Cẩn trọng nguồn nước ô nhiễm trong nuôi trồng thủy sản

Hiện nay, nguồn nước nuôi trồng thủy sản ở Thanh Hóa đang bị ô nhiễm nặng. Không chỉ chịu sự tác động từ việc xả thải chất thải từ các khu công nghiệp, đô thị mà nhiều vùng nuôi trồng do dùng chung 1 hệ thống kênh cấp, kênh thoát, không có hệ thống xử lý nước thải , xả tràn lan ra các dòng sông dẫn đến nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh, gây ô nhiễm môi trường trong ao nuôi.

Cẩn trọng nguồn nước ô nhiễm trong nuôi trồng thủy sản
Cấp nước chất lượng kém vào ao tôm làm nguy cơ lây lan dịch bệnh

Nguồn nước thải chưa qua xử lý tại ao nuôi tôm thẻ chân trắng vùng ngoại đê xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa xả trực tiếp ra môi trường, kênh mương… xác gia cầm chết trôi nổi trên miệng cống Hội Bạc… là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh.

Trong khi, đây lại là kênh đầu mối dẫn nước để cấp cho diện tích 106 ha nuôi trồng thủy sản vùng Nội đê của xã Hoằng Phụ. Vì thế, hiện có tới 30% các hộ nuôi trồng thủy sản vùng nội đê do Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản xã Hoằng Phụ quản lý đều xảy ra hiện tượng tôm chết. Nhiều hộ tỷ lệ tôm chết từ 70% đến 90%, số còn lại cũng khó cứu được.

Ông Chu Ngọc Đệ (Phó GD HTX dịch vụ nông nghiệp – nuôi trồng thủy sản Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa) cho biết: "Hiện nay, NTTS chịu rất nhiều ảnh hưởng nhiều nhất về môi trường, môi trường rất nhiều nguồn xả thải ra chúng tôi lấy nước nên dẫn tới năm nay tôm chết toàn bộ do môi trường chứ không phải dịch bệnh. Bởi vì nguồn nước này chúng tôi không thể cứu vãn được, bắt buộc tháo đi rồi lại lấy vào chứ không có nguồn nước nào cung cấp cả dẫn đến chúng tôi thất thiệt rất nhiều vì nguồn nước"

Hiện nay, trên 30% diện tích nuôi trồng thủy sản ở Thanh Hóa bị ảnh hưởng do nguồn nước ô nhiễm. Chịu tác động nặng nề nhất là các xã vùng biển như Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương và Tĩnh Gia, do tỷ lệ nước bị ô nhiễm ở các địa phương này lên đến trên 50%.


Ông Vũ Văn Hà (Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông Thanh Hóa) cho biết: "Trước hết về mặt cảnh báo thì người dân cần lưu ý: khi lấy nguồn nước vào cần quan sát cũng như theo dõi thông tin về xả thải cũng như nguồn nước từ môi trường bên ngoài vào. Hạn chế tối đa việc lấy nguồn nước bên ngoài vào hoặc lấy số lượng vào với tỷ lệ ít 15 đến 20%. Phải nuôi trong ao với hình thức nuôi kín hoặc cấp nước bổ dung. Bổ sung các chế phẩm sinh học để quản lý môi trường nước"

Trước hiện tượng cá, ngao chết hàng loạt ở Quảng Xương, Tĩnh Gia trong thời gian gần đây, các ngành, địa phương đã tăng cường chỉ đạo các hộ nuôi trồng thủy sản thường xuyên kiểm tra nguồn nước, con giống, thực hiện tốt công tác vệ sinh cải tạo ao đầm, xử lý tốt nguồn nước trong suốt quá trình nuôi, xử lý các chất thải gây ô nhiễm môi trường bằng các chế phẩm sinh học. Đặc biệt, bà con cần có các dụng cụ, thiết bị đo đạc và quan trắc các yếu tố môi trường để khi vượt ngưỡng cho phép thì sớm có biện pháp khắc phục kịp thời để quản lý tốt chất lượng nước trong ao nuôi.

TTV
Đăng ngày 06/07/2018
Lan Hương – Quang Hòa – Quang Khải
Môi trường

Điều kiện thuận lợi phát triển nuôi trồng thuỷ sản tại Việt Nam

Với đường bờ biển 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam là khu vực được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn thuỷ sản phong phú. Đồng thời nhờ vào lợi thế vùng đặc quyền kinh tế biển vô cùng rộng lớn, không thể không nói rằng Việt Nam nước ta có điều kiện cực kỳ thuận lợi để phát triển ngành nuôi thuỷ sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 15/09/2023

Phát triển nông nghiệp trồng trọt trên biển

Đứng trước hiện trạng mực nước biển dâng cao, nhiễm mặn xâm lấn đất nông nghiệp, trang trại. Một công ty tại Canada đã công bố hoạch xây dựng mạng lưới trồng lúa trên đại dương. Đây được cho là giải pháp thiết thực trong tương lai, bởi cây lúa có khả năng chịu mặn tốt.

Trồng lúa
• 14:11 11/09/2023

Bình Định: Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa Làng chài Nhơn Lý

Vừa qua, vào dịp nghỉ lễ 2.9. 2023, tại làng chài Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), Đoàn Thanh niên xã Nhơn Lý phối hợp cùng Mạng lưới Thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn ra quân triển khai Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa với thông điệp “Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm”.

Sản phẩm
• 11:17 05/09/2023

Biến đổi khí hậu - El Nino ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình nuôi tôm thẻ

Nuôi tôm nói chung, nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng, hiện nay bà con đang đối diện nhiều khó khăn, trở ngại.

Tôm thẻ
• 10:43 22/08/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 12:02 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 12:02 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 12:02 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 12:02 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 12:02 03/10/2023