Vì sao thủy sản thu mua vẫn chưa truy xuất nguồn gốc?

Hiện nay, hầu hết các loại hải sản được thương lái thu mua không thực hiện việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Vì vậy, nếu những sản phẩm này được thương lái bán cho doanh nghiệp (DN) chế biến xuất khẩu sẽ không đúng với quy định của các nước, cũng như khuyến cáo của Ủy ban Châu Âu.

Vì sao sản phẩm thủy sản thu mua vẫn chưa truy xuất nguồn gốc?
Thương lái chỉ đảm nhận việc thu gom và phân phối sản phẩm thủy sản, nên không chú trọng đến việc bảo quản nhằm đảm bảo các chỉ tiêu về chất lượng và vệ sinh ATTP.

Hơn nữa, thương lái chỉ đảm nhận khâu thu gom và phân phối, không quan tâm đến vấn đề bảo quản và sơ chế, nên sản phẩm sẽ khó đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).

“Tôi chỉ có việc thu gom, cung cấp đúng loại và sản lượng thủy sản do bạn hàng đặt, còn việc họ bán ở đâu, xuất khẩu đi nước nào và quy định ra sao thì tôi không quan tâm”, bà Loan, thương lái thu mua thủy sản tại cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu (Bình Sơn) cho biết.

Theo Nghị định 42/2019/NĐ-CP, các hành vi thu gom, mua bán, lưu giữ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển hải sản trái phép, không rõ nguồn gốc, xuất xứ... sẽ bị phạt đến 100 triệu đồng. Ngoài ra, nghị định này cũng quy định xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật đối với những loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm, hoặc thủy sản, sản phẩm thủy sản hoang dã nguy cấp không rõ nguồn gốc, xuất xứ, mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vấn đề đặt ra là, vì sao DN không trực tiếp thu mua sản phẩm của ngư dân mà phải qua thương lái? “Thương lái trực tiếp đầu tư vốn, hoặc cho ngư dân vay vốn đóng tàu, trang trải phí tổn cho mỗi chuyến biển. Vì vậy, sau mỗi chuyến biển, ngư dân phải cập về các cảng quen của họ để bán sản phẩm”, ngư dân Nguyễn Hoàng Dũng, xã Bình Châu (Bình Sơn) lý giải.

Thực tế, việc bán sản phẩm cho thương lái, cũng như mối quan hệ giữa thương lái và ngư dân hình thành hàng chục năm nay, nên DN rất khó, thậm chí là không thể “chen” vào. Chính vì vậy, dù sản lượng thủy sản khai thác hằng năm của tỉnh rất lớn (năm 2018 là trên 234 nghìn tấn), nhưng nhiều DN chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh vẫn thiếu hụt sản phẩm, phải mua lại của thương lái, hoặc nhập từ ngoài tỉnh.

“Thương lái gần như thao túng nguồn nguyên liệu ở hầu hết các cảng cá trong tỉnh, buộc chúng tôi phải mua lại sản phẩm từ họ với giá cao. Chúng tôi cũng đã từng đặt vấn đề hợp tác trực tiếp với ngư dân, bao tiêu sản phẩm và ứng trước kinh phí mỗi chuyến biển, nhưng họ vẫn từ chối vì... ngại thương lái!”, chủ DN chế biến và xuất khẩu thủy sản Đ.N (KCN Quảng Phú) cho biết.

Theo ngành chuyên môn, đây là điều rất khó quản lý! Bởi mua - bán là việc của thương lái và ngư dân; còn việc kiểm tra chất lượng, vệ sinh ATTP, hay nguồn gốc, xuất xứ... của cơ quan chức năng thì thực hiện theo định kỳ. Toàn tỉnh có trên 5.600 chiếc tàu, 5 cảng cá và hàng chục bến cá tự phát, sản lượng khai thác trên 234 nghìn tấn, thì lực lượng chuyên môn không đủ nhân lực lẫn kinh phí để quản lý và kiểm soát. Vì vậy, việc quản lý và kiểm soát các chỉ tiêu về chất lượng, vệ sinh ATTP hay truy xuất nguồn gốc sản phẩm cũng chỉ thực hiện chiếu lệ.

Tuy nhiên, theo BQL các Cảng cá tỉnh, nếu DN có nhu cầu thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản, để thuận lợi cho xuất khẩu, BQL sẽ kêu gọi ngư dân cập 1 trong 4 cảng chỉ định, để thực hiện đúng các quy định đã được Bộ NN&PTNT ban hành.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 22/07/2019
Thanh Phong

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Vai trò của công nghệ lạnh đông thủy sản trong xuất khẩu

Xuất khẩu thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đóng góp quan trọng vào GDP và mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước.

Cá đông lạnh
• 20:15 27/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sinh sản

Astaxanthin (AX), một sắc tố ketocarotenoid màu đỏ cam có hoạt tính chống oxy hóa vượt trội, đã được chứng minh là có khả năng hấp thụ gốc oxy cao nhất so với các carotenoid khác (Nakagawa và cs., 2011; Merhan 2017). Ngoài ra, các chất bổ sung chức năng từ các nguồn tự nhiên có thể được coi là tác nhân an toàn để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm và ngăn ngừa tác nhân gây căng thẳng môi trường ở cá nuôi, động vật giáp xác và sau đó là con người (Fletcher 1997; Gatlin và cs., 2007; Nakano và cs., 2018).

Astaxanthin
• 20:15 27/05/2024

Giải pháp kỹ thuật ứng phó trong điều kiện thời tiết bất thường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật. Kết quả Quan trắc vùng nuôi tiềm ẩn mầm bệnh, kết hợp với các yếu tố bất lợi của môi trường do thời tiết nắng nóng thì khả năng bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Ao nuôi tôm có mái che
• 20:15 27/05/2024

Xử lý nuôi tôm ao đất nước bị đục

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc xử lý nước ao đục là một vấn đề quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của các loài sinh vật nuôi. Nước ao đục không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến sự sinh trưởng của tôm mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề về sức kháng bệnh, gây tổn thương cho môi trường sống và làm giảm hiệu quả sản xuất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về các phương pháp hiệu quả nhất để xử lý nước ao nuôi khi gặp tình trạng đục.

Ao nuôi bị đục nước
• 20:15 27/05/2024

Bộ NN&PTNT phê duyệt 11 dự án khuyến ngư

Ngày 8/5/2024, Bộ NN&PTNT có Quyết định số 1298/QĐ-BNN-KN phê duyệt danh mục dự án khuyến nông Trung ương, trong đó có 11 dự án khuyến ngư thực hiện từ năm 2025 -2027.

Mô hình nuôi tôm thẻ
• 20:15 27/05/2024
Some text some message..