Nghề đánh cá đêm trên sông Lam

Đêm đêm, khi mọi người đã chìm vào giấc ngủ yên bình, là khi những người dân vạn chài Thanh Chương lại lặn lội để mưu sinh trên dòng Lam.

Nghề đánh cá đêm trên sông Lam
Nghề đánh cá đêm trên sông Lam

Ngay từ đầu chiều, người dân các xóm vạn chài Hà Long, xã Thanh Hà, Giang Thủy xã Thanh Giang đã tập trung về các bến trên sông Lam, đoạn giáp ranh giữa hai xã này để đánh cá. Ở đây sông cạn, việc đánh bắt cá thuận lợi hơn. 

Nghề đánh cá đêm trên sông Lam

Phương tiện đánh bắt cá chủ yếu là lưới 3 tầng, dài khoảng 150m – 200 m, cao hơn 1m. Để bắt cá đêm, mỗi lưới đều gắn với 1 chiếc đèn phao giúp người đánh cá theo dõi lưới của mình và  báo hiệu cho các thuyền đi lại trên sông biết đường tránh. Thường thì mỗi thuyền có một màu đèn riêng để phân biệt.

Nghề đánh cá đêm trên sông Lam

Mỗi bến sông tập trung mười mấy chiếc thuyền, họ không buông lưới cùng lúc vì lưới sẽ xoắn vào nhau, mà lần lượt hết người này rồi đến người khác. Thời gian mỗi lần buông lưới kể từ lúc rải lưới đến lúc thu về khoảng 30 phút. Đêm thanh vắng, những chiếc thuyền làm cá trên sông lần lượt thay phiên nhau buông lưới cho tới sáng. 

Nghề đánh cá đêm trên sông Lam

Ra sông từ chiều nên nhiều người phải mang theo cơm tối tranh thủ ăn lúc chờ thu lưới.

Nghề đánh cá đêm trên sông Lam
Lúc buông lưới, họ cho thuyền chạy ngang sông, chân đạp mái chèo, tay rải lưới rất nhịp nhàng. Sau khi rải lưới, phao và thuyền cùng trôi xuôi dòng nước khoảng 500 – 700 m, thì thu lưới, bắt cá. Người đàn ông thường đi đánh cá lớn.  

Nghề đánh cá đêm trên sông Lam
Còn phụ nữ thì đi đánh cá nhỏ, cần cù nhặt lượm từng con cá mòi, cá bống
Nghề đánh cá đêm trên sông Lam
Khi thuyền về bến, mọi người cùng tập trung gỡ cá, cười nói xôn xao. Theo anh Nguyễn Đình Thân (43 tuổi) ở xóm Hà Long xã Thanh Hà, bên cạnh sự vất vả đêm hôm, nhất là những khi trời mưa rét, nghề đánh cá đêm cũng có những giờ phút ấm cúng, vui vẻ. Ảnh: Huy Thư

Báo Nghệ An
Đăng ngày 17/04/2017
Anh Thư
Nông thôn

Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt 86.475,3 tấn

Theo đó, sản lượng thủy sản tháng 4/2024 ước đạt 25.998,1 tấn, tăng 2,6% (+648 tấn) so với cùng kỳ. Lũy kế trong 4 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng ước đạt 86.475,3 tấn, tăng 3,3% (+2.774,7 tấn).

Tàu cá
• 11:07 21/05/2024

Gặp gỡ, trao đổi với người dân về nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 10/5, tại xã Phước Sơn (Bình Định), Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với 70 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Phước Sơn, Phước Thuận và Phước Hòa về kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc.

Cơ quan chuyển môn
• 09:53 13/05/2024

Tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên các hồ chứa nước ngọt

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino kéo dài từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024 làm mực nước trên các sông, hồ giảm mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thuỷ sản lồng bè.

Nuôi lồng bè
• 08:00 01/05/2024

Thả giống thực hiện mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Thực hiện Chương trình Khuyến nông năm 2024, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai mô hình Nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc trên ao nuôi diện tích 1.000 m2 của ông Phạm Xuân Phương, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định

Thả tôm giống
• 08:00 29/04/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 11:09 23/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 11:09 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 11:09 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 11:09 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 11:09 23/05/2024