Cẩn trọng nguồn nước ô nhiễm trong nuôi trồng thủy sản

Hiện nay, nguồn nước nuôi trồng thủy sản ở Thanh Hóa đang bị ô nhiễm nặng. Không chỉ chịu sự tác động từ việc xả thải chất thải từ các khu công nghiệp, đô thị mà nhiều vùng nuôi trồng do dùng chung 1 hệ thống kênh cấp, kênh thoát, không có hệ thống xử lý nước thải , xả tràn lan ra các dòng sông dẫn đến nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh, gây ô nhiễm môi trường trong ao nuôi.

Cẩn trọng nguồn nước ô nhiễm trong nuôi trồng thủy sản
Cấp nước chất lượng kém vào ao tôm làm nguy cơ lây lan dịch bệnh

Nguồn nước thải chưa qua xử lý tại ao nuôi tôm thẻ chân trắng vùng ngoại đê xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa xả trực tiếp ra môi trường, kênh mương… xác gia cầm chết trôi nổi trên miệng cống Hội Bạc… là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh.

Trong khi, đây lại là kênh đầu mối dẫn nước để cấp cho diện tích 106 ha nuôi trồng thủy sản vùng Nội đê của xã Hoằng Phụ. Vì thế, hiện có tới 30% các hộ nuôi trồng thủy sản vùng nội đê do Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản xã Hoằng Phụ quản lý đều xảy ra hiện tượng tôm chết. Nhiều hộ tỷ lệ tôm chết từ 70% đến 90%, số còn lại cũng khó cứu được.

Ông Chu Ngọc Đệ (Phó GD HTX dịch vụ nông nghiệp – nuôi trồng thủy sản Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa) cho biết: "Hiện nay, NTTS chịu rất nhiều ảnh hưởng nhiều nhất về môi trường, môi trường rất nhiều nguồn xả thải ra chúng tôi lấy nước nên dẫn tới năm nay tôm chết toàn bộ do môi trường chứ không phải dịch bệnh. Bởi vì nguồn nước này chúng tôi không thể cứu vãn được, bắt buộc tháo đi rồi lại lấy vào chứ không có nguồn nước nào cung cấp cả dẫn đến chúng tôi thất thiệt rất nhiều vì nguồn nước"

Hiện nay, trên 30% diện tích nuôi trồng thủy sản ở Thanh Hóa bị ảnh hưởng do nguồn nước ô nhiễm. Chịu tác động nặng nề nhất là các xã vùng biển như Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương và Tĩnh Gia, do tỷ lệ nước bị ô nhiễm ở các địa phương này lên đến trên 50%.


Ông Vũ Văn Hà (Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông Thanh Hóa) cho biết: "Trước hết về mặt cảnh báo thì người dân cần lưu ý: khi lấy nguồn nước vào cần quan sát cũng như theo dõi thông tin về xả thải cũng như nguồn nước từ môi trường bên ngoài vào. Hạn chế tối đa việc lấy nguồn nước bên ngoài vào hoặc lấy số lượng vào với tỷ lệ ít 15 đến 20%. Phải nuôi trong ao với hình thức nuôi kín hoặc cấp nước bổ dung. Bổ sung các chế phẩm sinh học để quản lý môi trường nước"

Trước hiện tượng cá, ngao chết hàng loạt ở Quảng Xương, Tĩnh Gia trong thời gian gần đây, các ngành, địa phương đã tăng cường chỉ đạo các hộ nuôi trồng thủy sản thường xuyên kiểm tra nguồn nước, con giống, thực hiện tốt công tác vệ sinh cải tạo ao đầm, xử lý tốt nguồn nước trong suốt quá trình nuôi, xử lý các chất thải gây ô nhiễm môi trường bằng các chế phẩm sinh học. Đặc biệt, bà con cần có các dụng cụ, thiết bị đo đạc và quan trắc các yếu tố môi trường để khi vượt ngưỡng cho phép thì sớm có biện pháp khắc phục kịp thời để quản lý tốt chất lượng nước trong ao nuôi.

TTV
Đăng ngày 06/07/2018
Lan Hương – Quang Hòa – Quang Khải
Môi trường

Thời tiết nóng làm cho tảo bị sụp (tảo tàn)?

Khi mùa hè nắng nóng đổ bộ, không chỉ con người mà cả môi trường sống biển cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.

Ao nuôi
• 10:16 04/04/2024

Tình hình xâm nhập mặn cấp thiết ở khu vực miền Tây

Tình hình xâm nhập mặn ở miền Tây đang trở thành một vấn đề cấp thiết, đặc biệt là trong ngành thủy sản. Đợt xâm nhập mặn kéo dài đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản, đe dọa không chỉ nguồn cung lương thực mà còn đe dọa đến sinh kế của hàng triệu người dân nơi đây.

Xâm nhập mặn
• 09:46 27/03/2024

Cơ chế hoạt động của phương pháp xử lý nước thải bằng men vi sinh

Để cải thiện nguồn nước thải trong nuôi trồng thủy sản, ngày nay người nuôi sử dụng phổ biến các chế phẩm sinh học để phòng bệnh cho vật nuôi và cải thiện môi trường. Ngoài ra, phương pháp này còn góp phần đưa nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững.

Ao nuôi
• 10:14 08/03/2024

Tác động tiêu cực từ việc đánh bắt cá bằng Xyanua

Đánh bắt cá bằng hóa chất, cụ thể ở đây là Xyanua là là phương pháp đánh bắt cá  thông qua việc rải các hóa chất xuống khu vực có cá và được cho là làm cá “hôn mê” để thuận tiện cho việc đánh bắt.  Đây là một việc rất nguy hiểm, vừa hủy hoại môi trường, vừa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng bởi Xyanua là chất cực độc, dễ dàng gây chết dù chỉ một lượng nhỏ.

Đánh bắt cá
• 11:18 06/03/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:18 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 14:18 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 14:18 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 14:18 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 14:18 13/04/2024