Nghề lưới rê hỗn hợp - Nghề khai thác cho hiệu quả cao

Trong những năm gần đây, việc chuyển đổi và du nhập những nghề khai thác thủy sản có hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương về công suất tàu thuyền, trang thiết bị, ngư cụ và ngư trường khai thác đang được bà con ngư dân quan tâm phát triển.

lưới rê

Mô hình lưới rê hỗn hợp là một trong những nghề mới mà tại thành phố Đà Nẵng đã thực hiện và bước đầu cho thấy có hiệu quả. Mô hình đầu tiên được Trung tâm Khuyến ngư nông lâm triển khai vào năm 2009 đối với  cho hộ ông Lê Văn Nhắn - chủ tàu cá ĐNa 90376TS trú tại phường Nại Hiên Đông, Quận Sơn Trà Đà Nẵng, với nguồn kinh phí hỗ trợ 125 triệu đồng (nguồn kinh phí Trung ương). Với nguồn kinh phí hỗ trợ 125 triệu đồng từ Trung tâm Khuyến ngư nông lâm, gia đình ông Nhắn phải đầu tư thêm gần 700 triệu đồng để đầu tư thêm vàng lưới , máy tời thu lưới , cải hoán lại tàu cho phù hợp với nghề lưới rê hỗn hợp. Sau hơn 4 năm đi vào khai thác với nghề này gia đình ông đã xác định việc chuyển đổi nghề là hướng đi đúng vì nó đã mang lại hiệu quả  khá cao.

Ông Nhắn cho biết nghề lưới rê hỗn hợp có nhiều ưu điểm hơn rất nhiều so với nghề rê cản, rê 3 lớp mà ông đã từng hành nghề như: thời gian đi biển ngắn ngày từ 5 - 7 ngày, số người lao động khoảng 7 người, chi phí nhiên liệu thấp khoảng từ 7 - 10 triệu đồng. Bình quân mỗi năm có thể khai thác được 25 - 27 chuyến. Nghề lưới rê hỗn hợp khai thác quanh năm trừ những ngày biển động mạnh. Mùa vụ khai thác chính của nghề lưới rê hỗn hợp bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 dương lịch , những tháng đánh bắt với sản lượng thấp từ tháng 2 đến tháng 5 dương lịch. Đối tượng khai thác chính của nghề là cá thu, cá ngừ và các đối tượng khác như cá thiều, cá cờ, cá nghéo…, Như vậy nghề lưới rê hỗ hợp đánh bắt được cả cá nỗi và cá tầng đáy là do vùng tác dụng của lưới từ tầng mặt đến sát đáy. Trong đó cá thu, cá ngừ chiếm 80% tổng sản lượng khai thác được, mặt khác so với lưới thường thì độ bền của lưới rê hỗn hợp tốt hơn rất nhiều, thời gian sử dụng trung bình  trên 10 năm so với lưới rê thông thường là 2,5 năm. Nghề khai thác bằng lưới rê hỗn hợp là nghề có tính chọn lọc cao, ít ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản.

Qua mô hình thành công của ông Nhắn, đến nay trên địa bàn của thành phố đã có thêm 3 hộ ngư dân tự bỏ vốn đầu tư nghề lưới rê hỗn hợp này như bà Lê Thị Loại - phường Nại Hiên Đông, bà Đào Ngọc Bé - phường Thanh Khê Đông và ông Vũ - phường An Hải Tây.Theo các hộ này cho biết họ phấn khởi vì nghề chuyển đổi này phù hợp và mang lại hiệu quả khai thác cao.

Tuy nhiên hiện nay nghề lưới rê hỗn hợp được đưa vào khai thác, đánh bắt có hiệu quả kinh tế cao nhưng số tàu khai thác chuyển sang nghề lưới rê hỗn hợp chưa nhiều, nguyên nhân:

- Vốn đầu tư ban đầu cho ngư cụ rất lớn, trung bình để có một vàng lưới rê hỗn hợp thì phải đầu tư từ 900 triệu đến 1,2 tỷ đồng.

- Các tàu thuyền khai thác đang làm nghề khác muốn chuyển đổi sang nghề lưới rê hỗn hợp thì đòi hỏi tàu thuyền phải sửa chửa cải hoán lại tàu đề phù hợp với nghề lưới rê hỗn hợp.

Như vậy để phát triển nghề này trong thời gian tới, cần có sự quan tâm và có nhiều chính sách hỗ trợ hơn nữa nhằm khuyến khích ngư dân mạnh dạn chuyển đổi sang nghề lưới rê hỗn hợp. Đây là nghề đánh bắt có tính chọn lọc cao, ít tác động đến môi trường, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, kỹ thuật khai thác của nghề lưới rê đơn giản, cường độ lao động giảm, phù hợp với khả năng của người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Sở NN&PTNT Đà Nẵng, 17/12/2013
Đăng ngày 18/12/2013
Ngô Thị Kim Cương

Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến 2030

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 3/7/2024 về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu cá Việt Nam
• 09:00 09/07/2024

Bình Định tăng cường công tác chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác

Tăng cường công tác xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từng bước tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản, đảm bảo quản lý khai thác và phát triển bền vững ngành thủy sản vì lợi ích của người dân.

Cá ngừ
• 09:00 08/07/2024

Tăng cường công tác quản lý đội tàu và theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá

Nhằm triển khai đồng bộ, có hiệu lực, hiệu quả Luật thủy sản 2017, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị nội dung đón và làm việc với đợt thanh tra lần thứ 5 của Đoàn Thanh tra EC; Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm IUU, góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.

Tàu cá Việt Nam
• 10:00 26/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 13:57 14/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 13:57 14/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 13:57 14/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 13:57 14/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 13:57 14/07/2024
Some text some message..