Những “cái chết” được báo trước

Người nuôi của quốc gia xuất khẩu cá tra hàng đầu thế giới ngày càng “nghèo hơn”. Doanh nghiệp liên tục lâm vào thế khó...

Thị trường cá tra hiện nay đang đối mặt với những bất ổn, nông dân không còn thiết tha đến việc nuôi cá tra.
Thị trường cá tra hiện nay đang đối mặt với những bất ổn, nông dân không còn thiết tha đến việc nuôi cá tra.

Việt Nam là một nước gần như “độc quyền” về nuôi trồng và xuất khẩu cá tra, hàng năm đã mang về cho đất nước hàng tỷ đô la. Tuy nhiên, những diễn biến trong thời gian qua cho thấy nghề nuôi và chế biến xuất khẩu cá tra ngày càng một khó khăn và “tối tăm” hơn. Người nuôi của quốc gia xuất khẩu cá tra hàng đầu thế giới ngày càng “nghèo hơn”. Còn doanh nghiệp tham gia lĩnh vực này liên tục lâm vào thế khó, nguy cơ phá sản rất cao.

Hiện giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL tiếp tục sụt giảm. Theo ghi nhận, nếu người dân bán cá tra trả chậm từ 30 - 45 ngày sẽ bán với giá 20.000 - 21.000 đồng/kg, còn nếu bán lấy tiền mặt chỉ có giá khoảng 19.000 đồng/kg. Với giá như hiện nay, người nuôi cá tra lỗ từ 2.500 - 3.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên ở tỉnh An Giang cho biết: vừa thu hoạch 170 tấn cá tra, bán lỗ hơn 300 triệu đồng. Ông Nguyên cũng cho biết thêm, hiện nay, muốn bán được con cá không hề dễ. Doanh nghiệp có tên tuổi, địa chỉ rõ ràng thì trả sau đó khoảng 1 tháng. Còn nếu gặp doanh nghiệp “ma” thì coi như trắng tay vì bị giật nợ.

“Người nuôi cá thiệt thòi, do vậy không dám đầu tư nữa. Tôi nghĩ, trước tiên là người nuôi “chết”. Sau đó tới doanh nghiệp không có nguyên liệu sản xuất. Tôi nghĩ vấn đề này không còn xa đâu”- ông Nguyên nói.

Có thể nói, thị trường cá tra hiện nay đang đối mặt với những bất ổn, nông dân không còn thiết tha đến việc nuôi cá tra. Doanh nghiệp thua lỗ, đóng cửa nhà máy, còn người nông dân thì nối tiếp nhau “treo ao”.

Theo chia sẻ của ông Võ Kế Nghiệp, người dân nuôi cá tra kỳ cựu ở huyện Châu Phú thì những năm gần đây càng nuôi lại càng lỗ. Vốn cứ dần teo tóp đi, còn đi vay vốn ngân hàng thì ngày càng khắt khe. Ông Nghiệp cho biết: Nông dân muốn tiếp cận được nguồn vốn vay của ngân hàng phải có hợp đồng liên kết sản xuất với doanh nghiệp thì mới được giải quyết. Còn đối với các hộ tự nuôi dạng nhỏ lẻ thì đừng không có hy vọng. Chính vì vậy, nhiều hộ nuôi đã “ngán ngẫm” với cái nghề đã gắn bó với gia đình mình cả chục năm qua.

Với những khó khăn, bất cập của lĩnh vực nuôi trồng và chế biến cá tra xuất khẩu, việc tái cơ cấu lại ngành cá tra, cần phải có một chính sách quy hoạch bài bản, từ sản lượng, đầu tư về khoa học, con giống cho đến chính sách về vốn và lãi suất phải mang tính chất ổn định.

Ngoài ra cần phải cải thiện hình ảnh cá tra Việt Nam bằng cách đẩy mạnh tuyên truyền trong và ngoài nước về con cá này.

Đặc biệt đối với nước ngoài, con cá tra phải đảm bảo được tiêu chuẩn hóa về chất lượng, môi trường thông qua sự công nhận của các tổ chức quốc tế có uy tín; đồng thời, cần có chính sách thắt chặt những điều kiện kiểm soát chất lượng đối với một số thị trường trọng điểm, cụ thể như EU và Mỹ.

Cùng với đó phải tạo niềm tin cho thị trường, cần thiết phải "hạn chế" các doanh nghiệp tham gia sản xuất cá tra không có nhà máy.

Ông Dương Nghĩa Quốc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho rằng: “Cá tra là mặt hàng chiến lược của vùng ĐBSCL. Đây là sản phẩm mang về ngoại tệ cho đất nước. Tôi nghĩ rằng cần thiết có đầu mối xuất khẩu và quy định ra các tiêu chuẩn và giá sàn của từng thị trường để từ đó có kiểm soát chặt chẽ doanh nghiệp xuất khẩu. Qua đó có sự hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người nuôi. Đây mới là cơ bản ổn định và mang tính lâu dài”.

Theo nhận định của VASEP, những khó khăn, bất lợi của nghề nuôi và chế biến cá tra năm 2012 sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến việc sản xuất, chế biến và xuất khẩu cá tra của năm 2013.

Xuất khẩu bất bình thường ở chỗ, cơ cấu chuyển dịch từ 70% là nông dân nuôi cá tra, đến nay đã chuyển sang 70% là doanh nghiệp nuôi.

Trong khi hiện hầu hết các doanh nghiệp lại đang thiếu vốn, nên dự báo tình hình sản xuất, xuất khẩu của ngành cá tra sẽ còn khó khăn hơn trong năm 2013./.

VOV
Đăng ngày 31/12/2012
Kinh tế

Xuất khẩu cá tra xuống mức thấp nhất năm

Dù vẫn tăng 31% so với cùng kỳ, nhưng kết quả 179 triệu USD kim ngạch xuất khẩu (XK) cá tra trong tháng 10 là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022 tới nay. Mức tăng trưởng XK so cùng kỳ năm trước cũng thấp nhất trong các tháng. Luỹ kế tới hết tháng 10 XK cá tra Việt Nam đạt 2,1 tỷ USD, tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá tra
• 12:03 21/11/2022

Tháng 8/2022, xuất khẩu cá tra hồi phục trở lại

Xuất khẩu cá tra 8 tháng đầu năm nay đã chạm mốc 1,8 tỷ USD – một con số lạc quan cho các doanh nghiệp ngành hàng này. Xuất khẩu cá tra trong 3 tháng gần đây đã tụt dần khỏi mức đỉnh 310 triệu USD hồi tháng 4, nhưng đã có xu hướng hồi phục trở lại từ tháng 8.

Cá tra
• 10:29 26/09/2022

Nâng cao thị phần xuất khẩu cá tra Việt Nam trên toàn thế giới

Tổng sản lượng xuất khẩu cá tra trong tháng 8-2022 vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định, tăng 114% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng nhẹ so với tháng 7-2022, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 8 tháng đầu năm nay đạt gần 1,8 tỉ USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá tra
• 10:54 14/09/2022

Lưu giữ cá tra bố mẹ phục vụ cộng đồng

Ngành hàng cá tra Việt Nam hơn 20 năm qua đã chứng kiến biết bao thăng trầm. Nhiều người giàu lên nhờ con cá, nhưng cũng không ít người phá sản vì chúng. Sự khốc liệt của ngành hàng này là vậy.

Cá tra
• 15:21 13/09/2022

Tăng giá trị con tôm bằng cách nâng cao chất lượng tôm

Nuôi tôm là một trong những ngành kinh tế đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước ta, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng ngành nuôi tôm cũng đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, và chi phí sản xuất cao.

Tôm thẻ
• 11:01 18/04/2024

Điểm danh một số thị trường xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam

Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2024, điểm đến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vinh danh 3 thị trường quốc tế, đó là: Mỹ, EU và Israel.

Cá ngừ
• 11:47 16/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 09:44 15/04/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 08:00 13/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 09:37 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 09:37 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 09:37 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 09:37 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 09:37 23/04/2024