Phân biệt ngọc trai biển &nước ngọt (Kỳ 2).

Dưới đây là 7 điểm quan trọng cần ghi nhớ để bạn phân biệt rõ ràng giữa Ngọc trai biển và Ngọc trai nước ngọt.

hình dạng ngọc trai
Ngọc trai biển

1. Màu sắc ngọc

Ngọc trai biển có màu sắc, hình dáng tự nhiên, không qua xử lý, không mài dũa và mang đặc tính riêng biệt về màu sắc, kích thước của từng loài trai sinh sống theo vùng, như ngọc trai đen của Tahiti (Pháp), ngọc trai vàng kim South Sea của vùng biển Nam Thái Bình Dương, hay màu trắng, vàng kem, ánh hồng của ngọc Akoya.

Ngọc trai nước ngọt nguyên bản có gam màu sáng, tế bào xà cừ mềm, không bền màu, hình dáng không tròn, vì thế hầu như ngọc trai nước ngọt sau khi thu hoạch đều qua xử lý về màu sắc, hình dáng để có được viên ngọc trai nước ngọt hoàn hảo trước khi đưa ra thị trường. Đôi khi viên ngọc trai nước ngọt đã qua xử lý lại có ánh màu và hình dáng bắt mắt hơn cả ngọc trai biển trong khi giá trị của chúng đôi khi chênh nhau đến 10 lần, điều này làm nhiều người nhầm lẫn khi chọn mua ngọc trai biển, nhất là tại thị trường Việt Nam. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp ngọc trai nước ngọt của Trung Quốc bán nhiều ở các lề đường tại đảo ngọc Phú Quốc.

Ngọc trai nước ngọt sau khi xử lý có nhiều màu sắc

Ngọc trai nước ngọt sau khi xử lý có nhiều màu sắc

Một số ngọc trai biển

Một số ngọc trai biển

2. Độ cứng

Ngọc trai biển có độ cứng xà cừ cao, từ 3.8 – 4.5 Moha (thước đo độ cứng Mohs dành cho quý kim và đá quý).

Trong khi đó ngọc trai nước ngọt chỉ đạt 1.8 Moha. Độ cứng thấp khiến chúng dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài làm ăn mòn lớp xà cừ hoặc bị bong tróc. Vì vậy ngọc trai nước ngọt có độ bền kém hơn nhiều so với ngọc trai biển. Tuổi thọ ngắn, màu sắc không tự nhiên với bề mặt được xử lý là những lý do quan trọng làm giảm giá trị của viên ngọc nước ngọt. Độ cứng thấp còn là lý do làm cho cấu tạo bề mặt ngọc không bóng sáng như ngọc trai biển.

Ngọc trai nước ngọt nhuộm màu bị tróc xà cừ

Ngọc trai nước ngọt nhuộm màu bị tróc xà cừ

3. Độ dày xà cừ

Ngọc trai biển có một lớp phủ xà cừ từ 0.35mm đến 6mm, cụ thể:

• Lớp phủ xà cừ của ngọc trai Akoya Nhật Bản thường từ 0.35 đến 0.7mm

• Ngọc trai Tahiti độ dày xà cừ từ 1 đến 3mm (luật pháp Tahiti quy định tối thiểu là 0.8mm)

• Ngọc trai South Sea xà cừ dày từ 1.5 đến 6mm

Ngọc trai nước ngọt gần như hoàn toàn xà cừ. Lý do có sự khác biệt này là phôi tế bào không có nhân cứng chèn vào trong ngọc trai nước ngọt nhỏ hơn rất nhiều so với nhân cấy vào ngọc trai biển. Vì quá dày trên một mô cấy nhỏ và có độ cứng thấp nên lớp xà cừ này không bền, dễ bị hao mòn, bong tróc, tách lớp.

4. Độ bóng sáng

Được sinh tạo trong môi trường đại dương với vô số chủng loại vi sinh vật đa dạng cùng hàng trăm khoáng chất, ngọc trai biển hấp thụ nhiều dưỡng chất và tinh túy từ lòng biển, với thời gian nuôi cấy lâu năm, ngọc trai biển tạo lớp ngọc bóng loáng, phản chiếu ánh sáng rực rỡ từ sâu bên trong viên ngọc.
 

Trong khi đó, thức ăn đặc thù tại sông, hồ cùng giống trai tạo ngọc nước ngọt không thể tạo ra một nước ngọc đẹp như ngọc trai biển. Dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường khi đặt 2 loại ngọc cạnh nhau vì ngọc trai nước ngọt ít bóng, thậm chí là không bóng trên một số viên.

trang sức bằng ngọc trai

5. Hình dạng ngọc

Ngọc trai biển thường tròn, đều do được định hình qua nhân cấy từ trước.

Ngọc trai nước ngọt có nhiều hình dạng bất kỳ: oval, giọt lệ, hình nút, hình bầu dục, bán cầu. Những hạt hình tròn có giá cao hơn nhiều.

hinh dang ngoc trai

6. Kích thước ngọc

Ngọc trai biển được nuôi cấy trung bình 2 năm để cho ra một viên ngọc đạt chất lượng. Đặc biệt South Sea và Tahiti thời gian cấy có thể lên đến 4-5 năm, riêng ngọc Akoya mất khoảng 12-18 tháng. Vì thế kích cỡ viên ngọc biển có thể lên đến 23mm hoặc lớn hơn.

Thời gian nuôi cấy ngọc trai nước ngọt ngắn hơn nhiều. Trung bình vài tháng đã được đem khai thác, do đó kích thước ngọc nước ngọt nhỏ hơn, dao động từ 3mm - 12mm. Nuôi ngắn ngày cũng khiến chất lượng ngọc thấp. Chưa kế vì mục đích thương mại, nhiều nơi đã cấy quá nhiều phôi tế bào vào một con trai, khiến kích cỡ và chất lượng ngọc giảm đi đáng kể. Theo ghi nhận những năm gần đây, các xưởng nuôi cấy tại Trung Quốc đã cấy trung bình 40 – 50 phôi trên cơ thể một con trai để đạt sản lượng cao khi thu hoạch ngọc. Điều này đã khiến hàng loạt mẻ ngọc thu hoạch được từ Trung Quốc ngày càng giảm đi về chất lượng. Sản phẩm chất lượng trung bình và thấp tràn ngập thị trường mỗi năm, làm giảm đi niềm tin và hình ảnh của ngọc trai nước ngọt trong lòng khách hàng.

7. Giá bán

Điều kiện nuôi cấy khó khăn, sự khan hiếm của giống trai tạo ngọc, tỷ lệ tạo ngọc thành công thấp, đặc thù nuôi cấy và khí hậu khắc nghiệt của từng vùng miền, thời gian nuôi cấy lâu, đặc biệt ngọc trai biển là ngọc trai “thuần chất”, không bị tác động, xử lý hóa chất, giữ đúng ánh màu tự nhiên, nguyên thủy sinh tạo, được bao bọc bởi hàng triệu tế bào sống quanh nhân ngọc, nên giá trị ngọc trai biển rất cao và được liệt vào danh sách trang sức quý giá bậc nhất của thế giới. Những phụ nữ sành điệu, yêu thiên nhiên, muốn thể hiện địa vị, đẳng cấp, sự am hiểu và tinh tế luôn khát khao tìm kiếm đúng loại ngọc trai này để tôn vinh nét đẹp, sự quý phái cho bản thân dù giá của chúng không hề rẻ.

6. Kích thước ngọc  Ngọc trai biển được nuôi cấy trung bình 2 năm để cho ra một viên ngọc đạt chất lượng. Đặc biệt South Sea và Tahiti thời gian cấy có thể lên đến 4-5 năm, riêng ngọc Akoya mất khoảng 12-18 tháng. Vì thế kích cỡ viên ngọc biển có thể lên đến 23mm hoặc lớn hơn.  Thời gian nuôi cấy ngọc trai nước ngọt ngắn hơn nhiều. Trung bình vài tháng đã được đem khai thác, do đó kích thước ngọc nước ngọt nhỏ hơn, dao động từ 3mm - 12mm. Nuôi ngắn ngày cũng khiến chất lượng ngọc thấp. Chưa kế vì mục đích thương mại, nhiều nơi đã cấy quá nhiều phôi tế bào vào một con trai, khiến kích cỡ và chất lượng ngọc giảm đi đáng kể. Theo ghi nhận những năm gần đây, các xưởng nuôi cấy tại Trung Quốc đã cấy trung bình 40 – 50 phôi trên cơ thể một con trai để đạt sản lượng cao khi thu hoạch ngọc. Điều này đã khiến hàng loạt mẻ ngọc thu hoạch được từ Trung Quốc ngày càng giảm đi về chất lượng. Sản phẩm chất lượng trung bình và thấp tràn ngập thị trường mỗi năm, làm giảm đi niềm tin và hình ảnh của ngọc trai nước ngọt trong lòng khách hàng.  7. Giá bán  Điều kiện nuôi cấy khó khăn, sự khan hiếm của giống trai tạo ngọc, tỷ lệ tạo ngọc thành công thấp, đặc thù nuôi cấy và khí hậu khắc nghiệt của từng vùng miền, thời gian nuôi cấy lâu, đặc biệt ngọc trai biển là ngọc trai “thuần chất”, không bị tác động, xử lý hóa chất, giữ đúng ánh màu tự nhiên, nguyên thủy sinh tạo, được bao bọc bởi hàng triệu tế bào sống quanh nhân ngọc, nên giá trị ngọc trai biển rất cao và được liệt vào danh sách trang sức quý giá bậc nhất của thế giới. Những phụ nữ sành điệu, yêu thiên nhiên, muốn thể hiện địa vị, đẳng cấp, sự am hiểu và tinh tế luôn khát khao tìm kiếm đúng loại ngọc trai này để tôn vinh nét đẹp, sự quý phái cho bản thân dù giá của chúng không hề rẻ.

Trong khi đó, ngọc trai nước ngọt rẻ hơn nhiều, chỉ bằng 1/10 giá trị ngọc trai biển vì ngọc trai nước ngọt không thể sánh bằng về vẻ đẹp bóng sáng bên ngoài, ánh rực rỡ phản chiếu từ bên trong, độ bền, màu sắc ngọc trai nước ngọt là màu đã qua xử lý hóa chất, làm chết các tế bào ngọc. Hơn thế nữa, việc chạy theo sản lượng nuôi cấy quá lớn của Trung Quốc đã khiến chất lượng ngọc nước ngọt ngày càng giảm, lũng đoạn thị trường ngọc trai thế giới, làm rối người tiêu dùng trong việc chọn lựa đúng cho mình một sản phẩm ngọc trai đúng nguồn gốc, đúng giá trị.

Thị trường ngọc trai Trung Quốc sản lượng lớn

Thị trường ngọc trai Trung Quốc sản lượng lớn

Đăng ngày 26/01/2013
Tư vấn của chuyên gia Hồ Thanh Tuấn – Công ty Ngọc Trai Hoàng Gia
Kỹ thuật

Những người gác đèn thầm lặng giữa biển khơi

Đối với những người đi biển, sau những ngày dài đánh bắt thuỷ sản trên biển, sau màn đêm đen bao phủ, khi họ nhìn thấy hải đăng tức là nhìn thấy nhà.

Người gác đèn hải đăng
• 14:38 27/01/2023

Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

"Trước lá cờ Tổ quốc, ngư dân chúng tôi đồng lòng, phấn đấu vượt qua sóng gió muôn trùng để vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. Mọi khó khăn, vất vả rồi cũng qua đi, lá cờ Tổ quốc vẫn mãi tung bay trước mũi tàu, cùng ngư dân vươn khơi, bám biển"

trao cờ cho ngư dân
• 13:32 17/06/2022

Tư duy hướng biển

"Tư duy hướng biển” được xác định là cơ sở để phát triển kinh tế biển và xa hơn với nhiều lĩnh vực. Ở Quảng Nam, tâm thức biển không chỉ tồn tại trong hành trình lịch sử vùng đất mà hướng biển và làm chủ biển luôn là trăn trở...

biển đảo
• 16:57 07/06/2022

Yêu cầu Trung Quốc không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam

Trước thông tin cuộc tập trận kéo dài 10 ngày trên Biển Đông, Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình.

Lê Thị Thu Hằng
• 10:50 08/03/2022

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 11:13 29/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 14:55 27/09/2023

Triển vọng nghề nuôi ốc hương thương phẩm trong ao

Hiện nay, vùng ven biển của các tỉnh trong nước có rất nhiều tiềm năng để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, cùng với các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao như tôm, cua, cá,…

Ốc hương
• 13:54 18/09/2023

Một số biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho tôm hùm

Nuôi tôm hùm bằng lồng trên biển là hình thức nuôi trong một hệ sinh thái hở nên việc phòng bệnh gặp nhiều khó khăn.

Tôm hùm bông
• 15:21 15/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 12:28 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 12:28 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 12:28 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 12:28 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 12:28 30/09/2023