Nguy cơ tràn 189 tấn dầu tại vùng biển Phú Qúy

tàu Narimoto Maru
Tàu Narimoto Maru trước khi gặp sự cố.

Trên con tàu hàng đang trôi dạt tự do trên vùng biển Bình Thuận hiện còn khoảng 189 tấn dầu, có nguy cơ tràn ra môi trường khi thời tiết tại khu vực tàu gặp nạn có sóng to, gió lớn cấp 7 - cấp 8.

Chiều 3-12, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận cho biết các đơn vị chức năng đang sử dụng ra-đa Hải quân để hỗ trợ tìm kiếm tàu hàng Narimoto Maru mang Quốc tịch Belize bị trôi dạt tự do trên vùng biển Phú Quý, trong bối cảnh tàu có nguy cơ cao gây sự cố tràn dầu ảnh hưởng đến môi trường.

Theo đó, Cảng vụ hàng hải Bình Thuận đã liên hệ với Trạm ra-đa Hải quân tại đảo Phú Quý hỗ trợ rà quét tìm kiếm tín hiệu tàu Narimoto Maru nhưng chưa phát hiện. Phía Cảng vụ đang phối hợp với đại diện chủ tàu tại Việt Nam và trao đổi với chủ tàu tại Hong Kong (Trung Quốc) để nắm bắt thêm thông tin. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin cụ thể về tàu Narimoto Maru trôi dạt hay đã bị chìm.

Lo ngại lớn nhất hiện nay là còn khoảng 189 tấn dầu còn lại trên tàu và 9.310 tấn đất sét có nguy cơ tràn ra môi trường khi thời tiết tại khu vực tàu gặp nạn có sóng to, gió lớn cấp 7 - cấp 8.

Để đảm bảo an toàn, an ninh hàng hải và chủ động phòng ngừa, ứng phó sự cố tràn dầu từ tàu Narimoto Maru có thể xảy ra, Cảng vụ hàng hải Bình Thuận đã yêu cầu chủ tàu và đơn vị khai thác khẩn trương phối hợp với các bên liên quan có phương án xử lý đối với tàu bị trôi dạt trên biển, triển khai ngay phương án sử dụng thiết bị chuyên dùng chủ động bơm hút toàn bộ dầu từ các két chứa dầu ra khỏi tàu và đưa đến khu vực bảo quản an toàn phòng tránh sự cố tràn dầu từ tàu.

tàu Narimoto Maru
Chưa tìm thấy tàu Narimoto Maru bị trôi dạt trên vùng biển Bình Thuận. Ảnh minh họa.

Liên quan đến 18 thuyền viên trên tàu Narimoto Maru, sau khi được tàu Mathilde Maersk (quốc tịch Đan Mạch) cứu vớt thì được tiếp tục chở đến Malaysia. Phía tàu Mathilde Maersk cho biết do thời điểm cứu các nạn nhân thời tiết xấu nên việc bàn giao các thuyền viên trong đêm là không an toàn và tiếp tục hành trình đi Malaysia.

Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết dự kiến ngay trong ngày hôm nay, tàu Mathilde Maersk sẽ quay lại Việt Nam bàn giao toàn bộ 18 thuyền viên cho phía Việt Nam tại Vũng Tàu và cách ly y tế theo quy định.

Trước đó, vào khoảng 17 giờ ngày 1-12, 18 thuyền viên trên tàu hàng Narimoto Maru chở 9.310 tấn đất sét có hải trình từ cảng Lumut của Malaysia tới Đài Loan (Trung Quốc). Khi tàu cách đảo Phú Quý (Bình Thuận) khoảng 51 hải lý về hướng Đông Đông Bắc thì bị nghiêng. Đến 21 giờ 30 phút cùng ngày, tàu Mathilde Mearsk đi qua vùng biển này đã gặp tàu Narimoto Maru bị nạn và đã cứu vớt an toàn 18 thuyền viên của tàu, sau đó tiếp tục hành trình di chuyển của mình.

Hợp Phố
Báo Người lao động
Đăng ngày: 08/12/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc