Những quy trình nuôi tôm công nghiệp hiệu quả

Thời gian qua, phong trào nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn huyện Ðầm Dơi (Cà Mau) không ngừng được mở rộng. Nếu như năm 2010, toàn huyện chỉ có khoảng 1.000 ha, thì tính đến cuối tháng 6/2015, diện tích đã nâng lên hơn 2.880 ha, năng suất bình quân đạt từ 5 - 7 tấn/ha/vụ.

quy trình nuôi tôm mới
Thu hoạch tôm nuôi theo quy trình mới của ông Diệp Văn Vũ, ấp Nhà Cũ, xã Quách Phẩm Bắc.

Tuy có bước phát triển, nhưng thời gian gần đây, người nuôi tôm công nghiệp ở huyện Ðầm Dơi phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nguyên nhân là do giá cả thị trường tôm thương phẩm không ổn định, có lúc giảm mạnh; giá thuốc, thức ăn cho tôm tăng cao. Mặt khác, người nuôi chậm cải tiến cách nuôi, vẫn còn áp dụng quy trình kỹ thuật cũ cộng với tình hình dịch bệnh trên tôm diễn biến ngày càng phức tạp, chưa có biện pháp khắc phục. Vì thế, trên địa bàn huyện đã có không ít hộ nuôi phải thua lỗ thời gian dài.Trước tình hình môi trường biến động, nhiều nông dân đã có nhiều cách làm sáng tạo trong nuôi tôm công nghiệp và áp dụng thành công. Trong đó phải kể đến ông Diệp Văn Vũ, ở ấp Nhà Cũ, xã Quách Phẩm Bắc. Với diện tích 3 ha, ông quy hoạch 6 ao nuôi tôm thẻ chân trắng theo quy trình khép kín bằng nhà lưới. Năm 2014, tổng sản lượng đạt 30 tấn/vụ. Cũng theo quy trình này, ông tiếp tục đầu tư cải tạo 4 ao, diện tích 1,2 ha tại ấp Chà Là, xã Trần Phán, thu hoạch 15 tấn tôm/vụ, sau khi trừ chi phí, tổng thu nhập trong năm này ông còn lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng.

Ðể có được kết quả như trên, trước hết ông thiết kế ao dèo khoảng 1.000m2, lót bạt đáy chống rò rỉ, phía trên có lưới che kín, chống sự xâm nhập của các loài động vật hay côn trùng, đồng thời giữ nhiệt độ trong ao ổn định. Con giống phải có chất lượng, khi mua về thả vào ao dèo, mật độ 600 - 800 con/m2, khoảng từ 25 - 30 ngày tuổi mới cho ra ao lớn.

Ao nuôi cũng phải thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật. Trải bạt từ đáy lên cao hơn bờ ao khoảng 50 cm để ngăn không cho cua, còng hay các con vật gây hại vào. Phía trên che lưới rào, ngăn chim cò xâm nhập. Việc làm này giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan gián tiếp từ các loài chim và các con vật khác từ bên ngoài. Ðặc biệt là trong ao dèo cũng như ao nuôi đều có hệ thống ô-xy đáy. Bởi vì, trong mùa mưa mực nước cao mà chạy quạt thì ô-xy không tới đáy ao được, không hoà tan hết trong ao nuôi nên buộc phải có thêm ô-xy đáy thì mới bảo đảm cho lượng tôm nuôi mật độ cao.

Ông Vũ cho biết, nuôi theo quy trình này mặc dù chi phí đầu tư ban đầu có tốn kém, 1 ao dèo 1.000m2 khép kín khoảng 70 triệu đồng, nhưng được cái lợi là các khâu quản lý, chăm sóc, theo dõi tôm và chi phí thuốc, hoá chất, thức ăn giai đoạn này tốn kém ít, đồng thời còn chủ động kiểm soát được môi trường, nguồn nước. Nếu như sau 25 - 30 ngày tuổi thấy chất lượng tôm giống phát triển không tốt thì có thể huỷ bỏ tại ao dèo, chi phí không nhiều, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường của ao nuôi. Và thành công đạt khoảng 90% so với nuôi bình thường. Còn sản lượng thì tuỳ theo thả với mật độ thả dày - thưa. Ông thả 60 con/m2 sau 3 tháng tôm đạt kích cỡ 50 con/kg.

Nếu như ông Vũ nuôi tôm khép kín bằng nhà lưới, thì ở ấp Tân Phú, xã Tân Trung có ông Nguyễn Văn Út, nuôi tôm công nghiệp theo quy trình chế phẩm sinh học, hạn chế thay nước. Cũng với diện tích 3 ha, ông cải tạo thành 10 ao nuôi, trong đó có 3 ao lắng khoảng 1,3 ha. Trong quá trình nuôi, ông không thay nước, lượng nước bổ sung cho ao nuôi lớn đều được thông qua khâu xử lý nước đúng kỹ thuật từ ao lắng. Thực hiện quy trình này, ông đã có 8 vụ nuôi thành công, năng suất bình quân hơn 15 tấn/năm, trừ chi phí ông còn lời hơn 300 triệu đồng/năm.

Cùng với 2 mô hình trên, thời gian gần đây, người nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn huyện Ðầm Dơi còn áp dụng thành công việc nuôi xen ghép cá rô phi với tôm sú và thẻ chân trắng. Tiên phong cho mô hình này là ông Nguyễn Anh Dũng, ở ấp Tân Ðức, xã Tân Ðức, 6 ao nuôi của ông 5 vụ nuôi liên tiếp đều đạt hiệu quả cao, trừ chi phí còn lãi 2 tỷ đồng. Riêng số lượng cá phi trong ao nuôi cũng thu được hơn 1,5 tấn, ông có thu nhập thêm hơn 20 triệu đồng.

Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Ðầm Dơi Nguyễn Quốc Thống khẳng định, việc nuôi xen ghép cá rô phi trong ao nuôi tôm công nghiệp, cái lợi trước tiên là giúp cân bằng sinh thái; thứ hai nữa là con cá rô phi có tập tính đảo trộn các tầng nước trong ao, giúp đáy ao và nguồn nước tốt hơn. Mặt khác, cá rô phi còn ăn mùn bã hữu cơ trong ao, từ đó giúp giảm lượng chất thải trong ao nuôi, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, kích thích sự phát triển các loại tảo có lợi. Ngoài ra, cá còn có tác dụng tiêu diệt một số vật chủ trung gian mang mầm bệnh và ăn cả xác tôm chết, từ đó làm hạn chế sự lây lan mầm bệnh trong ao nuôi./.

Báo Cà Mau, 30/07/2015
Đăng ngày 02/08/2015
Thanh Tuấn
Kỹ thuật

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Diệt khuẩn và kìm khuẩn trong ao nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm, việc diệt khuẩn và kìm khuẩn đóng vai trò quan trọng trong công việc bảo vệ sức khỏe và phát triển tôm. Có rất nhiều phương pháp và sản phẩm được sử dụng để đảm bảo cho môi trường nuôi không thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giúp tăng cường năng lực nuôi tôm và đảm bảo chất lượng.

Diệt khuẩn
• 10:36 04/12/2023

Cân bằng ion khoáng trong nước ao nuôi

Cân bằng ion khoáng trong nước ao nuôi là một yếu tố quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của tôm. Ngoài ra các ion khoáng đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng sinh lý của chúng.

Ao nuôi
• 10:21 01/12/2023

Đánh vi sinh vào buổi sáng và buổi tối khác nhau như thế nào?

Vi sinh hỗ trợ rất nhiều cho ao nuôi tôm. Nhưng làm thế nào để có thể sử dụng vi sinh đúng cho từng mục đích đang được rất nhiều bà con quan tâm đến. Chính vì thế bài viết hôm nay sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về thời gian đánh vi sinh sao cho tương ứng với công dụng mong muốn nhé!

Đánh vi sinh cho ao nuôi
• 14:00 30/11/2023

Sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chế phẩm vi sinh với nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, chế phẩm vi sinh được dùng phổ biến, giá thành thấp, hiệu quả sử dụng cao và dễ áp dụng cho các hộ nuôi tôm là chế phẩm EM (Efective Microorganism - Vi sinh vật hữu hiệu).

Vi sinh
• 10:56 29/11/2023

Tác dụng của các probiotic chức năng trong phòng trị bệnh đốm trắng

Vì tôm thiếu hệ thống miễn dịch đáp ứng nên loài này buộc phải dựa hoàn toàn vào hệ thống miễn dịch bẩm sinh để bảo vệ chúng, bao gồm phản ứng tế bào và thể dịch nhằm tích cực tìm kiếm và tiêu diệt bất kỳ chất lạ nào có thể đe dọa vật chủ.

Probiotic
• 10:04 05/12/2023

Những nơi ngắm san hô tuyệt đẹp ở Việt Nam

Với địa lợi là đường bờ biển dài 3260km, Việt Nam có được hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú. Trong số đó, nước ta đặc biệt sở hữu những địa điểm ngắm nhìn san hô tuyệt vời hứa hẹn sẽ làm nao lòng du khách.

Những loài san hô tuyệt đẹp dưới đại dương
• 10:04 05/12/2023

Diệt khuẩn và kìm khuẩn trong ao nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm, việc diệt khuẩn và kìm khuẩn đóng vai trò quan trọng trong công việc bảo vệ sức khỏe và phát triển tôm. Có rất nhiều phương pháp và sản phẩm được sử dụng để đảm bảo cho môi trường nuôi không thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giúp tăng cường năng lực nuôi tôm và đảm bảo chất lượng.

Diệt khuẩn
• 10:04 05/12/2023

Nuôi tôm mô hình "Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro"

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và xuất khẩu của cả nước. Trong những năm gần đây, nuôi tôm siêu thâm canh được phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Tuy nhiên, mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến người nuôi phải đối mặt với nhiều thách thức.

Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro từ con tôm
• 10:04 05/12/2023

Các tác nhân ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan

Trong quá trình nuôi, việc duy trì hàm lượng oxy hòa tan đủ là rất quan trọng để tránh tình trạng tôm cá chết hàng loạt do thiếu oxy hòa tan. Nhưng hàm lượng oxy hòa tan sẽ bị một số tác nhân làm ảnh hưởng, từ đó sự sống và phát triển của các loài sinh vật trong ao bị đe dọa.

Oxy hòa tan
• 10:04 05/12/2023