Nguyên nhân làm cho ao nuôi phát sáng

Trong quá trình nuôi tôm nếu thường xuyên theo dõi vào ban đêm người nuôi sẽ quan sát thấy hiện tượng nước ao hay trên tôm cũng có hiện tượng nước phát sáng nhất là vào mùa nắng khi nhiệt độ và độ mặn tăng.

Tôm
Hiện tượng phát sáng trong ao nuôi tôm khá phổ biến

Hiện tượng phát sáng trong ao nuôi tôm khá phổ biến, trong cả tôm thẻ và tôm sú. Bệnh phát sáng thường có 2 trường hợp: Phát sáng tôm và phát sáng nước.

Tôm nhiễm bệnh phát ra ánh sáng

Khi tôm bị nhiễm bệnh tôm sẽ phát ra màu xanh trong bóng tối, đây là bệnh nhiễm vi khuẩn thuộc nhóm vibrio. Vi khuẩn phát sáng gây bệnh cho tôm thuộc nhóm Luminescencet Vibrio: Vibrio harveyi

Tôm có phát sáng do phát sáng của V. harveyi trong gan nhờ hoạt động của chất tiết ra từ men Luciferrase, nhìn trong tối sẽ thấy thân tôm phát sáng.

Trong ao nuôi, tôm bị bệnh thường bơi lội không định hướng, một số con dạt vào bờ. Ao nuôi xảy ra dịch bệnh phát sáng có hiện tượng tôm chết ở đáy ao và số lượng tôm chết nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ cảm nhiễm của dịch bệnh. 

Tôm nhiễm bệnh có đặc điểm chung là vỏ và thân có màu bẩn, cơ có màu đục, gan teo, khả năng bắt mồi giảm, ruột rỗng, tôm phản xạ chậm chạp. Hiện tượng phát sáng dễ nhận biết khi quan sát tôm trong bóng tối.

Ao nuôi có tảo roi – Dinoflagellate

Các loài tảo gây hiện tượng nước phát sáng bao gồm các chủng Peridinium, Ceratium, Gymnodinium và một số loài tảo giáp. Mặc dù không gây ảnh hưởng bất lợi cho tôm nuôi nhưng sự hiện diện các loài tảo này sẽ gây nên một số bất lợi gián tiếp khác như:

- Hạn chế sự phát triển của các loài tảo có lợi khác.

- Tiết chất độc gây bệnh cho tôm. Làm tôm giảm ăn và chậm tăng trưởng.

- Làm gia tăng pH và dao động Ph lớn trong ngày. Làm tôm nuôi khó lột xác.

- Giảm hàm lượng oxy hòa tan.

- Gia tăng hàm lượng Nitơ trong ao dẫn đến tích tụ khí độc NO2 và NH3, ô nhiễm hữu cơ tạo điều kiện cho vi sinh vật gây bệnh phát triển.

- Ao nuôi có sự tồn tại của các hợp chất chứa Photpho trong bùn đáy ao

DinoflagellateDinoflagellate - Tảo đơn bào hai roi. Ảnh: wikipedia.org

Khi tôm được nuôi ở mật độ cao, thức ăn được bổ sung một lượng rất lớn hàng ngày và photpho có trong thức ăn không được hấp thu hoàn toàn được thải ra môi trường ngoài và tồn tại trong bùn đáy ao dưới dạng các hợp chất, sự khuấy đảo nước bởi hệ thống sục khí và hoạt động của tôm nuôi có thể gây nên tình trạng phát sáng nước vào ban đêm. 

Photpho tồn tại với hàm lượng cao trong ao cũng dễ dàng dẫn đến sự phát triển của các loài tảo phát sáng và tảo lam.

Ao có sứa phát sáng (trứng nước) 

Sứa thường xuất hiện trong ao nuôi do quá trình cấp nước, mặc dù có màn lưới lọc nhưng trứng sứa có thể lọt vào ao nuôi. Khi trứng nở sứa sẽ cạnh tranh thức ăn với tôm nuôi.

Sứa
Sứa thường xuất hiện trong ao nuôi do quá trình cấp nước

Tiết ra chất nhầy làm giảm khuếch tán oxy trong nước, các chất này còn bám vào thức ăn làm giảm khả năng bắt mồi của tôm, tôm ăn yếu chậm lớn. Gây ra bệnh nước phát sáng trong ao

Một số loài Sứa còn tiết ra các chất độc làm tôm suy yếu hoặc chết hàng loạt.

Phòng và trị bệnh phát sáng cho tôm

Cần thực hiện tốt các biện pháp từ khâu chọn giống ban đầu.

Cải tạo ao, loại bỏ hết các chất hữu cơ vào đầu vụ

Giữ ổn định môi trường ao nuôi như độ mặn thấp, màu nước, hạn chế khả năng tăng cao nhiệt độ.

Không để ăn dư thức ăn, tăng cường sức khỏe tôm nuôi bằng thức ăn giàu dinh dưỡng và vitamin.

Nếu trường hợp tôm đã mắc bệnh, nên xử lý bằng Siren và tiến hành diệt khuẩn, sau đó cấy lại vi sinh, bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho tôm để tôm tăng sức đề kháng.

Đăng ngày 19/11/2023
Đặng Thư @dang-thu

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 28/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Vai trò của công nghệ lạnh đông thủy sản trong xuất khẩu

Xuất khẩu thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đóng góp quan trọng vào GDP và mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước.

Cá đông lạnh
• 20:53 27/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sinh sản

Astaxanthin (AX), một sắc tố ketocarotenoid màu đỏ cam có hoạt tính chống oxy hóa vượt trội, đã được chứng minh là có khả năng hấp thụ gốc oxy cao nhất so với các carotenoid khác (Nakagawa và cs., 2011; Merhan 2017). Ngoài ra, các chất bổ sung chức năng từ các nguồn tự nhiên có thể được coi là tác nhân an toàn để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm và ngăn ngừa tác nhân gây căng thẳng môi trường ở cá nuôi, động vật giáp xác và sau đó là con người (Fletcher 1997; Gatlin và cs., 2007; Nakano và cs., 2018).

Astaxanthin
• 20:53 27/05/2024

Giải pháp kỹ thuật ứng phó trong điều kiện thời tiết bất thường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật. Kết quả Quan trắc vùng nuôi tiềm ẩn mầm bệnh, kết hợp với các yếu tố bất lợi của môi trường do thời tiết nắng nóng thì khả năng bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Ao nuôi tôm có mái che
• 20:53 27/05/2024

Xử lý nuôi tôm ao đất nước bị đục

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc xử lý nước ao đục là một vấn đề quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của các loài sinh vật nuôi. Nước ao đục không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến sự sinh trưởng của tôm mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề về sức kháng bệnh, gây tổn thương cho môi trường sống và làm giảm hiệu quả sản xuất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về các phương pháp hiệu quả nhất để xử lý nước ao nuôi khi gặp tình trạng đục.

Ao nuôi bị đục nước
• 20:53 27/05/2024

Bộ NN&PTNT phê duyệt 11 dự án khuyến ngư

Ngày 8/5/2024, Bộ NN&PTNT có Quyết định số 1298/QĐ-BNN-KN phê duyệt danh mục dự án khuyến nông Trung ương, trong đó có 11 dự án khuyến ngư thực hiện từ năm 2025 -2027.

Mô hình nuôi tôm thẻ
• 20:53 27/05/2024
Some text some message..