chuyên ngành kiểm dịch đầy đủ trước khi thả nuôi. Tăng cường trực tiếp hướng dẫn giúp đỡ người nuôi, tổ cộng đồng từ việc thực hiện các quy trình kỹ thuật đảm bảo an toàn dịch bệnh đến việc áp dụng quy trình quản lý VietGAP

Fistenet, 15/12/2015
Đăng ngày 15/12/2015
Văn Thọ
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 15:22 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 15:22 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 15:22 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 15:22 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 15:22 01/06/2023