Ngư dân Việt Nam bị cảnh sát biển Indonesia và Campuchia bắt

Ngư dân Việt Nam bị cảnh sát biển Indonesia và Campuchia bắt
Lực lượng hải quân Indonesia bắt nhiều tàu nước ngoài vào đánh cá bất hợp pháp trong vùng biển của mình (Ảnh: Cambodia Daily)

Giới chức Campuchia và Indonesia bắt hàng chục ngư dân Việt Nam bị cáo buộc cho tàu vào đánh bắt cá lậu tại vùng biển của hai nước này. Vụ này sẽ gây tranh cãi giữa ba nước trong khối ASEAN.

Theo tờ Cambodia Daily, cảnh sát biển Campchia  đã khống chế và bắt giữ 16 người Việt Nam bị cáo buộc đưa ba tàu đánh bắt cá vào vùng nước nông ở Campuchia lúc gần 4h15 sáng 20/3. Ông Sao Sorin, giám đốc thủy sản tỉnh Kampot nói: "Chúng ta phải xem xét liệu những người Việt Nam này đã phạm tội theo luật của Campuchia hay không trước khi chúng tôi có hành động".

Sim Vuthea, phó thống đốc tỉnh, hôm thứ Hai nói rằng phạt tiền là hình phạt đúng đắn. Ông cũng tiết lộ rằng trước đây  một số ngư dân Việt Nam đã từng bị tù giam vì tội đánh bắt cá ở CPC. Ông nói: "Luật về thủy sản như tôi biết là những người đánh bắt phải đối mặt với những khoản tiền phạt, và nếu họ muốn nhận lại thuyền của họ thì chính quyền của họ phải tới đây và đảm bảo rằng sẽ không xảy ra lần thứ hai nữa”.

Về phía Indonesia, báo Jakarta Globe đưa tin Bộ Hải sản và Đánh bắt cá Indonesia bắt giữ 17 tàu nước ngoài trong hai tuần qua khi vào đánh bắt trái phép ở vùng biển nước này. Eko Djalmo Asmadi - Giám đốc phòng giám sát nguồn lợi và khai thác hải sản tại bộ này, cho biết trong một thông cáo vào ngày 21/3: "Sau khi bắt giữ bốn chiếc thuyền đánh cá của Việt Nam vào ngày 7/3, thì lần này chúng tôi đã bắt được 17 tàu nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp".

Được biết, tất cả tàu cá bị tàu tuần tra bắt giữ là ở quần đảo Riau và Bắc Sulawesi. Lần bắt đầu đầu tiên xảy ra tại quần đảo Natuna, tỉnh Riau vào hôm 12/3, khi năm tàu đánh cá  với 44 thủy thủ Việt Nam đánh bắt bất hợp pháp và đã bị bắt giữ.

Ngày 13/3, một tàu tuần tra khác bắt giữ thêm hai tàu Việt Nam với 13 thủy thủ vào  đánh bắt cá bất hợp pháp trên vùng biển ngoài quần đảo Riau. Ngày 14/3, một tàu tuần tra khác chặn 6 tàu đánh cá Việt Nam bị tố cáo viết tên tàu bằng chữ Indonesia để đánh lừa các quan chức. Toàn bộ 57 thuyền viên Việt Nam đã bị bắt.

Kể từ ngày 19/3, 11 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị bắt giữ gần đảo Batam. Các tàu và thuyền viên đang được giữ ở căn cứ quân sự của bộ này ở Sulawesi. Những thủy thủ trên các tàu bị bắt giữ sẽ bị truy tố vì đánh bắt bất hợp pháp ở vùng biển Indonesia, mỗi người phải đối mặt với án tù 6 năm cùng với tiền phạt. Hiện Bộ Ngoại giao Việt Nam đang tìm mọi cách cử đại diện tiếp cận với những người bị bắt để hỗ trợ pháp lý theo luật quốc tế.

Anh Dũng (Theo Cambodia Daily, 3/2017)
Đăng ngày: 23/03/2017