Những điểm chưa phù hợp của lệnh tạm đình chỉ xuất khẩu tôm của Ả Rập

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) Nguyễn Như Tiệp đã nêu ra các điểm chưa phù hợp của lệnh tạm đình chỉ, cụ thể:

Những điểm chưa phù hợp của lệnh tạm đình chỉ xuất khẩu tôm của Ả Rập
Ả Rập cần chứng minh được tình trạng an toàn bệnh đốm trắng trên tôm tại quốc gia mình trước khi đình chỉ NK tôm từ quốc gia khác.

1. Đối với các sản phẩm tôm:

- Việt Nam đã nhiều lần cung cấp thông tin về hoạt động kiểm soát dịch bệnh, đoàn thanh tra cũng đã thu thập đầy đủ thông tin nhưng không có nhận xét, đánh giá. Phía Ả-rập Xê-út chưa có bất kỳ phản hồi về hoạt động kiểm soát dịch bệnh trong thủy sản tại Việt Nam nhưng đã đưa ra lệnh tạm đình chỉ.

- Theo thông tin của Cục Thú y, Ả rập Xê út cũng xuất hiện dịch bệnh đốm trắng, theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), nước này cần chứng minh được tình trạng an toàn bệnh đốm trắng trên tôm tại quốc gia mình trước khi đình chỉ NK tôm từ quốc gia khác.

- Các sản phẩm tôm chế biến sâu hoặc đã nấu chín đã được loại trừ được hoàn toàn nguy cơ dịch bệnh cũng bị đình chỉ là biện pháp quá mức cần thiết, không phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định của OIE.

2. Đối với sản phẩm cá tra:

Đoàn thanh tra thông báo sẽ gửi dự thảo báo cáo kết quả thanh tra để phía Việt Nam góp ý và danh sách doanh nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu để đình chỉ. Tuy nhiên, đến nay SFDA vẫn chưa gửi các tài liệu này. Việc SFDA đình chỉ NK thủy sẩn của cả Việt Nam khi chưa gửi báo cáo thanh tra, chưa tham vấn cơ quan thẩm quyền Việt Nam là chưa phù hợp với thông lệ quốc tế, không đúng với thông báo của đoàn thanh tra.

3. SFDA đã khẳng định và thực tế chỉ thanh tra chuỗi sản xuất, chế biến xuất khẩu cá tra nhưng đã áp dụng lệnh đình chỉ đối với tất cả thủy sản của Việt Nam bao gồm các các sản phẩm hải sản và thủy sản nuôi khác.

4. Việc thanh tra của SFDA không phải về hệ thống kiểm soát ATTP thủy sản của Việt Nam. Do vậy, căn cứ vào sai lỗi của một số doanh nghiệp để đình chỉ NK thủy sản của cả Việt Nam là không phù hợp với thông lệ quốc tế, hướng dẫn của Ủy ban thực phẩm quốc tế Codex và mục đích thanh tra.

5. Thủy sản của Việt Nam đang được xuất khẩu đến hơn 160 thị trường toàn thế giới, kể cả các nước có yêu cầu cao về an ninh sinh học, an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm nhưng chưa có quốc gia nào đình chỉ NK đối với toàn bộ thủy sản của Việt Nam. Việc SFDA quyết định tạm đình chỉ với nhiều điểm không phù hợp không những ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Ả-rập Xê-út mà còn ảnh hưởng đến uy tín của thủy sản Việt Nam tại các thị trường khác.

Trước đó theo thông báo của Tổ chức Thương mại Thế giới, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Vương quốc Ả-rập Xê-út (SFDA) đã ban hành chỉ thị 21174 ngày 23/01/2018 về việc "tạm đình chỉ NK các sản phẩm cá, giáp xác và các sản phẩm thủy sản khác từ Việt Nam". Lý do của việc tạm đình chỉ được đưa ra là căn cứ vào “Báo cáo quý về tình hình dịch bệnh thủy sản (khu vực châu Á Thái Bình Dương), tháng 4-7/2017” của OIE và trên kết quả chuyến công tác của SFDA tại Việt Nam tháng 12/2017.

VASEP
Đăng ngày 09/02/2018
Thế giới

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 11:28 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 11:28 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 11:28 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 11:28 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 11:28 25/04/2024