Người nuôi tôm điêu đứng, ngân hàng hạn chế cho vay

Tại Trà Vinh, đang xảy ra tôm chết hàng loạt gây hiệt hại ước tính lên đến ngàn tỷ đồng, trong khi ngân hàng hạn chế đầu tư.

kiểm tra tôm nuôi

Số tôm chết tại Trà Vinh đang chiếm gần 60% số lượng tôm giống thả nuôi

Hiện nay, tại huyện Cầu Ngang - khu nuôi tôm tập trung lớn nhất của tỉnh Trà Vinh, hàng ngàn hộ nuôi tôm đang điêu đứng vì dịch bệnh, nhiều người đang lâm vào cảnh nợ nần… trong khi thời vụ đã cạn dần mà ngành chức năng vẫn chưa tìm ra giải pháp khắc phục.

Khác hẳn với không khí nhộn nhịp thường thấy khi vào vụ tôm trước đây, tại khu vực nuôi tôm tập trung của xã Mỹ Long Nam, Hiệp Mỹ Đông, Hiệp Mỹ Tây… rất yên ắng; các chòi tôm hầu hết đã khóa cửa; phao, quạt, dụng cụ tạo oxy nằm ngổn ngang phơi nắng, trong khi các ao nuôi nằm im phơi đáy. 

Ông Đỗ Văn Minh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ nuôi tôm ấp Cái Già Bến, xã Hiệp Mỹ Đông cho biết: “Từ khi thành lập Câu lạc bộ năm nay là 5 năm rồi nhưng chưa bao giờ có tình trạng tôm chết rất nhanh, chết hết cả cánh đồng, không chừa một ai. Cả hộ làm kỹ, chọn tôm giống tốt đều hư chứ không nói là tôm xấu, tôm tốt gì hết”.

Còn anh Nguyễn Văn Hận, ở ấp 03, xã Mỹ Long Nam cho biết, vụ tôm năm ngoái với bốn ao, diện tích hơn 3.000 m2 đã thu lãi hơn 300 triệu đồng và vụ tôm này anh quyết định nâng diện tích nuôi lên gần gấp đôi, đầu tư bài bản hơn từ máy móc, con giống, qui trình kỹ thuật... nhưng đến nay đã có 5 trong số 7 ao nuôi của anh bị thiệt hại 100%.

Vốn liếng đã cạn, trong khi ngân hàng lại ngại đầu tư. Anh Nguyễn Văn Hận bức xúc: “Lúc đầu cũng đầu tư thả vụ đầu rồi nhưng lúc này tôm chết quá nhiều, ngân hàng không dám đầu tư nữa. Người dân chỉ mong ngân hàng cho vay làm lại vụ 2 để gỡ lại vụ đầu. Nếu cứ tiếp tục như thế này nông dân rất khó khăn”.

Theo báo cáo của Sở NN%PTNT tỉnh Trà Vinh, đến nay toàn tỉnh đã có gần 950 triệu con tôm giống bị chết, chiếm gần 60% số lượng tôm giống thả nuôi, với tổng diện tích bị thiệt hơn 9.000 ha. Riêng huyện Cầu Ngang, địa phương đang công bố dịch bệnh trên tôm có 550 triệu con giống bị chết, chiếm gần 98% tôm giống thả nuôi. Hiện tôm không chỉ chết tại các vùng nuôi nước mặn mà đang lan dần sang các vùng nước lợ... Thiệt hại ước tính lên đến ngàn tỷ đồng, trong khi ngân hàng hạn chế đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết: “Thiệt hại tính đến giờ phút này có thể lên đến ngàn tỷ. Do trúng mấy măn qua, một số hộ không nằm trong quy hoạch cũng đào ao thả nuôi mà những hộ này đa số là vay ngân hàng. Đứng trước tình thế nợ ngân hàng, giải pháp tình thế để nông dân tiếp tục nuôi lại vụ 2, Uỷ ban đang cho thống kê lại các huyện; Uỷ ban tỉnh can thiệp trực tiếp, Tỉnh ủy can thiệp trực tiếp nhưng mà chức chắn là khó “có lúa trong bồ thì họ cho vay, còn không có thì không cho vay”.

Rõ ràng người nuôi tôm ở Trà Vinh đang gặp rất nhiều khó khăn, rất cần nhà nước ra tay can thiệp kịp thời với chính sách hỗ trợ tín dụng hiệu quả để bà con khôi phục sản xuất, ổn định đời sống./.

VOV-ĐBSCL
Đăng ngày 29/05/2012
Sa Oanh

Mối liên quan của pH và NO2 trong ao nuôi tôm

Khí độc NO2 hình thành do sên vét, cải tạo ao ban đầu trước vụ nuôi thực hiện kém hiệu quả. Không loại được triệt để lượng bùn cũ trong ao, để bùn tồn số lượng nhiều. Nguồn nước giàu phù sa, chất lơ lửng, lợn cơn…không qua hệ thống ao lắng lọc, vào trực tiếp ao nuôi, là nguyên nhân hình thành khí độc NO2.

Tôm
• 14:19 12/06/2024

Diệt rong đá trong ao nuôi quảng canh

Ở ao nuôi tôm quảng canh, diện tích ao rất lớn với rất nhiều loài nuôi kết hợp cùng với tôm như cá, cua,... Việc quản lý và kiểm soát chất lượng môi trường nước ao nuôi cũng rất hạn chế, vì vậy một số loài rong thường sinh sản và phát triển gây ra khó khăn cho tôm được nuôi. Hôm nay chúng ta sẽ kể một số cách diệt rong, đặc biệt là rong đá, loài rong luôn xuất hiện trong ao nuôi tôm quảng canh trước nay.

Rong vuông tôm
• 09:54 11/06/2024

Giảm chi phí nuôi khi sử dụng máy cho tôm ăn tự động

Tối ưu hóa các chi phí trong quá trình nuôi tôm sẽ giúp người nuôi đạt được khoản lợi nhuận tối đa nhất có thể. Trong đó, chi phí thức ăn luôn chiếm hơn 50% tổng chi phí cả vụ, vì vậy việc thiết lập chu kỳ và lượng thức ăn cho mỗi ngày sao cho hợp lý là vấn đề đáng quan tâm nhất của bà con.

Máy cho tôm ăn tự động
• 09:00 09/06/2024

Sự tương tác giữa các yếu tố môi trường và độc lực vi khuẩn Aeromonas Hydrophila

Gần đây, một bài báo mới mô tả sự tác động phức tạp giữa vi khuẩn Aeromonas hydrophila và môi trường trong nuôi trồng thủy sản. Điều này hy vọng rằng sẽ cho phép các bên liên quan phát triển các chiến lược phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện các biện pháp quản lý và các giải pháp đổi mới để giảm thiểu tác động của các mầm bệnh này đối với ngành nuôi trồng thủy sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:25 07/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 10:48 14/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:48 14/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:48 14/06/2024

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 10:48 14/06/2024

Hiện thực hóa giấc mơ nuôi tôm bằng công nghệ

"Mong muốn của Tép Bạc là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nuôi tôm để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tăng năng suất so với cách thức truyền thống", nhà sáng lập Trần Duy Phong cho biết.

Máy cho tôm ăn F7
• 10:48 14/06/2024
Some text some message..