Tăng trưởng kinh tế 2019: Đột phá từ con tôm

Một trong những lĩnh vực, giải pháp góp phần cho tăng trưởng kinh tế năm 2019 chính là tập trung mở rộng diện tích và tăng sản lượng tôm nuôi. Vì vậy, ngành Nông nghiệp, các địa phương, bà con nông dân phải quyết tâm rất cao để đưa con tôm đột phá và thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt 11%.

Tăng trưởng kinh tế 2019: Đột phá từ con tôm
Thu hoạch tôm trong mô hình nuôi siêu thâm canh ở Bạc Liêu
TĂNG SẢN LƯỢNG

Với kịch bản tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11% thì sản lượng tôm nuôi năm nay sẽ tăng từ 139.000 tấn lên 155.000 tấn, tăng 16.000 tấn so với năm 2018. Cũng như, về giá trị sản xuất thủy sản (theo giá năm 2010) tăng từ 26.525 tỷ đồng năm 2018 lên 28.809 tỷ đồng năm 2019. Bên cạnh đó, tôm đông tăng từ 73.600 tấn năm 2018 lên 86.480 tấn, tăng 12.880 tấn so với năm 2018. Đồng thời, kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng từ 606 triệu USD năm 2018 lên 716,4 triệu USD năm 2019, tăng 110,4 triệu USD so với năm 2018.

Từ những con số cụ thể trên cho thấy, để tăng sản lượng thì diện tích nuôi trồng thủy sản năm 2019 phải đạt 140.947ha, tăng thêm 200ha nuôi tôm siêu thâm canh, với năng suất 25 tấn/ha và cho sản lượng tôm tăng thêm là 5.000 tấn so với phương án đang thực hiện.

Tuy nhiên, phần lớn sản lượng tôm nuôi tăng thêm chủ yếu dựa vào mô hình nuôi tôm thâm canh - bán thâm canh (TC-BTC). Trong khi, dư địa tôm nuôi từ các mô hình nuôi tôm khác còn rất lớn. Khẳng định điều này để thấy rằng, ngoài quan tâm phát triển, mở rộng diện tích nuôi tôm siêu thâm canh, mô hình TC-BTC, ngành Nông nghiệp và các địa phương cần quan tâm đến việc chỉ đạo và tập trung nâng cao  năng suất, chất lượng, nhất là giữ vững diện tích nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến kết hợp và mô hình sản xuất lúa - tôm, vì các mô hình này sẽ góp phần tăng thêm sản lượng, tính rủi ro thấp so với mô hình nuôi tôm TC-BCT. Nếu làm tốt công tác chỉ đạo phát triển sản xuất thì sản lượng tôm nuôi tăng thêm sẽ là con số không nhỏ.

Theo ông Đỗ Minh Thắng, Chủ tịch UBND TX. Giá Rai: “Để thực hiện kịch bản tăng trưởng 11%, ngoài nuôi tôm TC-BTC 150ha, TX. Giá Rai sẽ tập trung mở rộng diện tích sản xuất lúa - tôm để đạt hơn 3.000ha và góp phần cho tổng sản lượng thủy sản năm 2019 đạt 33.900 tấn, tăng thêm 1.190 tấn so với năm 2018”. Không chỉ có TX. Giá Rai, các địa phương khác như huyện Hồng Dân, Phước Long, Đông Hải, Hòa Bình và Vĩnh Lợi, nếu tập trung chỉ đạo sản xuất phát triển tốt các mô hình nuôi tôm sinh thái, không chỉ góp phần tăng thêm sản lượng tôm nuôi cho năm 2019, mà còn là giải pháp phòng ngừa rủi ro khi con tôm công nghiệp chẳng may bị thiệt hại.

TĂNG CƯỜNG ĐẦU TƯ VÀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ MỚI

Để hoàn thành mục tiêu mở rộng diện tích, tăng sản lượng tôm nuôi, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung vào nhiều giải pháp và yêu cầu thực hiện với một tinh thần quyết tâm cao. Đó là tập trung triển khai, đưa vào khai thác Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu; tăng diện tích nuôi tôm TC-BTC gắn với tăng năng suất từ việc đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học - công nghệ mới vào sản xuất (theo hướng VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao) nhằm giảm chi phí sản xuất, nâng cao lợi nhuận. Đồng thời, tiến tới mở rộng vùng nuôi tôm an toàn dịch bệnh và xây dựng thành công sản phẩm tôm trở thành thương hiệu quốc gia tại Bạc Liêu.

Bên cạnh đó, nhân rộng mô hình nuôi tôm siêu thâm canh theo quy trình khép kín trong nhà kín, nhà lưới, nhà màng, nuôi tôm sạch; khuyến khích các công ty, doanh nghiệp tiếp tục tập trung đầu tư mở rộng quy mô, diện tích nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao. Xác định mô hình nuôi tôm siêu thâm canh, ứng dụng công nghệ cao là điểm nhấn, tạo bước đột phá trong nghề nuôi trồng thủy sản của tỉnh. Đồng thời áp dụng mạnh mẽ khoa học - kỹ thuật và các hỗ trợ khác để tăng năng suất tôm nuôi ở các mô hình như: tôm - lúa, quảng canh, quảng canh cải tiến, tỉa thưa, thả bù...

Song song đó, mở rộng các hình thức ký kết hợp đồng thu mua nguyên liệu thủy sản giữa người sản xuất với các nhà máy chế biến, xuất khẩu thủy sản. Tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh, lấy phòng bệnh là chính, phòng chống dịch bệnh gắn chặt, không tách rời với quản lý nuôi trồng, thông qua quản lý giống tốt, sạch bệnh, quản lý môi trường vùng nuôi. Phân công cán bộ chuyên ngành thủy sản bám sát địa bàn để giúp nông dân tổ chức sản xuất, phòng chống dịch bệnh và khôi phục lại sản xuất khi gặp rủi ro do thiên tai, dịch bệnh. Cũng như hướng dẫn các biện pháp cải tạo ao đầm, nhất là củng cố bờ bao chắc chắn, khuyến khích bà con xây dựng ao lắng, xử lý nguồn nước trước khi cấp vào ao nuôi, không mua giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc, tăng cường xét nghiệm mẫu tôm, mẫu nước, đo các thông số môi trường ở các xã trọng điểm, các vùng nuôi TC-BTC, cảnh báo những mầm bệnh nguy hiểm có thể xảy ra trong nuôi trồng thủy sản, đề xuất giải pháp xử lý, khắc phục dịch hại, ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, xây dựng chuỗi sản xuất tôm đảm bảo an toàn dịch bệnh theo quy định của Tổ chức Thú y Thế giới và yêu cầu của Úc để xuất khẩu tôm đông lạnh nguyên con sang Úc, hướng đến xuất khẩu sang thị trường các nước trên thế giới. Khuyến khích thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác để giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; hướng dẫn các tổ chức, các hộ sản xuất theo chuỗi liên kết, kết nối sản xuất nông nghiệp với công nghiệp chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm. Theo dõi công tác điều tiết nước, tình hình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các vùng nuôi tôm TC-BTC và vùng sản xuất giống thủy sản tập trung; kiểm soát chặt chẽ chất lượng giống thủy sản, đáp ứng đủ nhu cầu giống thủy sản phục vụ sản xuất tại địa phương…

Báo Bạc Liêu
Đăng ngày 20/03/2019
Lư Trung
Nông thôn

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 05:14 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 05:14 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 05:14 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 05:14 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 05:14 23/04/2024