Người nuôi cá bớp gặp khó

Những tháng qua, cá bớp liên tục rớt giá, đầu ra lại không ổn định nên nhiều người nuôi đứng ngồi không yên. Một số người nuôi cầm chừng chờ giá thì phải chấp nhận mỗi tháng tốn đến trăm triệu đồng tiền thức ăn. Còn người nào bán cá thời điểm này thì bị thương lái ép giá.

ngư dân sông Cầu
Ngư dân Sông Cầu kiểm tra cá bớp nuôi - Ảnh: NGỌC CHUNG

Giá cá bớp thương phẩm hạ

Từ đầu năm đến nay, giá cá bớp thương phẩm hạ khiến nhiều hộ nuôi lo lắng. Ông Vũ Thanh Bình, một người nuôi cá bớp ở Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam (huyện Đông Hòa), cho biết: Năm ngoái, cá bớp bán được 150.000 đồng/kg, nay chỉ còn 100.000/kg. Giá cá hạ nên mấy ngày qua, tôi nuôi cầm chừng chờ giá. Hiện tôi nuôi 1.000 con, trọng lượng cá 6-7kg/con, mỗi ngày cá ăn 2 tạ thức ăn, với giá 10.000 đồng/kg thức ăn thì chi phí lên đến 2 triệu đồng. Đó là cho ăn cầm chừng chứ nếu nuôi đúng sức thì phải cho ăn cỡ 3 tạ thức ăn.

Cập ghe vào bãi Hương (Vũng Rô), anh Trình Văn Toản xách bao mồi chất lên ghe với tâm trạng đầy lo lắng, bởi nuôi thêm hai ngày là anh lại mất trên chục triệu tiền mồi cho cá. “Bè nuôi của tôi có 2.000 con cá bớp đến kỳ xuất bán, mỗi con nặng 5-7kg, trị giá cả tỉ đồng, vậy mà kêu thương lái chẳng ai tới mua. Mỗi ngày tôi mất 5 triệu đồng tiền thức ăn cho cá”, anh Toản chia sẻ.

Anh Toản cũng cho hay, khi bắt đầu thả nuôi cá giống, tùy theo kích cỡ, cá con dài từ 10-15cm, giá 20.000-30.000 đồng/con. Trong suốt thời gian nuôi, ăn 8-10kg cá mồi thì cá bớp tăng trọng 1kg. Với giá cá mồi hiện nay, giá cá bớp phải 110.000 đồng/kg mới hòa vốn, nếu không người nuôi sẽ lỗ, chưa kể chi phí, khấu hao bè lưới, xăng dầu đổ ghe...

Theo nhiều người nuôi cá bớp ở bãi Hương, trước đây, cá bớp đem lại lợi nhuận khá, bình quân 100 con bán xong trừ chi phí cũng kiếm được 30 triệu đồng. Vì vậy, nhiều người trước đây nuôi tôm hùm năm nay đổ xô sang nuôi cá bớp, nay cá đã 8 tháng tuổi, nhưng gần đây giá cá thương phẩm ngày càng hạ, kêu bán thì không có người mua.

Không chỉ vùng nuôi cá bớp ở Vũng Rô chịu cảnh lao đao, các khu vực nuôi tại đầm Cù Mông (TX Sông Cầu) cũng gặp khó khăn. Ông Nguyễn Văn Can (xã Xuân Thịnh) nuôi cá bớp ở đầm Cù Mông cho biết: Vùng này có người kêu thương lái đến bán cá họ “chê ỏng chê eo”. Mua cá phân loại, giá cá bớp loại 1: 100.000 đồng/kg, loại 2: 90.000 đồng/kg, nhưng cá bắt lên thương lái họ dạt cá loại 2 nhiều hơn loại 1, lại còn bớt rứt từng đồng từng ký.

Cần tuân thủ quy hoạch vùng nuôi

Những năm gần đây, nghề nuôi cá bớp phát triển, vì nuôi cá bớp ít xảy ra dịch bệnh. Tuy nhiên, cá bớp ăn to, thức ăn lại ngày càng tăng giá, trước đây 8.000 đồng/kg nay tăng lên 10.000 đồng/kg khiến người nuôi gặp khó. Ông Mai Văn Dũng, một người nuôi cá bớp ở xã Xuân Thịnh, than vãn: Tiền mồi tăng, mỗi lồng nuôi 60-70 con cá bớp, người nuôi 10 lồng đã lỗ nặng, nói chi nuôi số lượng lớn. Năm ngoái, cá bớp được giá nên năm nay số lượng người nuôi cá bớp tăng lên, nhưng ngặt nỗi giá thành hạ, tiền mồi lại tăng nên ai nấy đều nhăn mặt.

Theo Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, hiện trên địa bàn thị xã có khoảng 15ha mặt nước nuôi cá bớp. Tuy nhiên, nghề nuôi cá bớp ở đây mang tính tự phát, người nuôi chưa tuân theo lịch thời vụ cũng như quy hoạch vùng nuôi nên vấn đề ô nhiễm môi trường thường xuyên xảy ra. Bởi thức ăn của cá bớp cũng như tôm hùm đều là thức ăn tươi sống, trong khi các vùng nuôi này liền kề nhau nên tất yếu dẫn đến ô nhiễm môi trường, xảy ra dịch bệnh. Ông Phạm Xuân Hương, Trưởng Trạm Thú y TX Sông Cầu, cho hay: Người nuôi cá bớp cần tuân thủ theo địa điểm đã quy hoạch vùng nuôi và nuôi đúng quy trình kỹ thuật để tránh ô nhiễm nguồn nước. Người nuôi nên nuôi cá với mật độ vừa phải để cá phát triển và sử dụng con giống có nguồn gốc rõ ràng, được ngành chức năng kiểm dịch…

Còn theo Sở NN-PTNT, người dân trong tỉnh nuôi cá bớp tập trung tại đầm Cù Mông, vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu) và Vũng Rô (huyện Đông Hòa). Thị trường tiêu thụ cá bớp chủ yếu là trong nước nên do tư thương quyết định phần nhiều. Người nuôi không nên thấy lợi nhuận trước mắt mà ồ ạt nuôi không theo quy hoạch, khiến thị trường thiếu đầu ra, cung vượt cầu, giá giảm dẫn đến tình trạng mạnh ai nấy bán, tạo điều kiện cho tư thương ép giá. Sở NN-PTNT cũng khuyến cáo, người nuôi cá bớp cũng phải đề phòng vì tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là con giống bán tràn lan dễ lây lan dịch bệnh.

Báo Phú Yên, 13/08/2016
Đăng ngày 14/08/2016
Lê Trâm
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 19:11 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 19:11 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 19:11 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 19:11 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 19:11 25/05/2024