Nghề nuôi cá lồng ở Vĩnh Thạnh

Vài năm trở lại đây, nghề nuôi cá nước ngọt phát triển ở huyện Vĩnh Thạnh, góp phần ổn định cuộc sống của người dân. Đặc biệt, nghề nuôi cá lồng trên hồ thủy lợi Định Bình (ở xã Vĩnh Hảo) phát triển mạnh.

Nghề nuôi cá lồng Vĩnh Thạnh
Bè nuôi cá lồng của ông Võ Hồ Châu, ở thôn Định An, thị trấn Vĩnh Thạnh.

Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Thạnh, đến nay, diện tích nuôi cá nước ngọt toàn huyện là 82 ha; trong đó, có 29 hộ dân nuôi cá lồng tại hồ Định Bình với số lượng 350 lồng (50 m3/lồng), sản lượng hơn 700 tấn/năm, thu nhập của người nuôi cá từ 60 - 80 triệu đồng/năm/hộ.

Ông Trần Công Quang, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: “Mỗi năm người nuôi cá lồng tại hồ Định Bình xuất bán 2 vụ. Các giống cá nuôi, như: điêu hồng, thác lác, trê… sinh trưởng tốt, đạt sản lượng thương phẩm cao, mang lại hiệu quả kinh tế khá. Đánh giá cao đóng góp của nghề nuôi cá lồng, huyện đã đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông để tạo điều kiện thuận lợi cho người nuôi cá đi lại chăm sóc, vận chuyển, buôn bán sản phẩm; hỗ trợ các mô hình, kỹ thuật nuôi để người nuôi chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh cho cá nuôi”.

Xã Vĩnh Hảo hiện có 19 hộ nuôi cá lồng tại hồ Định Bình với 202 lồng nuôi, bình quân mỗi hộ nuôi từ 7 - 8 lồng. Năm 2018, sản lượng cá thu hoạch hơn 500 tấn, mỗi hộ nuôi thu nhập từ 80 - 100 triệu đồng/năm. Bà Trần Thị Cảnh, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hảo, cho hay: “Xã có diện tích đất sản xuất ít, chủ yếu là đất rừng. Bởi vậy nghề nuôi cá lồng trên hồ thủy lợi đã mở hướng phát triển kinh tế ở địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã tăng lên 18,5 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 47%”.

Ông Nguyễn Tứ Hữu, ở thôn Định Tam, xã Vĩnh Hảo, người gắn bó với nghề nuôi cá lồng trên hồ Định Bình hơn 5 năm, bộc bạch: “Tôi nuôi cá điêu hồng và cá trê. Nhờ đầu ra sản phẩm ổn định, nên trừ chi phí cũng lãi được 80 triệu đồng/năm. Cá điêu hồng vẫn là giống chủ lực được người nuôi cá ở đây chọn nuôi”.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao của nghề nuôi cá lồng, nhiều hộ dân trong huyện Vĩnh Thạnh cũng đã đầu tư lồng, bè để nuôi cá tại hồ Định Bình. Ông Võ Hồ Châu, ở thôn Định An, thị trấn Vĩnh Thạnh, chia sẻ: “Làm nông ít hiệu quả, thu nhập thấp, nên tôi chuyển qua nuôi cá lồng hơn 4 năm nay. Tôi nuôi 1 lồng với 12 ô nuôi 1.000 con cá điêu hồng, cá trê. Nhờ nuôi cá, kinh tế gia đình tôi cũng khá hơn”.

Ông Lê Văn Đẩu, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, cho biết, huyện sẽ tiếp tục định hướng nghề nuôi cá lồng, nghề nuôi cá tại các ao, hồ nhỏ khác theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững theo điều kiện thực tế tại địa phương. Khuyến khích, hỗ trợ người dân phát triển nuôi cá theo hướng sản xuất hàng hóa bền vững, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần phát triển KT-XH của huyện.

Báo Bình Định
Đăng ngày 15/03/2019
Đoàn Ngọc Thuận

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 28/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Loài cá sống nhờ vào sự hợp tác của các khác

Giới thiệu về loài cá ép Cá ép, còn được gọi là cá bám tàu hay cá giác mút, là một họ cá có thân hình dài với đặc điểm nổi bật là cơ quan giác mút trên đỉnh đầu, được biến đổi từ vây lưng. Cơ quan này cho phép cá ép bám chặt vào các loài sinh vật biển lớn hơn như cá mập, cá voi, rùa biển, thậm chí cả tàu thuyền.

Cá ép
• 10:27 29/05/2024

Ảnh hưởng của độ cứng đến ao nuôi tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là trong ao tôm, vấn đề về độ cứng của nước đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nước trong ao tôm không chỉ là môi trường sống của loài tôm mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức đề kháng bệnh, tốc độ sinh trưởng và chất lượng sản phẩm cuối cùng. Độ cứng của nước - một yếu tố không thể bỏ qua chính là điểm khởi đầu quan trọng trong việc hiểu và quản lý hệ thống ao nuôi tôm hiệu quả

Ao nuôi tôm
• 10:27 29/05/2024

Tép Bạc ra mắt phiên bản mới nhất của dòng máy cho tôm ăn Farmext Feeder F7

Farmext - thương hiệu công nghệ thuỷ sản đến từ Tép Bạc tiếp tục thực hiện hoá mô hình nuôi trồng dễ dàng của mình thông qua sự ra mắt thiết bị tự động cho tôm cá, mang tên Máy cho ăn Farmext Feeder F7.

Máy cho ăn Farmext Feeder F7
• 10:27 29/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 10:27 29/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 10:27 29/05/2024
Some text some message..