Quỳnh Ngọc phát triển nhờ mô hình nuôi cá lồng

Nhiều năm qua, việc phát triển mô hình nuôi cá lồng trên sông Luộc tại xã Quỳnh Ngọc (Quỳnh Phụ) được địa phương đặc biệt quan tâm. Các hộ dân tham gia mô hình đều có thu nhập ổn định, đời sống ngày càng nâng cao.

Quỳnh Ngọc: Được từ nuôi cá lồng
Mô hình nuôi cá lồng ở Tân Mỹ, tỉnh Thái Bình

Đồng chí Phạm Văn Tập, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Với lợi thế 980m chiều dài sông Luộc chảy qua địa bàn xã, tận dụng diện tích mặt nước, một số hộ dân thôn Tân Mỹ đã đầu tư xây dựng mô hình nuôi cá lồng trên sông cho hiệu quả kinh tế cao.

Từ hiệu quả ban đầu thu được, Hội Nông dân xã đã vào cuộc, tích cực vận động hội viên tham gia xây dựng phát triển mô hình. Nhờ vậy, từ 4 lồng cá lúc đầu của 2 hộ, sau 4 năm, toàn xã có 34 gia đình hội viên Hội Nông dân tham gia xây dựng mô hình với số lồng cá đã tăng lên 312 lồng, tạo việc làm cho hơn 300 lao động địa phương với thu nhập khoảng 3,5 triệu đồng/người/tháng. Với lợi nhuận trung bình từ 40 - 50 triệu đồng/lồng cá/năm, kinh tế của các gia đình được cải thiện rất nhiều, đời sống ngày một nâng cao.

Ngoài tuyên truyền, vận động người dân tham gia phát triển mô hình, Hội Nông dân xã còn phối hợp với HTX DVNN xã và các đoàn thể mỗi năm tổ chức từ 6 - 8 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật. Bên cạnh đó, do đầu tư nuôi cá lồng đòi hỏi chi phí ban đầu lớn (mỗi lồng cá bước đầu phải đầu tư 40 triệu đồng chưa kể tiền đầu tư giống và thức ăn, làm đường đi, dựng nhà chòi để trông coi), Hội Nông dân xã đã đứng ra tín chấp cho các hội viên nuôi cá lồng ở thôn Tân Mỹ vay vốn tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng Chính sách xã hội. Có kiến thức, được Hội đứng ra tín chấp cho vay vốn, các hội viên nuôi thả cá lồng yên tâm mở rộng sản xuất, phát triển chăn nuôi. Địa phương còn phối hợp với cơ quan chức năng, tạo mọi điều kiện về địa điểm và trật tự, an toàn trên sông, giúp người dân yên tâm lao động sản xuất.


Với mỗi lồng cá, gia đình anh Thăng thu lãi khoảng 45 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Thăng, thôn Tân Mỹ, hiện đang nuôi 10 lồng cá trên sông Luộc cho biết: So với nuôi cá trong ao, hồ, đầm, nuôi cá lồng trên sông có nhiều thuận lợi hơn như: Do tận dụng được môi trường tự nhiên nên chất lượng thịt cá thơm ngon, được khách hàng ưa chuộng, vì vậy đầu ra của sản phẩm ổn định. Nuôi cá lồng trên sông mật độ nuôi lớn hơn, cá ít xảy ra dịch bệnh, quản lý, chăm sóc, thu hoạch thuận tiện hơn nuôi cá trong ao nước tĩnh. Cá có tốc độ sinh trưởng nhanh bởi nguồn nước sạch, hàm lượng ôxy cao. Ưu điểm nổi bật của nuôi cá lồng là tiết kiệm được diện tích mặt nước, ngoài ra, do nước thay đổi liên tục nên cá ít bị nhiễm bệnh, năng suất cao.

Để nuôi cá cho hiệu quả kinh tế cao, giống là yếu tố quyết định, do vậy các hộ gia đình ở đây thường lựa chọn mua giống rất kỹ, bảo đảm chất lượng. Giống cá được các gia đình lựa chọn nuôi nhiều có: cá diêu hồng, cá lăng, cá trắm đen là các loại cá có giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, còn có hộ nuôi cả cá rô phi. Trong quá trình nuôi nên tránh tình trạng thiếu ôxy cục bộ, thường xuyên kiểm tra lồng nuôi cá để phát hiện dịch bệnh và có biện pháp chăm sóc kịp thời.

Anh Thăng cho biết thêm: Lồng cá được làm bằng chất liệu lưới dù, khung thép, típ nước và có các phuy thùng để nâng đỡ các lồng cá nổi trên mặt nước. Thức ăn chủ yếu là cám công nghiệp (cám viên nổi), cá biển nhỏ và cỏ. Cá nên nuôi với mật độ thưa để hạn chế dịch bệnh và ngột nước xảy ra ở cá. Hiện tại, gia đình thả từ 4.000 - 5.000 con giống/lồng, chủ yếu là cá diêu hồng. Mỗi lồng khi thu hoạch cho sản lượng từ 2,5 - 3 tấn cá. Với giá bán hiện nay tại lồng từ 55.000 - 60.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi lồng cho thu lãi khoảng 45 triệu đồng.

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, Quỳnh Ngọc có nhiều triển vọng để nhân rộng mô hình cá lồng trên sông Luộc. Tuy nhiên, việc nhân rộng mô hình cá lồng trên sông tại Quỳnh Ngọc vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là nguồn vốn đầu tư còn hạn hẹp, chi phí lớn. Nhiều người dân chưa nắm được các kiến thức khoa học kỹ thuật khi nuôi cá trong lồng dễ dẫn đến nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, thời tiết biến động, bất thuận, mùa mưa bão kéo dài, ô nhiễm môi trường nước, làm phát sinh dịch bệnh, tiềm ẩn rủi ro cho người nuôi cá lồng.

Bởi vậy, để phát triển mô hình nuôi cá lồng hơn nữa trong thời gian tới, nhiều người dân cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương đề nghị các cấp, các ngành quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí để làm đường giao thông ra các lồng bè; xây dựng các cột trụ để neo lồng cá khi có bão, lũ xảy ra để giảm thiểu rủi ro. Bên cạnh đó, cần thường xuyên mở các lớp tập huấn về thủy sản để bà con nắm bắt kịp thời những kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm, phát triển nuôi trồng; các tổ chức tín dụng cần tạo điều kiện về nguồn vốn ưu đãi để người dân có thể đầu tư làm lồng, mua con giống, thức ăn cho cá…

Báo Thái Bình
Đăng ngày 14/08/2018
Đào Quyên

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Đột phá kinh tế từ lợi ích mô hình nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn

Nuôi cua đã từ lâu là một ngành kinh tế quan trọng trong lĩnh vực thủy sản, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ven biển. Tuy nhiên, việc nuôi cua truyền thống đối mặt với nhiều thách thức, từ vấn đề ô nhiễm môi trường đến dịch bệnh và chi phí cao. Giải pháp nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn đã xuất hiện như một bước tiến quan trọng, không chỉ giúp cải thiện năng suất mà còn bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Cua biển
• 10:06 15/07/2024

Độ pH thấp kèm khí độc cao gây ảnh hưởng gì đến tôm

Ở ao nuôi tôm, môi trường nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của tôm. Hai yếu tố quan trọng trong môi trường nước cần được chú ý đặc biệt là pH và khí độc. Khi pH thấp kèm theo nồng độ khí độc cao, môi trường nước trở nên cực kỳ có hại cho tôm, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Nhá tôm
• 08:00 15/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 00:23 18/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 00:23 18/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 00:23 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 00:23 18/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 00:23 18/07/2024
Some text some message..