Người nuôi tôm điêu đứng, ngân hàng hạn chế cho vay

Tại Trà Vinh, đang xảy ra tôm chết hàng loạt gây hiệt hại ước tính lên đến ngàn tỷ đồng, trong khi ngân hàng hạn chế đầu tư.

kiểm tra tôm nuôi

Số tôm chết tại Trà Vinh đang chiếm gần 60% số lượng tôm giống thả nuôi

Hiện nay, tại huyện Cầu Ngang - khu nuôi tôm tập trung lớn nhất của tỉnh Trà Vinh, hàng ngàn hộ nuôi tôm đang điêu đứng vì dịch bệnh, nhiều người đang lâm vào cảnh nợ nần… trong khi thời vụ đã cạn dần mà ngành chức năng vẫn chưa tìm ra giải pháp khắc phục.

Khác hẳn với không khí nhộn nhịp thường thấy khi vào vụ tôm trước đây, tại khu vực nuôi tôm tập trung của xã Mỹ Long Nam, Hiệp Mỹ Đông, Hiệp Mỹ Tây… rất yên ắng; các chòi tôm hầu hết đã khóa cửa; phao, quạt, dụng cụ tạo oxy nằm ngổn ngang phơi nắng, trong khi các ao nuôi nằm im phơi đáy. 

Ông Đỗ Văn Minh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ nuôi tôm ấp Cái Già Bến, xã Hiệp Mỹ Đông cho biết: “Từ khi thành lập Câu lạc bộ năm nay là 5 năm rồi nhưng chưa bao giờ có tình trạng tôm chết rất nhanh, chết hết cả cánh đồng, không chừa một ai. Cả hộ làm kỹ, chọn tôm giống tốt đều hư chứ không nói là tôm xấu, tôm tốt gì hết”.

Còn anh Nguyễn Văn Hận, ở ấp 03, xã Mỹ Long Nam cho biết, vụ tôm năm ngoái với bốn ao, diện tích hơn 3.000 m2 đã thu lãi hơn 300 triệu đồng và vụ tôm này anh quyết định nâng diện tích nuôi lên gần gấp đôi, đầu tư bài bản hơn từ máy móc, con giống, qui trình kỹ thuật... nhưng đến nay đã có 5 trong số 7 ao nuôi của anh bị thiệt hại 100%.

Vốn liếng đã cạn, trong khi ngân hàng lại ngại đầu tư. Anh Nguyễn Văn Hận bức xúc: “Lúc đầu cũng đầu tư thả vụ đầu rồi nhưng lúc này tôm chết quá nhiều, ngân hàng không dám đầu tư nữa. Người dân chỉ mong ngân hàng cho vay làm lại vụ 2 để gỡ lại vụ đầu. Nếu cứ tiếp tục như thế này nông dân rất khó khăn”.

Theo báo cáo của Sở NN%PTNT tỉnh Trà Vinh, đến nay toàn tỉnh đã có gần 950 triệu con tôm giống bị chết, chiếm gần 60% số lượng tôm giống thả nuôi, với tổng diện tích bị thiệt hơn 9.000 ha. Riêng huyện Cầu Ngang, địa phương đang công bố dịch bệnh trên tôm có 550 triệu con giống bị chết, chiếm gần 98% tôm giống thả nuôi. Hiện tôm không chỉ chết tại các vùng nuôi nước mặn mà đang lan dần sang các vùng nước lợ... Thiệt hại ước tính lên đến ngàn tỷ đồng, trong khi ngân hàng hạn chế đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết: “Thiệt hại tính đến giờ phút này có thể lên đến ngàn tỷ. Do trúng mấy măn qua, một số hộ không nằm trong quy hoạch cũng đào ao thả nuôi mà những hộ này đa số là vay ngân hàng. Đứng trước tình thế nợ ngân hàng, giải pháp tình thế để nông dân tiếp tục nuôi lại vụ 2, Uỷ ban đang cho thống kê lại các huyện; Uỷ ban tỉnh can thiệp trực tiếp, Tỉnh ủy can thiệp trực tiếp nhưng mà chức chắn là khó “có lúa trong bồ thì họ cho vay, còn không có thì không cho vay”.

Rõ ràng người nuôi tôm ở Trà Vinh đang gặp rất nhiều khó khăn, rất cần nhà nước ra tay can thiệp kịp thời với chính sách hỗ trợ tín dụng hiệu quả để bà con khôi phục sản xuất, ổn định đời sống./.

VOV-ĐBSCL
Đăng ngày 29/05/2012
Sa Oanh
Kỹ thuật

Thị trường Nhật chuộng tôm sú chế biến của Việt Nam

Tôm sú chế biến của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản tăng mạnh trong năm nay nhờ nhu cầu tăng cao bởi người tiêu dùng nước này.

Thị trường Nhật chuộng tôm sú chế biến của Việt Nam. Ảnh: cdn.tgdd.vn
• 14:01 01/12/2022

Nuôi xen ghép tôm - cua - cá cho hiệu quả lớn

Trung tâm Khuyến nông- KN Quảng Bình vừa triển khai thành công mô hình nuôi thủy sản xen ghép tôm sú, cá nâu và cua ở xã Quảng Văn (thị xã Ba Đồn).

Tôm sú. Ảnh: agri.vn
• 10:59 12/11/2022

Vì sao giá tôm ở miền Tây đột ngột tăng mạnh

Ba ngày qua, tại Sóc Trăng, Cà Mau... giá tôm nguyên liệu loại kích cỡ lớn tiếp tục tăng cao.

Giá tôm
• 11:43 23/09/2022

Nhiều nông dân mở rộng mô hình nuôi tôm sinh thái

Mùa vụ nuôi tôm vùng nước mặn và lợ năm nay, hàng nghìn hộ nông dân ở các huyện ven biển Duyên Hải, Cầu Ngang, Châu Thành và thị xã Duyên Hải của tỉnh Trà Vinh tiếp tục mở rộng mô hình nuôi tôm sinh thái (rừng – tôm), nhất là đối với tôm sú. Đây là mô hình vừa đảm bảo tính hiệu quả bền vững, vừa bảo vệ môi trường trước tình hình biến đổi khí hậu.

nuôi tôm sinh thái
• 09:00 17/09/2022

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 11:13 29/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 14:55 27/09/2023

Triển vọng nghề nuôi ốc hương thương phẩm trong ao

Hiện nay, vùng ven biển của các tỉnh trong nước có rất nhiều tiềm năng để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, cùng với các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao như tôm, cua, cá,…

Ốc hương
• 13:54 18/09/2023

Một số biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho tôm hùm

Nuôi tôm hùm bằng lồng trên biển là hình thức nuôi trong một hệ sinh thái hở nên việc phòng bệnh gặp nhiều khó khăn.

Tôm hùm bông
• 15:21 15/09/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 05:17 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 05:17 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 05:17 03/10/2023

Những ngày quyết gỡ “thẻ vàng” IUU để xây dựng nghề cá phát triển bền vững

Theo kế hoạch của Bộ NN&PTNT, chương trình đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần 4 về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ diễn ra từ ngày 10 - 18/10/2023.

Ngư dân
• 05:17 03/10/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 05:17 03/10/2023