Những điều cần biết khi nuôi giống cá hồi vân

Hồi vân là giống cá nước lạnh du nhập vào Việt Nam khoảng một thập kỷ qua. Giá trị kinh tế cao, đầu ra thuận lợi nên nghề nuôi cá hồi vân phát triển rất mạnh tại vùng có điều kiện khí hậu đặc thù như Sa Pa (Lào Cai), Đà Lạt (Lâm Đồng)…

nghe nuoi ca hoi van
Nghề nuôi cá hồi vân ngày càng phát triển tại phía Bắc

Đảm bảo nhiệt độ nước Một trong những cơ sở cung cấp giống cá hồi vân lớn và uy tín tại phía Bắc là Trung tâm Nghiên cứu thủy sản nước lạnh (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1) với sản lượng trên 1 triệu con giống/năm.

Th.S Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thủy sản nước lạnh cho biết, môi trường để nuôi cá hồi vân phải là nước lạnh. Hiện cá hồi vân có thể nuôi trong bể, hệ thống ao nước chảy, nuôi lồng và sử dụng thức ăn công nghiệp.

Ngưỡng nhiệt độ nước để nuôi cá hồi vân từ 4 - 24 độ C. Nếu vượt qua ngưỡng 24 độ C cá sẽ bỏ ăn và sống được trong thời gian ngắn. Khoảng nhiệt độ tốt nhất cho cá phát triển 12 - 21 độ C. Song, nhiệt độ phù hợp cá hồi vân thành thục sinh dục và sinh sản từ 8 - 12 độ C. Cá thành thục sinh dục yêu cầu có giai đoạn nhiệt độ xuống thấp khoảng 8 độ C, điều kiện nhiệt độ giai đoạn ấp trứng cá hồi thích hợp nhất là 8 - 12 độ C, ngoài khoảng này sẽ ảnh hưởng đến kết quả sinh sản.

Bên cạnh tiêu chí khắt khe về nhiệt độ nước, theo Th.S Nguyễn Thanh Hải, cá hồi vân còn yêu cầu độ pH ở ngưỡng thích hợp từ 6,5 - 8,5; Oxy hoà tan trên 6mg/lít. Cá có thể sử dụng thức ăn công nghiệp có hàm lượng protein trên 50% và hàm lượng lipit thô trên 20%.

Trong điều kiện nuôi với cỡ giống lớn 30g/con, cá có thể đạt khối lượng bình quân quân 0,6 - 1kg/con sau 6 tháng nuôi; 1,5 - 2kg/con sau 1 năm nuôi và đạt 1,8 - 2,5kg/con sau 1,5 năm. Tốc độ tăng trưởng của cá hồi vân phụ thuộc nhiều vào chất lượng thức ăn, chế độ cho ăn và môi trường sống.  

Đa dạng cách nuôi Qua các mô hình Trung tâm Nghiên cứu thủy sản nước lạnh đã chuyển giao thành công, cá hồi có thể áp dụng nhiều hình thức nuôi khác nhau như nuôi bể, nuôi ao nước chảy hoặc nuôi lồng bè trên hồ chứa.

con ca hoi van

Các hệ thống cần trang bị cho trại nuôi cá hồi thương phẩm bao gồm bể nuôi cá giống nhỏ, bể hoặc ao nuôi cá hồi thương phẩm, hệ thống lồng lưới nếu nuôi lồng. Lưu ý các trại nuôi cần xây bể chứa nước và bể xử lý nước, đặc biệt cần có hệ thống sục khí, bởi đây là một trong những yêu cầu cần thiết nhất khi nuôi cá hồi.

Hiện người nuôi cá hồi thường dùng máy nén khí, máy bơm để tăng lượng oxy, trong bể mắc một số dây sủi, quả sủi để không khí được phát tán đều trong nước nhằm tăng lượng oxy hoà tan trong nước. Ao bể lớn có thể dùng loại máy quạt nước thay máy sục khí.

Một hạng mục khác cũng rất quan trọng khi nuôi cá hồi là thiết bị dùng để che ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp làm nhiệt độ nước tăng cao, nếu có hệ thống mái che là tốt nhất hoặc dùng loại lưới sợi nilon có màu đen.

Theo Th.S Nguyễn Thanh Hải, thực tế địa hình, địa lý và khí hậu tại Việt Nam hiện có hai nguồn nước chủ yếu để nuôi cá hồi là nước mặt và nước ngầm. Trong đó, nước mặt gồm khe suối, các loại hồ chứa, nên chịu ảnh hưởng lớn của lưu lượng và chất nước, mùa khô dễ xảy ra hiện tựợng nước quá giàu dinh dưỡng, mùa mưa chịu ảnh hưởng của mưa lũ nên bùn cát và rác quá nhiều.

Nước ngầm gồm nước mặt thấm xuống hoặc nước mặt tầng sâu. Nhìn chung nước ngầm không bị ô nhiễm, nhiệt độ cả năm khá ổn định, độ trong cao nhưng hàm lượng oxy thấp, có nơi trong nước ngầm sâu có chứa quá nhiều ion kim loại. Theo thực tế nuôi cá hồi hiện nay, sử dụng nước khe suối nơi núi cao có nhiệt độ thấp là tốt nhất.

Khi nuôi cá hồi vân cần lưu ý thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường như nhiệt độ nước, oxy hòa tan phải luôn duy trì trên 6mg/l. Tiến hành xi phông đáy ao bể hàng ngày tránh hiện tượng nước bị ô nhiễm do lượng thức ăn nhiều, chất thải... vì hàm lượng đạm, mỡ trong thức ăn cá hồi rất cao.

coi ca hoi van

Nếu nuôi lồng định kỳ làm sạch lồng với chu kỳ 3 ngày/lần và cứ 1 tháng tiến hành thay lưới mới nhằm tránh hiện tượng lưới ngâm lâu ngày dễ phát sinh bệnh tật.

Nuôi cá hồi cần thực hiện chế độ ghi chép nhật ký và giám sát thường xuyên. Giám sát và ghi chép hàng ngày về chế độ nước, cho ăn, dùng thuốc, hiện trạng bắt mồi của cá.

+ Khi nuôi cá hồi bệnh thường gặp nhiều nhất là do nấm và ký sinh trùng... vì vậy cần có chế độ chăm sóc cẩn thận như tắm muối định kỳ 2 tuần/lần, nồng độ 2% trong khoảng 20 - 30 phút.

+ Cá hồi nuôi khoảng 12 - 15 tháng có kích cỡ trung bình đạt 1,5 - 1,8kg là tiến hành thu hoạch. Khi thu hoạch thực hiện thao tác nhẹ nhàng vì thể trạng của cá rất yếu dễ bị chết làm giảm giá trị sản phẩm.

Báo Nông Nghiệp VN, 17/10/2016
Đăng ngày 18/10/2016
Nguyên Huân
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 12:14 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 12:14 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 12:14 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 12:14 01/06/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 12:14 01/06/2023