Những lưu ý về an toàn điện cho các hộ nuôi tôm và trồng thanh long

Để đảm bảo hệ thống điện được an toàn, các hộ nuôi tôm và trồng thanh long nên phối hợp với ngành Điện để được tư vấn về khâu kỹ thuật trước khi lắp đặt hệ thống điện. Ngoài ra, để phòng tránh tai nạn điện, sử dụng điện được an toàn, tiết kiệm, cần tuân thủ một số quy định sau:

Những lưu ý về an toàn điện cho các hộ nuôi tôm và trồng thanh long
Ảnh minh họa.Tiền Phong

Đối với đường dây sau công tơ:

Dây dẫn

- Dây dẫn điện phải dùng dây bọc cách điện hoặc cáp bọc cách điện; Tiết diện dây phải phù hợp với công suất sử dụng nhưng tối thiểu không nhỏ hơn 2,5 mm2.

- Đối với đường dây dài trên 50 mét: Tiết diện dây phải phù hợp với công suất sử dụng nhưng không được nhỏ hơn 4 mm2 đối với dây nhiều sợi, không nhỏ hơn 07 mm2 đối với dây một sợi.

- Phải kéo đủ 02 dây (dây nóng và dây nguội) có cùng tiết diện để bảo đảm dòng điện cung cấp cho phụ tải, bởi nếu chỉ kéo một dây thì sẽ gây tổn thất điện năng, chất lượng điện không đảm bảo, dễ làm hư hỏng thiết bị điện và gây mất an toàn cho người sử dụng.

- Nên sử dụng các loại dây dẫn do nhà sản xuất có uy tín trên thị trường.

- Không để hoặc kéo dây điện chạy ngầm trong ao. Nếu sử dụng dây dẫn điện ngầm trong các đầm, ao phải sử dụng cáp chuyên dùng phù hợp (dây cáp ngầm).

Phương pháp nối dây dẫn

- Nối dây dẫn phải dùng kẹp hoặc ống nối, kỹ thuật nối dây phải phù hợp với yêu cầu của từng loại dây (nối thẳng, nối rẽ…), nếu dây dẫn là dây một sợi được nối bằng cách vặn xoắn sau đó dùng băng keo cách điện bọc kín mối nối.

- Mối nối giữa 02 dây dẫn được làm bằng 02 kim loại khác nhau (VD: đồng và nhôm) hoặc có tiết diện dây khác nhau phải dùng kẹp nối dây chuyên dùng phù hợp. Các mối nối này không được chịu lực kéo cơ học.

- Không được nối dây dẫn ở chỗ võng nhất của khoảng cột (sẽ tích tụ nước tại mối nối).

- Khi nối dây dẫn điện phải nối so le và quấn kín băng cách điện.

Cột và cách bố trí dây dẫn trên cột

- Đường dây sau công tơ cho phép sử dụng cột gỗ, cột tre già nhưng phải xử lý chống mối, mục.

- Cột phải bố trí dựng chắc chắn, tránh khu vực bị xói lở, không gây cản trở cho người, phương tiện giao thông.

- Đường dây phải mắc trên sứ cách điện, qua các cột điện bằng bê tông hoặc cột gỗ có chiều cao sao cho độ võng thấp nhất của dây dẫn lắp trên các cột đến mặt đất  khuyến cáo từ 2,5 m trở lên (tránh người đi dưới đường dây có thể chạm vào).

- Sử dụng và xử lý các mối nối dây dẫn đảm bảo an toàn khi dùng đèn chong thanh long và nuôi tôm.

Lắp đặt và bảo trì, bảo dưỡng đường dây, thiết bị

- Cần dẫn nguồn điện từ cột về nhà, lán trại qua 01 Aptomat tổng. Sau đó, tùy theo yêu cầu của từng ao đầm hay khu vực trồng thanh long mà phân ra các Aptomat nhánh. Tùy vào phụ tải mỗi thiết bị và máy móc cụ thể mà ta chọn dây dẫn thích hợp.

- Tất cả các cầu dao, Aptomat, cầu chì, công tắc, ổ cắm sau khi lắp đều phải để nơi khô ráo, trong nhà, chòi hoặc trong hộp nhựa (nếu để ngoài trời), tránh mưa gió làm ẩm ướt. Các thiết bị đóng cắt (cầu dao, Aptomat) phải bố trí hợp lý (đầu nhánh đường dây, gần động cơ điện…)  để thuận tiện cho thao tác, cô lập.

- Lắp đặt hệ thống dây dẫn điện dùng chong đèn thanh long phải đảm bảo an toàn, không để dây dẫn chùng xuống thấp, không chồng chéo hoặc để dây chạm trực tiếp vào vật dụng bằng kim loại trong quá trình sử dụng.

- Thường xuyên kiểm tra đường dây và hệ thống điện, nhất là các mối nối để kịp thời xử lý nếu có hiện tượng bong tróc, hở phần lõi dây dẫn.

- Nghiêm cấm kéo điện, dùng điện bằng cách lấy điện một pha, còn dây nguội đấu xuống giếng, ao hồ, vào đường ống nước.

- Khi lắp đèn chiếu sáng phải sử dụng máng che bảo vệ tránh nước mưa làm ẩm ướt gây chạm chập điện.

Đối với an toàn điện trong nuôi tôm, cần lưu ý thêm khi sử dụng động cơ điện như sau:

Sử dụng động cơ điện.

- Lựa chọn công suất động cơ điện phù hợp với công suất sử dụng, do nhà sản xuất uy tín cung cấp.

- Nên đặt động cơ điện tại một vị trí cố định, nguồn điện đấu vào động cơ điện phải qua cầu dao riêng (hoặc Aptomat) để chủ động ngắt nguồn điện khi có sự cố.

- Các hộ nuôi tôm khi sử dụng động cơ điện nên lắp đặt thiết bị chống giật để đảm bảo an toàn.

- Khi lắp đặt động cơ điện cần sử dụng dây nối đất an toàn cho thiết bị để giảm nguy hiểm khi có sự cố về điện xảy ra.

- Cần bảo quản tốt, che chắn kỹ động cơ điện, vị trí đặt máy ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với nước.

Chế độ kiểm tra, bảo dưỡng

- Các chủ hộ nuôi tôm, chủ sở hữu đường dây sau điện kế có trách nhiệm tự kiểm tra lưới điện do mình quản lý.

- Chế độ kiểm tra định kỳ phải thực hiện 01 tháng/ lần. Ngoài ra phải thực hiện kiểm tra ngay sau mỗi đợt thiên tai, sự cố đường dây (cháy, chạm chập…).

- Kịp thời thay thế, sửa chửa thiết bị, đường dây nếu thấy có hiện tượng bất thường để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Icon.com.vn
Đăng ngày 03/11/2017
Nguyễn Duy Thiện
Kỹ thuật

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 12:03 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 09:42 24/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 09:47 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 09:45 22/04/2024

Cẩn thận với mùa sứa biển Vũng Tàu 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch biển, nhưng cũng là lúc bạn cần cẩn thận với sự xuất hiện của sứa biển, đặc biệt là tại Vũng Tàu. Sứa biển có thể gây ra những vết ngứa rát khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị đốt nghiêm trọng.

Sứa biển
• 20:56 25/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 20:56 25/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 20:56 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của Nhật Bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 20:56 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 20:56 25/04/2024