Nhơn Hải bắt sao biển gai và dọn rác dưới đáy biển

Sáng ngày 24.5, Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã tổ chức bắt sao biển gai và dọn rác dưới biển tại khu vực biển Hòn Khô nhỏ (xã Nhơn Hải).

Bắt sao biển gai
Bắt sao biển gai và thu gom rác dưới đáy biển. Ảnh: TCCĐ Nhơn Hải

Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải gồm 7 thành viên do anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng làm tổ trưởng đã sử dụng thiết bị lặn Scuba diving lặn xuống biển và dùng túi lưới để thu gom rác, đồng thời dùng cây móc bắt sao gai. Trong buổi sáng các thành viên của Tổ đã lặn, bắt được 3 con sao biển gai và thu gom được 8 kg rác thải. 

Anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, cho biết, sao biển gai là loài sao biển có kích thước cơ thể lớn với đường kính có thể đạt tới 0,5m. Khác với các loài thuộc lớp sao biển, chúng có tập tính ăn các mầm (polyp) san hô sống, các mô mềm của các loài san hô tạo rạn và các nhóm san hô khác. Các quần thể sao biển gai có thể phát triển nhanh chóng với cấp số nhân dẫn tới việc phá hủy cấu trúc của rạn san hô và làm thay đổi cân bằng sinh thái học trong rạn. Vì vậy các hoạt động trên được Tổ triển khai thực hiện hằng tuần nhằm bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy sản đặc biệt là hệ sinh thái rạn san hô.  

Sao biển gaiSao biển gai. Ảnh: TCCĐ phường Ghềnh Ráng

Ông Nguyễn Ngọc Nam, PCT UBND xã Nhơn Hải cho biết hiện nay, việc phát triển du lịch gắn với sinh thái đang rất được ưa chuộng, do đó, để đảm bảo vừa mang đến lợi ích về giá trị văn hóa, lợi ích tinh thần, đòi hỏi mỗi cá nhân cần nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo tồn và khai thác bền vững các hệ sinh thái tự nhiên, từ đó góp phần duy trì và phục hồi đa dạng sinh học.

Vào ngày 3.6 tới đây, UBND xã Nhơn Hải sẽ phối hợp Sở Du lịch Bình Định, Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã và các Hội đoàn thể, các cơ quan đơn vị có liên quan tổ chức dọn vệ sinh khu vực biển xã Nhơn Hải ( cả trên bờ và nước) nhằm phát động “Năm Du lịch” đồng thời hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01/6-08/6), Ngày Môi trường thế giới 05/6  Ngày Đại dương thế giới (08/6), lan tỏa thông điệp “Sống hài hòa với thiên nhiên” đến cộng đồng và du khách trong và ngoài tỉnh.

Đăng ngày 30/05/2023
Ái Trinh @ai-trinh
Môi trường

Bình Định: Ban hành quy trình kiểm soát, quản lý rác thải nhựa đại dương tàu cá

Sở NN&PTNT Bình Định vừa có Quyết định số 89/QĐ-SNN về việc ban hành quy trình kiểm soát, quản lý rác thải nhựa đại dương của tàu cá trong chuyến biển trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Khai thác thủy sản
• 10:39 05/03/2024

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 09:51 23/02/2024

Rong biển hỗ trợ ngành thủy sản như thế nào?

Rong biển (còn được gọi là tảo biển) là một nguồn tài nguyên biển quan trọng và có nhiều ứng dụng hỗ trợ ngành thủy sản. Dưới đây là một số cách mà rong biển có thể đóng góp vào ngành thủy sản:

Rong biển
• 10:37 04/02/2024

Nuôi biển công nghệ cao mở ra hướng đi khả quan

Mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao sử dụng lồng nuôi chất liệu HDPE trên vùng biển hở được đánh giá là mang lại kết quả khả quan, cá, tôm nhanh lớn và ít dịch bệnh so với nuôi gần bờ, điều này đem đến hy vọng phát triển nuôi biển hướng ra xa bờ.

Nuôi lồng bè
• 09:50 02/02/2024

So sánh các dòng máy cho ăn phổ biến tại Việt Nam

Trong lĩnh vực nuôi tôm tại Việt Nam, một điểm đáng chú ý là sự không ngừng tiến bộ trong việc áp dụng công nghệ vào quy trình sản xuất. Việc sử dụng máy cho ăn đóng vai trò quan trọng không thể thiếu, giúp tối ưu hóa hiệu suất nuôi trồng và tăng cường năng suất.

Cho tôm ăn
• 18:24 05/03/2024

Bình Định: Ban hành quy trình kiểm soát, quản lý rác thải nhựa đại dương tàu cá

Sở NN&PTNT Bình Định vừa có Quyết định số 89/QĐ-SNN về việc ban hành quy trình kiểm soát, quản lý rác thải nhựa đại dương của tàu cá trong chuyến biển trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Khai thác thủy sản
• 18:24 05/03/2024

Xuất khẩu thủy sản tháng 1 tăng 64%

Dấu hiệu phục hồi xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 đã cho kết quả phấn khởi đầu năm 2024, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch tháng 1/2024 đạt 750 triệu USD, tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chế biến thủy sản
• 18:24 05/03/2024

Sử dụng đạm rong bún trong ương cá nâu giống

Đạm bột rong bún một lựa chọn có thể thay thế đạm bột cá trong chế biến thức ăn để ương cá nâu giống. Tỷ lệ sống của cá nâu giống không bị ảnh hưởng mà còn nâng cao được tốc độ tăng trưởng và hiệu suất thức ăn lên so với protein bột cá. Giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong quá trình sản suất thức ăn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của thức ăn thủy sản.

Rong bún
• 18:24 05/03/2024

Thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đạt kết quả tốt

Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho một ao ương tôm thì việc lựa chọn đúng thời điểm để thả tôm giống và sang tôm cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Việc thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đúng đắn sẽ giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường nước và phát triển mạnh mẽ.

Tôm thẻ
• 18:24 05/03/2024