Nhơn Hải bắt sao biển gai và dọn rác dưới đáy biển

Sáng ngày 24.5, Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã tổ chức bắt sao biển gai và dọn rác dưới biển tại khu vực biển Hòn Khô nhỏ (xã Nhơn Hải).

Bắt sao biển gai
Bắt sao biển gai và thu gom rác dưới đáy biển. Ảnh: TCCĐ Nhơn Hải

Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải gồm 7 thành viên do anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng làm tổ trưởng đã sử dụng thiết bị lặn Scuba diving lặn xuống biển và dùng túi lưới để thu gom rác, đồng thời dùng cây móc bắt sao gai. Trong buổi sáng các thành viên của Tổ đã lặn, bắt được 3 con sao biển gai và thu gom được 8 kg rác thải. 

Anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, cho biết, sao biển gai là loài sao biển có kích thước cơ thể lớn với đường kính có thể đạt tới 0,5m. Khác với các loài thuộc lớp sao biển, chúng có tập tính ăn các mầm (polyp) san hô sống, các mô mềm của các loài san hô tạo rạn và các nhóm san hô khác. Các quần thể sao biển gai có thể phát triển nhanh chóng với cấp số nhân dẫn tới việc phá hủy cấu trúc của rạn san hô và làm thay đổi cân bằng sinh thái học trong rạn. Vì vậy các hoạt động trên được Tổ triển khai thực hiện hằng tuần nhằm bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy sản đặc biệt là hệ sinh thái rạn san hô.  

Sao biển gaiSao biển gai. Ảnh: TCCĐ phường Ghềnh Ráng

Ông Nguyễn Ngọc Nam, PCT UBND xã Nhơn Hải cho biết hiện nay, việc phát triển du lịch gắn với sinh thái đang rất được ưa chuộng, do đó, để đảm bảo vừa mang đến lợi ích về giá trị văn hóa, lợi ích tinh thần, đòi hỏi mỗi cá nhân cần nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo tồn và khai thác bền vững các hệ sinh thái tự nhiên, từ đó góp phần duy trì và phục hồi đa dạng sinh học.

Vào ngày 3.6 tới đây, UBND xã Nhơn Hải sẽ phối hợp Sở Du lịch Bình Định, Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã và các Hội đoàn thể, các cơ quan đơn vị có liên quan tổ chức dọn vệ sinh khu vực biển xã Nhơn Hải ( cả trên bờ và nước) nhằm phát động “Năm Du lịch” đồng thời hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01/6-08/6), Ngày Môi trường thế giới 05/6  Ngày Đại dương thế giới (08/6), lan tỏa thông điệp “Sống hài hòa với thiên nhiên” đến cộng đồng và du khách trong và ngoài tỉnh.

Đăng ngày 30/05/2023
Ái Trinh @ai-trinh
Môi trường

Điều kiện thuận lợi phát triển nuôi trồng thuỷ sản tại Việt Nam

Với đường bờ biển 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam là khu vực được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn thuỷ sản phong phú. Đồng thời nhờ vào lợi thế vùng đặc quyền kinh tế biển vô cùng rộng lớn, không thể không nói rằng Việt Nam nước ta có điều kiện cực kỳ thuận lợi để phát triển ngành nuôi thuỷ sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 15/09/2023

Phát triển nông nghiệp trồng trọt trên biển

Đứng trước hiện trạng mực nước biển dâng cao, nhiễm mặn xâm lấn đất nông nghiệp, trang trại. Một công ty tại Canada đã công bố hoạch xây dựng mạng lưới trồng lúa trên đại dương. Đây được cho là giải pháp thiết thực trong tương lai, bởi cây lúa có khả năng chịu mặn tốt.

Trồng lúa
• 14:11 11/09/2023

Bình Định: Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa Làng chài Nhơn Lý

Vừa qua, vào dịp nghỉ lễ 2.9. 2023, tại làng chài Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), Đoàn Thanh niên xã Nhơn Lý phối hợp cùng Mạng lưới Thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn ra quân triển khai Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa với thông điệp “Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm”.

Sản phẩm
• 11:17 05/09/2023

Biến đổi khí hậu - El Nino ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình nuôi tôm thẻ

Nuôi tôm nói chung, nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng, hiện nay bà con đang đối diện nhiều khó khăn, trở ngại.

Tôm thẻ
• 10:43 22/08/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 19:52 01/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 19:52 01/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 19:52 01/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 19:52 01/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 19:52 01/10/2023