Người nuôi cá lồng bè, ốc hương ở Hà Tĩnh “mỏi mắt” chờ… thu mua

Người nuôi cá chẽm lồng bè và nuôi ốc hương ở Hà Tĩnh đang rất lo lắng, “mất ăn mất ngủ" chờ khách đến thu mua, dù giá bán đã thấp hơn nhiều so với trước đây.

nuôi cá lồng bè
Người nuôi cá chẽm trong lồng, bè ở xã Thạch Sơn đang "mất ăn mất ngủ" vì đã đến vụ thu hoạch mà không có người mua. Ảnh: Trần Tuấn.

Ngày 22.9, chị Nguyễn Thị Thành (43 tuổi, trú thôn Sông Hải, xã Thạch Sơn, Thạch Hà) vẻ mặt đầy lo lắng kể, gia đình hiện có gần 1 tấn cá chẽm nuôi lồng bè gần 2 năm nay đã đến vụ thu hoạch. Thế nhưng, khác với những năm trước có tiểu thương đến tận bè thu mua, năm nay không thấy ai đến mua.

“Vì cá đã đến tuổi thu hoạch nên càng chờ đợi càng tốn kém tiền mua thức ăn. Với lại, đã vào mùa mưa lũ, cống Đò Điệm sẽ xả khi mưa lớn nên chúng tôi rất lo lắng vì sợ cá sốc nước chết hàng loạt như 2 năm trước” - chị Thành trải lòng.

Theo chị Thành, hiện giá cá cũng rẻ hơn trước đây. Cụ thể, nay giá ở mức 100.000 đồng/kg. Trong khi trước đây 140.000 - 150.000đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Sáu - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà -  cho hay, toàn thôn Sông Hải xã Thạch Sơn có 59 hộ nuôi với tổng gần 350 bè, ô lồng.

Hiện nay  gần 25 tấn cá thương phẩm ở xã Thạch Sơn đến thời điểm xuất bán, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc tiêu thụ rất khó khăn. Đã vậy, mùa mưa, lũ đã đến nên các hộ nuôi rất lo lắng vì sợ cá chết do sốc nước (cá nước lợ chết vì sốc nước ngọt).

“Để giúp nhân dân sớm tiêu thụ cá giảm bớt khó khăn, nhất là tránh bị thiệt hại do lũ, huyện Thạch Hà đã có công văn gửi sở ngành liên quan đề nghị kết nối với huyện, thị, thành phố và các ban ngành chung tay hỗ trợ, tiêu thụ sản phẩm cá lồng bè cho người dân thôn Sông Hải” - ông Sáu chia sẻ.

Chung tình cảnh do ảnh hưởng dịch COVID-19, hiện người nuôi ốc hương ở xứ Cồn Vạn, xã Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên) cũng rất lo lắng khi không những giá ốc giảm mà còn rất khó khăn trong tiêu thụ.

Hiện giá ốc hương bán sỉ cho thương lái dao động khoảng 130 - 150.000 đồng/kg, trong khi những năm trước giá ốc dao động từ 180 - 200.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Công Tùng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh - thông tin, do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên việc xuất bán ốc Hương trên địa bàn xã gặp khó khăn dù đã vào vụ thu hoạch với sản lượng khoảng 60 tấn.

“Mùa mưa, bão đã đến nếu việc tiêu thụ chậm thì nguy cơ ốc bị chết là rất dễ xảy ra. Từ đó sẽ thiệt hại lớn cho bà con. Bởi vậy, vừa qua, chúng tôi đã đề xuất huyện, tỉnh, hội nông dân… kết nối tiêu thụ giúp bà con. Dù vậy, việc tiêu thụ vẫn đang khó khăn"- ông Tùng chia sẻ.

Báo Lao Động
Đăng ngày 23/09/2021
Trần Tuấn
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Ba hướng đi cho thủy sản Việt Nam trước thách thức Trung Đông

Trung Đông từng là điểm sáng trong chiến lược đa dạng hóa thị trường của thủy sản Việt Nam nhưng từ giữa tháng 6/2025, xung đột Israel – Iran đã đẩy khu vực này vào vòng xoáy bất ổn và VASEP đề xuất 3 hướng đi mở cơ hội vượt lên rủi ro.

chế biến hải sản
• 13:33 08/07/2025

Dự báo xu hướng thị trường giá tôm 6 tháng cuối năm 2025

Nửa đầu năm 2025 chứng kiến nhiều biến động trong ngành tôm thế giới và Việt Nam. Từ những tín hiệu phục hồi nhẹ của thị trường quốc tế đến áp lực chi phí sản xuất gia tăng tại nội địa, người nuôi tôm đang đứng trước một giai đoạn quyết định.

Tôm thẻ
• 10:02 04/07/2025

Trung Quốc nối lại nhập khẩu thủy sản Nhật Bản

Sau gần hai năm áp dụng lệnh cấm, Trung Quốc vào cuối tháng 6/2025 đã chính thức mở cửa nhập khẩu trở lại một phần thủy sản Nhật Bản. Quyết định này đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong mối quan hệ thương mại song phương, đồng thời gây chú ý rộng rãi trong khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam.

Hải sản
• 11:44 03/07/2025

Xuất khẩu thủy sản tháng 6 chững lại: Thuế suất từ Mỹ

Sau nửa đầu năm 2025 ghi nhận tăng trưởng tương đối tích cực, xuất khẩu thủy sản Việt Nam bắt đầu có dấu hiệu chững lại từ tháng 6. Đây là một tín hiệu đáng lo ngại, đặt ra nhiều thách thức cho ngành thủy sản trong nửa cuối năm, nhất là khi áp lực từ chính sách thuế quan của Mỹ bắt đầu phát huy tác động tiêu cực rõ nét.

Tôm xuất khẩu
• 09:57 03/07/2025

Cách phân biệt và sử dụng đúng một số loại vôi trong nuôi trồng thủy sản

Vôi là một trong những vật tư quan trọng có vai trò điều chỉnh pH, cải tạo ao, xử lý đáy, diệt khuẩn và bổ sung khoáng chất. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại vôi khác nhau, mỗi loại có đặc điểm và công dụng riêng. Nếu không hiểu rõ và sử dụng đúng loại vôi phù hợp với mục đích và thời điểm, người nuôi có thể gặp phải những hậu quả như pH tăng đột ngột, tôm cá sốc môi trường, hoặc hiệu quả cải tạo không như mong muốn.

Bón vôi
• 14:21 10/07/2025

Cá "nhuộm phẩm" ở Đà Nẵng: Sự thật có phải hóa chất độc hại

Sáng 6/7, tại khu vực gần chợ Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), một người dân phản ánh về việc cá biển có màu sắc bất thường, nghi ngờ bị nhuộm phẩm màu. Sau khi rửa hai con cá kè bằng nước ngọt, nước chuyển sang màu đỏ đậm. Khi luộc, thịt cá cũng có màu đỏ khác lạ, khiến người này nghi ngờ cá bị “nhuộm phẩm”.

Cá
• 14:21 10/07/2025

Tư vấn Sinh viên Chọn Ngành Nuôi Trồng Thủy sản

Ngành Nuôi trồng thủy sản đang dần khẳng định vai trò quan trọng trong nền nông nghiệp hiện đại và bền vững, mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều học sinh, sinh viên vẫn chưa hiểu rõ về ngành này. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin cần thiết, giúp bạn định hướng đúng đắn cho tương lai.

Nuôi trồng thủy sản
• 14:21 10/07/2025

Nuôi trồng thủy sản theo phương pháp tiết kiệm chi phí: Hướng đi bền vững cho nông dân

Trong bối cảnh giá thức ăn, thuốc thú y và chi phí đầu vào không ngừng tăng cao, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản đang đối mặt với bài toán khó: làm sao duy trì sản xuất mà vẫn đảm bảo lợi nhuận. Trước thực tế này, việc áp dụng các phương pháp nuôi trồng tiết kiệm chi phí đang trở thành giải pháp thiết thực, giúp nông dân giảm rủi ro, tăng hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững.

Nuôi thủy sản theo hướng tiết kiệm chi phí giúp giảm rủi ro, tăng hiệu quả và bền vững hơn.
• 14:21 10/07/2025

Cá nóc cảnh: Vẻ đẹp độc đáo từ những chiến binh bọc giáp

Trong thế giới sinh vật cảnh dưới nước đầy màu sắc và hình thái phong phú, cá nóc cảnh là một trong những loài cá đặc biệt nhất. Với vẻ ngoài độc đáo, khả năng phòng vệ kỳ lạ và tính cách nổi bật, cá nóc cảnh đang ngày càng được ưa chuộng bởi những người chơi cá cảnh chuyên nghiệp và đam mê sinh vật lạ. Tuy nhiên, việc nuôi loài cá này cũng đòi hỏi kiến thức, sự cẩn trọng và kinh nghiệm nhất định.

Cá nóc cảnh
• 14:21 10/07/2025
Some text some message..