Nguyên nhân khiến 158 tấn cá lồng bè chết hàng loạt trên sông Chà Và

Ngày 7/1, UBND xã Long Sơn (TP.HCM) đã công bố báo cáo chính thức về vụ việc thủy sản nuôi lồng bè chết hàng loạt trên sông Chà Và. Theo đó, nguyên nhân không phải do virus nguy hiểm mà đến từ sự kết hợp giữa ô nhiễm môi trường cục bộ và vi khuẩn cơ hội.

Cá
Số cá chết được Công ty TNHH Phúc Lộc thu mua, chế biến làm bột cá, góp phần hỗ trợ người nuôi trồng thủy sản giảm bớt khó khăn trong giai đoạn hiện nay. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Thiệt hại ước tính hơn 150 tấn

Sự cố bắt đầu diễn ra từ ngày 27/12/2025 và kéo dài đến ngày 2/1/2026, tập trung tại tiểu khu 3 và 4 – những khu vực có mật độ nuôi lồng bè dày đặc nhất. Các loài cá bị thiệt hại chủ yếu gồm cá chim, cá rìa và cá bớp, trong đó cá chim trắng chiếm tỷ lệ lớn nhất.

Thống kê sơ bộ cho thấy có khoảng 25 hộ nuôi chịu ảnh hưởng trực tiếp, với tổng sản lượng cá chết ước tính lên đến 158 tấn. Thiệt hại này đã giáng một đòn mạnh vào kinh tế của người dân địa phương, nhiều hộ lâm vào cảnh lao đao vì mất trắng nguồn thu nhập.

CáCá có hiện tượng bỏ ăn, chết rải rác. Ảnh: VOV

Kết luận nguyên nhân: Môi trường suy giảm và vi khuẩn Vibrio

Ngay sau khi sự việc xảy ra, các mẫu cá và nước đã được gửi đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy toàn bộ mẫu cá đều âm tính với virus gây bệnh hoại tử thần kinh (VNN) và không phát hiện ngoại ký sinh trùng.

Tuy nhiên, có tới 3/4 mẫu cá nhiễm vi khuẩn Vibrio spp. Đây là nhóm vi khuẩn cơ hội thường tồn tại trong môi trường nước, chỉ gây bệnh khi sức đề kháng của cá suy giảm.

Thu gom cáNgay sau khi xảy ra sự cố, UBND xã Long Sơn đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thu gom, xử lý cá chết đúng quy định. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Nguyên nhân gốc rễ làm cá yếu đi được xác định là do môi trường nước. Kết quả kiểm tra nhanh cho thấy hàm lượng oxy hòa tan (DO) chỉ đạt 3,0 mg/L, thấp hơn ngưỡng an toàn. Độ mặn ở mức cao 35‰ và chỉ số khí độc NH₄⁺ cũng tiệm cận ngưỡng cho phép. Cơ quan chức năng nhận định, sự cộng hưởng của thời tiết giao mùa, thủy triều xuống thấp làm nước đứng, cùng với mật độ nuôi quá dày đã khiến môi trường nước suy giảm nhanh chóng, vượt quá sức chịu đựng của cá.

Giải pháp khắc phục và khuyến cáo

Để hạn chế ô nhiễm thứ cấp, UBND xã Long Sơn đã phối hợp thu gom và xử lý cá chết đúng quy định, tuyệt đối cấm người dân xả xác cá ra sông. Số cá chết hiện được Công ty TNHH Phúc Lộc thu mua để chế biến bột cá, giúp bà con gỡ gạc phần nào thiệt hại.

Chính quyền địa phương khuyến cáo người nuôi cần theo dõi sát diễn biến môi trường, chủ động sục khí, giảm mật độ nuôi và vệ sinh lồng bè thường xuyên để phòng ngừa rủi ro trong thời gian tới.

Đăng ngày 09/01/2026
Hồng Hà @hong-ha
Thời sự

Phát hiện hơn 700kg cá, thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc ở TPHCM

Ngày 27/1, Đội Quản lý thị trường số 19 (TP.HCM) cho biết vừa ngăn chặn kịp thời một lô hàng thực phẩm đông lạnh lớn không rõ nguồn gốc. Hơn 700 kg thịt heo, vịt và cá biển không giấy tờ đang được tàng trữ tại một doanh nghiệp ở phường Bến Cát, chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.

kiem-tra-tom-dong-lanh
• 00:00 04/02/2026

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản với nhiều điểm mới quan trọng. Văn bản này không chỉ siết chặt quản lý tàu cá và hoạt động khai thác IUU để gỡ "thẻ vàng" mà còn mở ra cơ chế thông thoáng về thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.

Khai thác cá ngừ
• 11:05 26/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 14:02 22/01/2026

Cà Mau dự chi 9 tỷ đồng nghiên cứu bảo tồn và phát triển nguồn gene cua biển

Không chỉ là đặc sản nổi tiếng, cua biển đang trở thành đối tượng được Cà Mau ưu tiên đầu tư nghiên cứu nhằm phục vụ phát triển bền vững ngành thủy sản. Tỉnh này dự kiến chi khoảng 9 tỷ đồng cho đề tài bảo tồn và phát triển nguồn gene cua biển, với mục tiêu nâng cao giá trị kinh tế và duy trì nguồn lợi lâu dài.

Cua biển
• 14:38 18/01/2026

VNF Infographic Series: Chitosan – Khả năng tạo màng/tạo gel

Bạn có biết chitosan không chỉ là một polymer tự nhiên thân thiện với môi trường, mà còn có khả năng tạo gel/ màng film với đặc tính kháng khuẩn/kháng nấm, giữ ẩm và phân hủy sinh học?

Chitosan
• 10:03 09/02/2026

VietShrimp Asia: Hành Trình 10 Năm – Bước Ngoặt Mới cùng Aquaculture Vietnam

VietShrimp Asia: Hành Trình 10 Năm – Bước Ngoặt Mới cùng Aquaculture Vietnam

vietshrimp
• 10:03 09/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 10:03 09/02/2026

Khuyến cáo khi nuôi tôm nước lợ năm 2026

Trước dự báo thời tiết năm 2026 diễn biến phức tạp với nắng nóng kéo dài, mưa trái mùa và xâm nhập mặn gia tăng, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ khuyến cáo người nuôi tôm nước lợ tuân thủ khung lịch thời vụ, chủ động quản lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả sản xuất.

nuoi-tom
• 10:03 09/02/2026

Điều chỉnh môi trường nuôi tôm để có màu sắc đẹp nhằm nâng giá trị khi thu hoạch

Trong nuôi tôm thương phẩm, kích cỡ chỉ là một phần. Màu sắc vỏ và thịt tôm mới là yếu tố quyết định lớn đến giá bán. Tôm có màu sáng, thân trong, vỏ bóng thường được thương lái ưu tiên hơn, trong khi tôm xỉn màu, đỏ sậm hoặc đục thân dễ bị ép giá, dù trọng lượng đạt chuẩn.

tom
• 10:03 09/02/2026
Some text some message..