Tầm quan trọng của hệ sinh thái rừng ngập mặn chưa được hiểu đúng

Rừng ngập mặn có thể được tìm thấy ở 118 quốc gia trên thế giới, chiếm 1% rừng nhiệt đới và 0.4% rừng trên thế giới. Đầm lầy ngập mặn cung cấp hệ sinh thái quan trọng cho cuộc sống của con người và sự đa dạng trong vùng.

Tầm quan trọng của hệ sinh thái rừng ngập mặn chưa được hiểu đúng
Bảo tồn và phát triển rừng ngập mặn cần sự chung tay của cộng đồng. Ảnh: Duy Nhứt

Rừng ngập mặn - hệ sinh thái độc đáo nằm giữa đất liền và biển

Thứ nhất, con người phụ thuộc nhiều vào các sản phẩm của rừng ngập mặn, đó là tài nguyên gỗ và nguồn lợi thủy sản. Rừng ngập mặn là nơi sinh sản và là khu vực sinh trưởng đầu tiên của nhiều loài sinh vật biển sống trên những rạn san hô.

Thứ hai, rừng ngập mặn góp phần bảo vệ bờ biển khỏi xói mòn và bảo vệ môi trường trước những thay đổi khắc nghiệt của thời tiết. Bên cạnh đó, rừng ngập mặn rất quan trọng trong việc duy trì chất lượng nước, chuyển tải trầm tích và lọc những chất ô nhiễm có nguồn gốc từ các hoạt động ở khu vực lân cận.

Không may thay, nhiều người vẫn chưa nhận thức đúng về tầm quan trọng của hệ sinh thái rừng ngập mặn, dần dà rơi vào quên lãng và có nguy cơ bị xóa sổ. Điều này thể hiện rõ nét khi “ĐBSCL hiện có hơn 560 điểm sạt lở bờ sông, bờ biển với chiều dài gần 800 ki lô mét, trong đó, sạt lở làm suy thoái diện tích rừng ngập mặn gần 29.000 héc ta. (vov.vn, 28-7-2018), thegioisaigontimes.vn, 09/12/2018)”. Tất cả đều do các hoạt động khác nhau của con người như: cải tạo đất để nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp, công nghiệp, phát triển khu du lịch nghỉ dưỡng, cảng biển…

Mỗi chúng ta cần nhận thức đúng và đầy đủ về tầm quan trọng của hệ sinh thái rừng ngập mặn là tài sản quý của đất nước và là một trong những hệ sinh thái cho năng suất cao nhất của khu vực trên thế giới. Không chỉ là khu vực quan trọng trong cuộc sống của con người mà còn đem đến lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái và nền kinh tế.

Sự sống còn của hệ sinh thái rừng ngập mặn rất quan trọng bởi chức năng tối ưu là bảo vệ các khu vực ven biển cũng như kiểm soát xói mòn. Ví dụ, hệ sinh thái rừng ngập mặn hoạt động như một chiếc máy chắn gió, bảo vệ bờ biển trước những con gió mạnh. Nếu hệ sinh thái bờ biển tiếp tục bị phá hủy thì các khu vực bị ảnh hưởng sẽ hứng chịu mưa bão, lũ lụt và xói mòn.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn không nhận ra tầm quan trọng của hệ sinh thái rừng ngập mặn. Thực tế, có thể nhận thấy nhận thức của cộng đồng hiện tại về tầm quan trọng của hệ sinh thái rừng ngập mặn vẫn còn tương đối thấp so với hệ sinh thái khác.

Để bảo tồn hệ sinh thái đầm lầy ngập mặn, các nỗ lực thúc đẩy nhận thức của cộng đồng nên được thực hiện chủ động để hệ sinh thái không phải chịu thiệt, có thể tăng nguy cơ xóa xổ trong tương lai. Nhận thức của một số thành viên trông coi rừng ngập mặn là hệ sinh thái nhàn rỗi cần được thay đổi. 

Đối tượng này cần được tiếp xúc thông tin phù hợp và kiến thức sinh thái theo thời gian vì tự thân hệ sinh thái cũng có vai trò quan trọng hỗ trợ cho các hệ sinh thái khác.

Nỗ lực này rất quan trọng để duy trì sự sống của hệ sinh thái rừng ngập mặn không chỉ vì lợi ích của con người, mà còn là sự sống của chính nó cũng như môi trường sống quan trọng đối với thực vật và động vật quý hiếm được tìm thấy trong nhiều hệ sinh thái khác.

Với những nỗ lực trên, các bên phải cam kết đảm bảo có thể quản lý hiệu quả hệ sinh thái rừng ngập mặn bằng cách giải quyết yếu điểm của hệ thống quản lý trước đây, nâng cao kiến thức về hệ sinh thái rừng ngập mặn và chia sẻ thông tin chính xác đến với cộng đồng.

Ngoài ra, khôi phục hệ sinh thái rừng ngập mặn là chương trình mục tiêu quốc gia trong việc phát triển đất nước bền vững. Nỗ lực này là điều cần thiết để đảm bảo hành động chủ động hơn trong việc thực hiện duy trì sự bền vững của hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Nỗ lực duy trì và phát triển rừng ngập mặn cần được thực hiện nghiêm túc bằng cách kêu gọi cộng đồng tham gia để học hỏi và tìm hiểu thêm về sự tồn tại của hệ sinh thái trong tương lai. Với sự tham gia của cộng đồng sẽ nâng cao nhận thức cho chính họ để bảo vệ và bảo tồn hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Nhận thức cộng đồng rất quan trọng trong việc tạo ra thế hệ người quan tâm đến bảo tồn hệ sinh thái và nhiều khía cạnh khác của quản lý tài nguyên thiên nhiên. Với nhận thức trên, chúng tôi hy vọng có thể truyền cảm hứng làm việc với chính quyền để đảm bảo sản lượng và quản lý môi trường bền vững.

Đăng ngày 20/02/2019
KS.Giang Duy Nhứt TH

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 10:31 11/07/2024

Bình Định: Những chú rùa con đầu tiên chào đời tại bãi biển xã Nhơn Hải

Theo Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải cho biết vào lúc 19h tối ngày 8.7 có những chú rùa con xuất hiện trên bãi biển tại làng chài Nhơn Hải ( TP Quy Nhơn ). Qua kiểm tra anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên TCCĐ xác nhận đây là rùa con nở từ ổ trứng rùa đầu tiên do rùa mẹ mang số thẻ VN 1078 đẻ vào đêm 21.5. Từ khi trứng được đẻ ( 21.5) đến khi nở (8.7) là 7 tuần, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Rùa con
• 11:29 10/07/2024

So sánh sự tăng trưởng của tôm ở mỗi vùng nước nuôi khác nhau

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng và phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả nuôi tôm không phải lúc nào cũng giống nhau ở các vùng nước khác nhau. Mỗi môi trường nuôi đều có những đặc điểm riêng, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:34 05/07/2024

Nhiều doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc

Ngày 27/6/2024, tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), một cuộc họp tham vấn ý kiến doanh nghiệp trong công tác bảo tồn biển Phú Quốc do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Ban quản lý Khu Bảo tồn Biển (KBTB) Kiên Giang tổ chức đã thu hút đại diện 28 doanh nghiệp.

Biển Phú Quốc
• 11:23 04/07/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 20:13 13/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 20:13 13/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 20:13 13/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 20:13 13/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 20:13 13/07/2024
Some text some message..