Nghị định mới sẽ bỏ quy định mạ băng, hàm ẩm cho cá tra

Quy định về tỷ lệ mạ băng và hàm ẩm gây tranh cãi suốt một thời gian dài trong nghị định về cá tra (Nghị định 36/2014/NĐ-CP của Chính phủ về sản xuất, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra) sẽ được loại bỏ ra khỏi nghị định sửa đổi chuẩn bị được ban hành tới đây.

mạ băng
Loại quy định mạ băng, hàm ẩm ra khỏi nghị định cá tra sửa đổi. Trong ảnh là cá tra được mạ băng để xuất khẩu tại một doanh nghiệp. Ảnh: Trung Chánh.

Thông tin trên được ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết tại hội nghị “Tổng kết tình hình sản xuất, tiêu thụ cá tra năm 2016 và giải pháp phát triển bền vững” được tổ chức tại An Giang vào ngày hôm qua, 14-12.

Theo ông Tám, quy định về hàm ẩm và mạ băng tới đây sẽ không ghi trong nghị định sửa đổi, mà sẽ được đưa vào Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm cá tra đông lạnh. “Hiện nay, Bộ NN&PTNT đã giao cho Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản và nghề muối (Nafiqad) xây dựng xong quy chuẩn, đã trình Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định và trong tháng 12 này Bộ NN&PTNT sẽ ban hành quy chuẩn này”, ông Tám cho biết.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Võ Hùng Dũng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội cá tra Việt Nam (VN Pangasius) cũng xác nhận quy định tỷ lệ mạ băng và hàm ẩm sẽ được loại ra khỏi nghị định sửa đổi của nghị định về cá tra năm 2014, chuẩn bị trình Chính phủ thông qua tới đây.

Theo ông Tám, trong quy chuẩn kỹ thuật nêu trên, Bộ NN&PTNT đã đưa ra mức giới hạn thấp nhất đối với hàm ẩm là 86% và mạ băng là 20%.

Cũng theo ông Tám, cùng với quy chuẩn kỹ thuật này, nghị định cá tra sửa đổi sẽ là nền tảng và là khung pháp lý để xây dựng và phát triển sản phẩm cá tra đa dạng, đáp ứng tất cả các thị trường, trong đó, dòng sản phẩm chất lượng cao sẽ là “ngọn cờ” đầu, đáp ứng được những thị trường yêu cầu tiêu chuẩn cao.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, nghị định cá tra năm 2014 quy định tỷ lệ mạ băng không được vượt quá 10% và hàm ẩm không được vượt 83%.

Cụ thể, theo quy định tại điểm b và c, Khoản 6, Điều 6 của nghị định năm 2014, thì điều kiện về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm cá tra chế biến là: “Tỷ lệ mạ băng (tỷ lệ nước mạ băng trên trọng lượng tổng) đối với sản phẩm cá tra phi lê xuất khẩu phải phù hợp với quy định của nước nhập khẩu. Các trường hợp khác, tỷ lệ mạ băng không được vượt quá 10% và hàm ẩm tối đa không được vượt quá 83% so với khối lượng tịnh (khối lượng cá tra phi lê sau khi loại bỏ lớp mạ băng) của sản phẩm”.

Tuy nhiên, quy định trên đã bị Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, cho rằng không phù hợp, gây khó khăn về thị trường và hoạt động xuất khẩu của họ.

Chính vì vậy, sau nhiều lần trì hoãn việc áp dụng, Chính phủ đã giao Bộ NN&PTNT chủ trì xây dựng nghị định sửa đổi nghị định năm 2014. Đồng thời, xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm cá tra đông lạnh.

Theo ông Tám, cả quy chuẩn và nghị định sửa đổi nghị định cá tra nêu trên dự kiến sẽ được thông qua trong tháng 12 này.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn, 15/12/2016
Đăng ngày 16/12/2016
Trung Chánh

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 23:56 24/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 23:56 24/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 23:56 24/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 23:56 24/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 23:56 24/06/2024
Some text some message..