Nguy cơ tràn 189 tấn dầu tại vùng biển Phú Qúy

Trên con tàu hàng đang trôi dạt tự do trên vùng biển Bình Thuận hiện còn khoảng 189 tấn dầu, có nguy cơ tràn ra môi trường khi thời tiết tại khu vực tàu gặp nạn có sóng to, gió lớn cấp 7 - cấp 8.

tàu Narimoto Maru
Tàu Narimoto Maru trước khi gặp sự cố.

Chiều 3-12, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận cho biết các đơn vị chức năng đang sử dụng ra-đa Hải quân để hỗ trợ tìm kiếm tàu hàng Narimoto Maru mang Quốc tịch Belize bị trôi dạt tự do trên vùng biển Phú Quý, trong bối cảnh tàu có nguy cơ cao gây sự cố tràn dầu ảnh hưởng đến môi trường.

Theo đó, Cảng vụ hàng hải Bình Thuận đã liên hệ với Trạm ra-đa Hải quân tại đảo Phú Quý hỗ trợ rà quét tìm kiếm tín hiệu tàu Narimoto Maru nhưng chưa phát hiện. Phía Cảng vụ đang phối hợp với đại diện chủ tàu tại Việt Nam và trao đổi với chủ tàu tại Hong Kong (Trung Quốc) để nắm bắt thêm thông tin. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin cụ thể về tàu Narimoto Maru trôi dạt hay đã bị chìm.

Lo ngại lớn nhất hiện nay là còn khoảng 189 tấn dầu còn lại trên tàu và 9.310 tấn đất sét có nguy cơ tràn ra môi trường khi thời tiết tại khu vực tàu gặp nạn có sóng to, gió lớn cấp 7 - cấp 8.

Để đảm bảo an toàn, an ninh hàng hải và chủ động phòng ngừa, ứng phó sự cố tràn dầu từ tàu Narimoto Maru có thể xảy ra, Cảng vụ hàng hải Bình Thuận đã yêu cầu chủ tàu và đơn vị khai thác khẩn trương phối hợp với các bên liên quan có phương án xử lý đối với tàu bị trôi dạt trên biển, triển khai ngay phương án sử dụng thiết bị chuyên dùng chủ động bơm hút toàn bộ dầu từ các két chứa dầu ra khỏi tàu và đưa đến khu vực bảo quản an toàn phòng tránh sự cố tràn dầu từ tàu.

tàu Narimoto Maru
Chưa tìm thấy tàu Narimoto Maru bị trôi dạt trên vùng biển Bình Thuận. Ảnh minh họa.

Liên quan đến 18 thuyền viên trên tàu Narimoto Maru, sau khi được tàu Mathilde Maersk (quốc tịch Đan Mạch) cứu vớt thì được tiếp tục chở đến Malaysia. Phía tàu Mathilde Maersk cho biết do thời điểm cứu các nạn nhân thời tiết xấu nên việc bàn giao các thuyền viên trong đêm là không an toàn và tiếp tục hành trình đi Malaysia.

Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết dự kiến ngay trong ngày hôm nay, tàu Mathilde Maersk sẽ quay lại Việt Nam bàn giao toàn bộ 18 thuyền viên cho phía Việt Nam tại Vũng Tàu và cách ly y tế theo quy định.

Trước đó, vào khoảng 17 giờ ngày 1-12, 18 thuyền viên trên tàu hàng Narimoto Maru chở 9.310 tấn đất sét có hải trình từ cảng Lumut của Malaysia tới Đài Loan (Trung Quốc). Khi tàu cách đảo Phú Quý (Bình Thuận) khoảng 51 hải lý về hướng Đông Đông Bắc thì bị nghiêng. Đến 21 giờ 30 phút cùng ngày, tàu Mathilde Mearsk đi qua vùng biển này đã gặp tàu Narimoto Maru bị nạn và đã cứu vớt an toàn 18 thuyền viên của tàu, sau đó tiếp tục hành trình di chuyển của mình.

Báo Người lao động
Đăng ngày 08/12/2021
Hợp Phố
Môi trường

Điều kiện thuận lợi phát triển nuôi trồng thuỷ sản tại Việt Nam

Với đường bờ biển 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam là khu vực được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn thuỷ sản phong phú. Đồng thời nhờ vào lợi thế vùng đặc quyền kinh tế biển vô cùng rộng lớn, không thể không nói rằng Việt Nam nước ta có điều kiện cực kỳ thuận lợi để phát triển ngành nuôi thuỷ sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 15/09/2023

Phát triển nông nghiệp trồng trọt trên biển

Đứng trước hiện trạng mực nước biển dâng cao, nhiễm mặn xâm lấn đất nông nghiệp, trang trại. Một công ty tại Canada đã công bố hoạch xây dựng mạng lưới trồng lúa trên đại dương. Đây được cho là giải pháp thiết thực trong tương lai, bởi cây lúa có khả năng chịu mặn tốt.

Trồng lúa
• 14:11 11/09/2023

Bình Định: Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa Làng chài Nhơn Lý

Vừa qua, vào dịp nghỉ lễ 2.9. 2023, tại làng chài Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), Đoàn Thanh niên xã Nhơn Lý phối hợp cùng Mạng lưới Thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn ra quân triển khai Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa với thông điệp “Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm”.

Sản phẩm
• 11:17 05/09/2023

Biến đổi khí hậu - El Nino ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình nuôi tôm thẻ

Nuôi tôm nói chung, nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng, hiện nay bà con đang đối diện nhiều khó khăn, trở ngại.

Tôm thẻ
• 10:43 22/08/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 20:06 29/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 20:06 29/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 20:06 29/09/2023

Hiệu quả của chế phẩm tự nhiên trong việc chống vi khuẩn gây bệnh cho tôm

Thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi để chống lại mầm bệnh vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Vibrio ở tôm. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh có những nhược điểm lớn đó là lượng kháng sinh tồn dư trong thủy sản thành phẩm, tính kháng thuốc giữa các vi khuẩn và mầm bệnh.

Tôm bệnh
• 20:06 29/09/2023

Cá lớn ngày càng nhỏ đi và cá nhỏ ngày càng lớn hơn

Nghiên cứu mới chỉ ra cá lớn đang ngày càng nhỏ hơn và cá bé đang ngày càng lớn hơn. Điều gì sẽ xảy ra?

Cá biển
• 20:06 29/09/2023