Nhiều hộ dân lấn chiếm rừng bần nuôi tôm, xây nhà ở trái phép

Rừng ngập mặn Tuần Lễ
Rừng ngập mặn Tuần Lễ (xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) bị lấn chiếm, xây dựng trái phép tràn lan. Ảnh: Nhiệt Băng

Rừng ngập mặn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã bị nhiều hộ dân lấn chiếm, cất nhà, cộng thêm thiên tai dần dần "xóa sổ" khu rừng này.

Xử lý phản ánh của báo chí về việc rừng ngập mặn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị tàn phá, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Vạn Ninh và UBND xã Vạn Thọ kiểm tra thực tế rừng ngập mặn Tuần Lễ.

Qua kiểm tra cho thấy, các vị trí tiếp giáp biển đã bị các tổ chức, cá nhân đắp bờ bao đê, nuôi trồng thủy sản. Ở vị trí tiếp giáp đường Cổ Mã - Đầm Môn, các hộ dân đã đổ, bơm cát đắp nền phân lô, xây dựng nhà kiên cố và trồng dừa.

Một số vị trí hiện còn các cây bần, đước, mắm… nằm rải rác, xen kẽ với phần diện tích trên, tuy nhiên phần lớn đang chết dần do bị chặt phá và bị cát vùi lấp.

Theo báo cáo của UBND xã Vạn Thọ, năm 2002, rừng ngập mặn (rừng bần) có diện tích 20,91 ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên 12,4 héc ta, diện tích còn lại là mặt nước, ao, đìa. Cụ thể, đất hoang 903m2; đất thổ cư 21.242m2; đất công quả 12.242m2; đất ao, đìa nuôi trồng thủy sản 8.157m2. Xen kẽ trong rừng bần có 62 hộ dân, có nhà ở, lều quán và 39 nền nhà đang đào đắp trồng cây ăn quả.

Năm 2010, do ảnh hưởng của bão và thiên tai một số cây bần lớn đã bị gãy đổ và chết dần. Đến năm 2017, khi có thông tin huyện Vạn Ninh trở thành Đặc khu hành chính, kinh tế Bắc Vân Phong, cộng với cơn bão số 12 năm 2017 đã tàn phá nặng nề dẫn đến trên 90% số cây trong rừng ngập mặn bị gãy đổ, nhân cơ hội đó, một số dân đã chặt phá cây, lấn đất rừng, xây dựng nhà ở.

Cũng theo báo cáo này, hầu hết các hộ dân sinh sống trong rừng nhiều thế hệ, từ trước năm 2002, thôn Tuần Lễ có 280 hộ với hơn 1.400 nhân khẩu thì đến nay có 500 hộ dân với hơn 1.674 nhân khẩu sinh sống trên khu vực đất rừng bần.

Năm 2018, xã xác định có 11 hộ lấn chiếm đất rừng bần nuôi tôm, sản xuất nông nghiệp; 96 căn nhà xây dựng trên diện tích đất rừng bần đã cơi nới mở rộng và sửa chữa sau năm 2017. Theo UBND xã Vạn Thọ, 22 trường hợp vi phạm xây dựng nhà ở trong hành lang đường bộ Tỉnh lộ 651 sẽ bị xử lý.

Nhiệt Băng
Báo Lao Động
Đăng ngày: 17/04/2020

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc