Cá chẽm “đợi” Tết

Cá chẽm “đợi” Tết
Bè cá của anh Nguyễn Quốc Minh trữ hơn 600 con cá sẵn sàng phục vụ tết Nguyên đán.

Chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, các hộ nuôi cá lồng bè tại thôn Sông Hải, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang trữ hơn 10 ngàn con cá chẽm với nhiều loại, từ 0,7-4 kg, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Anh Nguyễn Quốc Minh - một trong những hộ đầu tiên nuôi cá chẽm lồng bè với thâm niên 8-9 năm trong nghề, vui vẻ chèo thuyền chở chúng tôi ra thăm mấy bè cá tết. Sau 2 năm liên tục gặp rủi ro do gặp rét hại và sự cố môi trường biển, năm 2017, anh thả hơn 2 ngàn cá giống, được chia theo nhiều đợt để bán dần. Riêng cá chuẩn bị cho dịp Tết, đến thời điểm này, anh đang trữ khoảng 600 con có cân nặng từ 1-4 kg.

“Cá bán dịp Tết ít nhất cũng có giá 150 ngàn đồng/kg (đối với loại từ 1,3 - 1,5 kg/con) và khoảng 180 ngàn đồng/kg (từ 2 kg/con trở lên). Hiện nay, chúng tôi đang tăng cường thức ăn và bổ sung thêm muối cho cá chống chọi với các đợt rét”.

Bè nuôi của Trưởng thôn Sông Hải Nguyễn Hữu Đức cũng đang chuẩn bị 400 con có trọng lượng từ 3-4 kg/con. Anh Đức cho biết, các mối hàng đều đã có sẵn, khi mình có nhu cầu bán, chỉ cần gọi điện là thương lái ở các chợ đến tận bè nuôi nhận hàng. Cá chẽm nước lợ Thạch Sơn nuôi bằng thức ăn tự nhiên và các loại cá tươi bằm nhỏ nên dai thịt, thơm ngon, được khách hàng ưa chuộng, trọng lượng càng lớn càng ngon, vì vậy, giá cũng đắt hơn.

Ngoài cá chẽm, hiện nay, một số bè đã đưa vào nuôi thành công các giống cá mới như: hồng Mỹ, cá mú, dù số lượng chưa nhiều nhưng hiệu quả kinh tế bước đầu khá cao.

Đến thời điểm này, thôn Sông Hải có 68 hộ nuôi với hơn 70 lồng bè. Với quy mô nuôi mỗi hộ khoảng 1-2 bè, hộ nuôi đầu tư lớn, nuôi thâm canh có lợi nhuận 300 triệu đồng/năm; hộ ít nhất cũng đạt 70 triệu đồng/năm.

Sau nhiều thách thức, thiệt hại, nhất là ảnh hưởng của sự cố môi trường biển trong năm 2016 khiến việc sản xuất gần như ngưng trệ, năm 2017, các hộ đã chủ động khôi phục sản xuất. Nỗ lực đó đã mang về thu nhập khá ổn định trong cả năm, đặc biệt đang hứa hẹn thu hoạch thắng lợi trong dịp Tết với khoảng 47 hộ đang trữ hơn chục ngàn con.

Sau 1 năm sản xuất khá ổn định, các hộ nuôi cá lồng bè đang lên kế hoạch cho những vụ nuôi mới trong năm 2018. Anh Nguyễn Văn Thưởng - người vừa nhận được số tiền đền bù hơn 300 triệu đồng cho biết: “Môi trường nuôi hiện nay có thể khẳng định là đã ổn định, cùng với chính sách đền bù hợp lý đang tạo điều kiện để các hộ nuôi lồng bè mở rộng quy mô, đầu tư thâm canh. Gia đình tôi sẽ sửa chữa, củng cố lại 3 bè với 18 lồng nuôi để thả giống với số lượng lớn. Ngoài cá chẽm, chúng tôi sẽ bổ sung thêm một số loại cá phù hợp với điều kiện nuôi và đang được thị trường ưa chuộng để nâng cao giá trị sản xuất”.

Vũ Dung

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày: 16/01/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)