Những điều cần biết khi nuôi giống cá hồi vân

Hồi vân là giống cá nước lạnh du nhập vào Việt Nam khoảng một thập kỷ qua. Giá trị kinh tế cao, đầu ra thuận lợi nên nghề nuôi cá hồi vân phát triển rất mạnh tại vùng có điều kiện khí hậu đặc thù như Sa Pa (Lào Cai), Đà Lạt (Lâm Đồng)…

nghe nuoi ca hoi van
Nghề nuôi cá hồi vân ngày càng phát triển tại phía Bắc

Đảm bảo nhiệt độ nước Một trong những cơ sở cung cấp giống cá hồi vân lớn và uy tín tại phía Bắc là Trung tâm Nghiên cứu thủy sản nước lạnh (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1) với sản lượng trên 1 triệu con giống/năm.

Th.S Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thủy sản nước lạnh cho biết, môi trường để nuôi cá hồi vân phải là nước lạnh. Hiện cá hồi vân có thể nuôi trong bể, hệ thống ao nước chảy, nuôi lồng và sử dụng thức ăn công nghiệp.

Ngưỡng nhiệt độ nước để nuôi cá hồi vân từ 4 - 24 độ C. Nếu vượt qua ngưỡng 24 độ C cá sẽ bỏ ăn và sống được trong thời gian ngắn. Khoảng nhiệt độ tốt nhất cho cá phát triển 12 - 21 độ C. Song, nhiệt độ phù hợp cá hồi vân thành thục sinh dục và sinh sản từ 8 - 12 độ C. Cá thành thục sinh dục yêu cầu có giai đoạn nhiệt độ xuống thấp khoảng 8 độ C, điều kiện nhiệt độ giai đoạn ấp trứng cá hồi thích hợp nhất là 8 - 12 độ C, ngoài khoảng này sẽ ảnh hưởng đến kết quả sinh sản.

Bên cạnh tiêu chí khắt khe về nhiệt độ nước, theo Th.S Nguyễn Thanh Hải, cá hồi vân còn yêu cầu độ pH ở ngưỡng thích hợp từ 6,5 - 8,5; Oxy hoà tan trên 6mg/lít. Cá có thể sử dụng thức ăn công nghiệp có hàm lượng protein trên 50% và hàm lượng lipit thô trên 20%.

Trong điều kiện nuôi với cỡ giống lớn 30g/con, cá có thể đạt khối lượng bình quân quân 0,6 - 1kg/con sau 6 tháng nuôi; 1,5 - 2kg/con sau 1 năm nuôi và đạt 1,8 - 2,5kg/con sau 1,5 năm. Tốc độ tăng trưởng của cá hồi vân phụ thuộc nhiều vào chất lượng thức ăn, chế độ cho ăn và môi trường sống.  

Đa dạng cách nuôi Qua các mô hình Trung tâm Nghiên cứu thủy sản nước lạnh đã chuyển giao thành công, cá hồi có thể áp dụng nhiều hình thức nuôi khác nhau như nuôi bể, nuôi ao nước chảy hoặc nuôi lồng bè trên hồ chứa.

con ca hoi van

Các hệ thống cần trang bị cho trại nuôi cá hồi thương phẩm bao gồm bể nuôi cá giống nhỏ, bể hoặc ao nuôi cá hồi thương phẩm, hệ thống lồng lưới nếu nuôi lồng. Lưu ý các trại nuôi cần xây bể chứa nước và bể xử lý nước, đặc biệt cần có hệ thống sục khí, bởi đây là một trong những yêu cầu cần thiết nhất khi nuôi cá hồi.

Hiện người nuôi cá hồi thường dùng máy nén khí, máy bơm để tăng lượng oxy, trong bể mắc một số dây sủi, quả sủi để không khí được phát tán đều trong nước nhằm tăng lượng oxy hoà tan trong nước. Ao bể lớn có thể dùng loại máy quạt nước thay máy sục khí.

Một hạng mục khác cũng rất quan trọng khi nuôi cá hồi là thiết bị dùng để che ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp làm nhiệt độ nước tăng cao, nếu có hệ thống mái che là tốt nhất hoặc dùng loại lưới sợi nilon có màu đen.

Theo Th.S Nguyễn Thanh Hải, thực tế địa hình, địa lý và khí hậu tại Việt Nam hiện có hai nguồn nước chủ yếu để nuôi cá hồi là nước mặt và nước ngầm. Trong đó, nước mặt gồm khe suối, các loại hồ chứa, nên chịu ảnh hưởng lớn của lưu lượng và chất nước, mùa khô dễ xảy ra hiện tựợng nước quá giàu dinh dưỡng, mùa mưa chịu ảnh hưởng của mưa lũ nên bùn cát và rác quá nhiều.

Nước ngầm gồm nước mặt thấm xuống hoặc nước mặt tầng sâu. Nhìn chung nước ngầm không bị ô nhiễm, nhiệt độ cả năm khá ổn định, độ trong cao nhưng hàm lượng oxy thấp, có nơi trong nước ngầm sâu có chứa quá nhiều ion kim loại. Theo thực tế nuôi cá hồi hiện nay, sử dụng nước khe suối nơi núi cao có nhiệt độ thấp là tốt nhất.

Khi nuôi cá hồi vân cần lưu ý thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường như nhiệt độ nước, oxy hòa tan phải luôn duy trì trên 6mg/l. Tiến hành xi phông đáy ao bể hàng ngày tránh hiện tượng nước bị ô nhiễm do lượng thức ăn nhiều, chất thải... vì hàm lượng đạm, mỡ trong thức ăn cá hồi rất cao.

coi ca hoi van

Nếu nuôi lồng định kỳ làm sạch lồng với chu kỳ 3 ngày/lần và cứ 1 tháng tiến hành thay lưới mới nhằm tránh hiện tượng lưới ngâm lâu ngày dễ phát sinh bệnh tật.

Nuôi cá hồi cần thực hiện chế độ ghi chép nhật ký và giám sát thường xuyên. Giám sát và ghi chép hàng ngày về chế độ nước, cho ăn, dùng thuốc, hiện trạng bắt mồi của cá.

+ Khi nuôi cá hồi bệnh thường gặp nhiều nhất là do nấm và ký sinh trùng... vì vậy cần có chế độ chăm sóc cẩn thận như tắm muối định kỳ 2 tuần/lần, nồng độ 2% trong khoảng 20 - 30 phút.

+ Cá hồi nuôi khoảng 12 - 15 tháng có kích cỡ trung bình đạt 1,5 - 1,8kg là tiến hành thu hoạch. Khi thu hoạch thực hiện thao tác nhẹ nhàng vì thể trạng của cá rất yếu dễ bị chết làm giảm giá trị sản phẩm.

Báo Nông Nghiệp VN, 17/10/2016
Đăng ngày 18/10/2016
Nguyên Huân

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 28/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Vai trò của công nghệ lạnh đông thủy sản trong xuất khẩu

Xuất khẩu thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đóng góp quan trọng vào GDP và mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước.

Cá đông lạnh
• 19:16 27/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sinh sản

Astaxanthin (AX), một sắc tố ketocarotenoid màu đỏ cam có hoạt tính chống oxy hóa vượt trội, đã được chứng minh là có khả năng hấp thụ gốc oxy cao nhất so với các carotenoid khác (Nakagawa và cs., 2011; Merhan 2017). Ngoài ra, các chất bổ sung chức năng từ các nguồn tự nhiên có thể được coi là tác nhân an toàn để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm và ngăn ngừa tác nhân gây căng thẳng môi trường ở cá nuôi, động vật giáp xác và sau đó là con người (Fletcher 1997; Gatlin và cs., 2007; Nakano và cs., 2018).

Astaxanthin
• 19:16 27/05/2024

Giải pháp kỹ thuật ứng phó trong điều kiện thời tiết bất thường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật. Kết quả Quan trắc vùng nuôi tiềm ẩn mầm bệnh, kết hợp với các yếu tố bất lợi của môi trường do thời tiết nắng nóng thì khả năng bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Ao nuôi tôm có mái che
• 19:16 27/05/2024

Xử lý nuôi tôm ao đất nước bị đục

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc xử lý nước ao đục là một vấn đề quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của các loài sinh vật nuôi. Nước ao đục không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến sự sinh trưởng của tôm mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề về sức kháng bệnh, gây tổn thương cho môi trường sống và làm giảm hiệu quả sản xuất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về các phương pháp hiệu quả nhất để xử lý nước ao nuôi khi gặp tình trạng đục.

Ao nuôi bị đục nước
• 19:16 27/05/2024

Bộ NN&PTNT phê duyệt 11 dự án khuyến ngư

Ngày 8/5/2024, Bộ NN&PTNT có Quyết định số 1298/QĐ-BNN-KN phê duyệt danh mục dự án khuyến nông Trung ương, trong đó có 11 dự án khuyến ngư thực hiện từ năm 2025 -2027.

Mô hình nuôi tôm thẻ
• 19:16 27/05/2024
Some text some message..