Người nuôi tôm cẩn trọng vì nắng nóng

Tuy lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ bắt đầu từ đầu tháng 3 nhưng tại nhiều địa phương của tỉnh Khánh Hòa, người dân vẫn chần chừ thả nuôi bởi lo ngại thời tiết nắng nóng sẽ khiến tôm chết yểu.

Người nuôi tôm cẩn trọng vì nắng nóng
Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nông dân cần tăng cường quạt nước cho ao nuôi.

Chưa dám thả giống

Ông Trương Thiết (xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa) cho biết, đầu tháng 4, ông mới mua 20 vạn con giống tôm thẻ chân trắng để thả nuôi trên 1 ao; 3 ao còn lại tuy đã cải tạo xong nhưng ông vẫn chưa dám thả nuôi. Bởi, nuôi tôm trong điều kiện thời tiết thất thường như hiện nay rất dễ thua lỗ, một số hộ xung quanh đìa nuôi của gia đình ông thả giống sớm, gặp phải nắng gắt tôm chết yểu, phần thì rất chậm lớn, cầm chắc lỗ.

Xã Ninh Ích hiện có hàng trăm héc-ta ao đìa nuôi tôm nước lợ. Theo lịch thời vụ, tôm thẻ chân trắng bắt đầu thả nuôi từ nửa cuối tháng 2, tôm sú bắt đầu thả nuôi từ đầu tháng 3. Thế nhưng đến thời điểm này, diện tích thả tôm ở Ninh Ích mới đạt khoảng 30%. Ông Phạm Ngọc Khánh - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Ích cho biết: “Những năm thời tiết thuận lợi, thời điểm này, 100% diện tích ao đìa tại địa phương đã được người dân thả nuôi, tôm đã được 35 - 40 ngày tuổi. Năm nay, người dân vẫn còn thận trọng nên diện tích thả nuôi chỉ mới được 120ha trong tổng số 380ha toàn xã. Hiện nay, nhiều người dân vẫn cải tạo ao đìa chứ chưa thả nuôi, khoảng 50 - 60ha đìa đã được người dân chuyển sang ương cá giống”.

Ông Đặng Cửu - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa cho biết: “Hiện nay chỉ mới khoảng 60% trong tổng số 1.950ha nuôi trồng thủy sản (NTTS) của thị xã đã được xuống giống, chủ yếu là tôm nước lợ và ốc hương… Việc nông dân thận trọng khi thả nuôi là phù hợp, bởi nếu mạo hiểm thả nuôi trong thời tiết này thì rất dễ thua lỗ do thủy sản nuôi dễ chết yểu”.

Trong khi đó, ông Đặng Tri Thông - chuyên viên Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh cho biết: “Năm nay, địa phương có 850ha ao đìa, người dân sẽ tập trung nuôi ốc hương và các loại tôm nước lợ, riêng diện tích nuôi tôm hơn 300ha. Từ giữa tháng 2, nông dân đã bắt đầu cải tạo ao đìa, nhưng do thời tiết không thuận lợi nên nhiều người vẫn chưa dám thả nuôi. Diện tích nuôi tôm chỉ mới đạt hơn 50%, diện tích nuôi ốc khoảng 80%. Nắng nóng kéo dài khiến tôm giống và các loại thủy sản nuôi dễ bị sốc thời tiết, dễ bị nhiễm bệnh. Nẵng nóng cũng khiến độ mặn tăng cao, vật nuôi chậm phát triển. Vì vậy, người dân không dám mạo hiểm thả nuôi sớm”.

Nhiều diện tích ao đìa ở các địa phương khác trong tỉnh như: Cam Lâm, Cam Ranh cũng chưa được nông dân thả giống. Hiện nay, toàn tỉnh mới thả nuôi có 1.027ha trong tổng số khoảng 4.000ha ao đìa NTTS.

Thận trọng với thời tiết

Để tránh thiệt hại khi nuôi tôm trong thời tiết bất lợi, ngay từ đầu vụ, Chi cục Thủy sản tỉnh đã có những khuyến cáo cụ thể đến người dân. Hiện nay, chi cục đang tiếp tục chủ động quan trắc môi trường, cập nhật thông tin kịp thời đến người nuôi; giám sát chặt chẽ tình hình NTTS tại các vùng nuôi trọng điểm; phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh thủy sản; xây dựng các mô hình nuôi trồng thủy sản an toàn dịch bệnh, ứng dụng các biện pháp cải tiến kỹ thuật để nuôi tôm đạt hiệu quả cao.

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, trong điều kiện thời tiết nắng nóng bất thường hiện nay, trước khi thả tôm 5 - 10 ngày, các hộ nuôi thủy sản cần theo dõi diễn biến thời tiết, nếu thời tiết không thuận lợi thì nên tạm dừng thả giống hoặc lấy ý kiến tư vấn của cơ quan quản lý NTTS tại địa phương; người nuôi nên ương dưỡng con giống qua 2 - 3 giai đoạn và sử dụng con giống cỡ lớn để thả nuôi thương phẩm. Các hộ nuôi trong cùng khu vực có chung hệ thống cấp và thoát nước nên tổ chức nạo vét kênh mương để tăng khả năng cấp thoát nước khu vực nuôi, nên thả giống đồng loạt tại các vùng nuôi tập trung. Trong quá trình nuôi cần theo dõi thường xuyên các yếu tố môi trường trong ao nuôi để kịp thời xử lý; chỉ sử dụng các loại thức ăn, hóa chất, thuốc thú y và chất xử lý cải tạo môi trường dùng trong NTTS nằm trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam.

Phòng kinh tế các địa phương như: Ninh Hòa, Vạn Ninh cũng đang tiếp tục khuyến cáo người dân thận trọng trong NTTS, nhất là nuôi tôm nước lợ trong điều kiện nắng nóng bất thường hiện nay. Riêng đối với nuôi tôm trong mùa nắng nóng, người dân cần lưu ý duy trì mực nước trong ao nuôi hơn 1,4m; tăng cường quạt nước trong những ngày nắng gắt giúp xáo trộn nước, tránh hiện tượng phân tầng trong ao nuôi. Mật độ nuôi cần vừa phải để dễ chăm sóc và quản lý; định kỳ theo dõi các chỉ tiêu môi trường nước trong ao nuôi; tăng cường sức đề kháng cho tôm trong giai đoạn thời tiết bất lợi...

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 16/04/2019
Hải Lăng

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 10:05 24/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 11:09 19/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:56 17/06/2024

Bộ sách về ngành thủy sản, thú y, chăn nuôi Việt Nam

Chiều ngày 7/6, Bộ NN&PTNT tổ chức giới thiệu ba cuốn sách đặc san về các lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp. Đó là cuốn đặc sản Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam.

Sách
• 10:36 13/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 22:46 24/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 22:46 24/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 22:46 24/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 22:46 24/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 22:46 24/06/2024
Some text some message..