Những vấn đề cần lưu ý khi nuôi tôm siêu thâm canh

Tại diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp vừa qua, các nhà khoa học, người nuôi tôm trong và ngoài tỉnh đã bàn nhiều giải pháp nhằm từng bước nâng cao hiệu quả tôm nuôi. Trong đó, việc nắm vững kỹ thuật nuôi tôm là rất cần thiết.

Những vấn đề cần lưu ý khi nuôi tôm siêu thâm canh
Để nuôi tôm thành công người nuôi cần nắm vững yếu tố kỷ thuật. Ảnh minh họa: Internet

Đối với các hộ nuôi tôm theo hình thức thâm canh, bán thâm canh nên nuôi với mật độ thưa (tôm sú dưới 20 con/m2, tôm thẻ chân trắng dưới 70 con/m2). Mỗi năm chỉ nuôi 1 vụ đối với tôm sú và 2 vụ đối với tôm thẻ; riêng tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh có thể nuôi 3 vụ/năm thì buộc phải có ao ương, ao lắng, đặc biệt là ao lắng sinh thái.

Theo anh Nguyễn Chí Hiếu (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình), nuôi tôm siêu thâm canh với mật độ dày thì yếu tố bảo vệ môi trường nuôi rất quan trọng. Trong cải tạo ao nuôi cũng như trong xử lý các vấn đề dịch bệnh, xả thải, cần thực hiện quy trình khép kín, tránh để lây lan ra môi trường xung quanh. Bởi, khi quản lý môi trường nuôi không tốt thì người nuôi sẽ gánh chịu hậu quả đầu tiên.

Định kỳ dùng vôi hoặc Dolomite để ổn định các yếu tố môi trường. Tuân thủ nguyên tắc kết hợp 2 phương pháp trong chọn giống (phương pháp cảm quan và sốc formon hoặc sốc mặn). Lấy mẫu giống xét nghiệm trước khi nuôi. Trước khi thả tôm vào ao nên vèo tôm từ 15 - 30 ngày nhằm giảm tỷ lệ tôm hao hụt. Mật độ tôm nuôi chỉ từ 3 - 5 con/m2.

Lĩnh vực nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng, tuy lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng không nhỏ do chịu sự tác động, ảnh hưởng từ nhiều yếu tố (như thời tiết, môi trường, dịch bệnh, chất lượng tôm giống…). Vì vậy, người nuôi tôm cần nắm vững kỹ thuật, làm theo khuyến cáo của ngành chuyên môn; thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết để có hướng xử lý kịp thời, tránh để tôm nuôi bệnh. 

Tham khảo: Quy trình nuôi tôm siêu thâm canh

Báo Bạc Liêu
Đăng ngày 03/07/2018
C.L
Nuôi trồng

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 10:13 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:15 07/12/2023

Có thể chuyển đổi khoáng vô cơ thành khoáng hữu cơ được không?

Để có thể phát triển và duy trì sức khỏe ổn đinh, tôm rất cần bổ sung các loại khoáng chất cần thiết. Chất này đóng vai trò quan trọng, vì vậy việc cung cấp đủ khoáng chất là rất cần thiết qua từng giai đoạn.

Tôm thẻ
• 10:40 06/12/2023

Người nuôi cần làm gì khi giá tôm vẫn chưa thay đổi

Với tình hình giá tôm như hiện nay, người nuôi vẫn đang trong trạng thái lo lắng vô cùng. Giá tôm nguyên liệu, đặc biệt là giá tôm thẻ chân trắng giảm sâu. Trong khi đó giá các nguyên vật liệu sản xuất lại tăng cao khiến người nuôi tôm không có lãi, thậm chí là thua lỗ nặng nề.

Thu hoạch tôm
• 10:28 06/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 23:23 08/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 23:23 08/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 23:23 08/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 23:23 08/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 23:23 08/12/2023