Niềm tin bám biển

Những ngày cuối năm 2016, cửa biển Khánh Hội càng sôi động hẳn lên, bởi những con tàu đánh bắt hải sản sau chuyến ra khơi trở về cập bến an toàn, trong niềm vui của ngư dân, vì sản lượng tôm, mực tăng cao.

bien
Những chuyến biển đầu năm của ngư dân U Minh lúc nào cũng đầy ắp cá tôm.      Ảnh: KHÁNH VY

Khánh Hội là một trong những cửa biển chính của huyện U Minh, hiện có 447 phương tiện đánh bắt hải sản, trong đó có đến 1/3 phương tiện có công suất từ 20 CV trở lên, có khả năng vươn ra đánh bắt xa bờ.

Theo ông Lê Minh Luân, Ấp 4, xã Khánh Lâm, chủ phương tiện đánh bắt xa bờ có công suất 275 CV, ở vào thời điểm trước đó hiệu quả đánh bắt không cao, chuyến biển trong tháng 12/2016 sản lượng đánh bắt tăng, nhiều phương tiện đánh bắt có lãi. Theo thống kê, trong tổng số phương tiện đánh bắt trên địa bàn thì có đến 70% phương tiện có thu nhập khoảng 30 triệu đồng sau khi trừ đi chi phí, cá biệt có những hộ có lãi trên 70 triệu đồng.

Cũng theo ông Lê Minh Luân, khác hơn những ngành nghề kinh doanh khác, theo thông lệ, hằng năm, cứ vào thời điểm Tết Nguyên đán thì việc đánh bắt mang lại hiệu quả cao nhất. Vì thế phần lớn ngư dân chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho chuyến ra khơi này. Nhiều ngư dân đã tu sửa phương  tiện, trang bị ngư lưới cụ với niềm tin đạt hiệu quả trong những mẻ lưới đầu năm.   

Ngồi trong căn nhà mới khang trang trị giá hơn 1 tỷ đồng, ông Nguyễn Tấn Ðẹt, Ấp 4, xã Khánh Hội, nói và cười rất tươi, đây là thành quả có được của gia đình ông sau nhiều năm dành dụm, tích luỹ từ nghề đánh bắt hải sản mà có được. Là ngư dân có thâm niên hơn 40 năm hành nghề đánh bắt hải sản, ông và các con trong gia đình đều hành nghề khai thác biển, tuy trong năm 2016 hiệu quả thu nhập không cao, nhưng gia đình ông vẫn duy trì và ổn định được nghề đã nhiều năm gắn bó.

Theo ông, do giá các mặt hàng hải sản tăng cao so với cùng kỳ năm trước, chỉ tính riêng mặt hàng mực loại 1 ở thời điểm năm 2015 giá chỉ dao động 90.000 đồng/kg, thì năm 2016 giá mực lên đến 160.000 đồng; các sản phẩm cá, tôm cũng tăng từ vài chục ngàn đồng mỗi ký; giá dầu giảm mạnh, chỉ còn khoảng 12.000 đồng/lít, từ đó giúp gia đình ông và bà con ngư dân đánh bắt có lãi, ít có những trường hợp thua lỗ sau khi trừ đi chi phí cho chuyến ra khơi. 

Toàn huyện U Minh hiện có 720 phương tiện đánh bắt hải sản, tập trung tại cửa Khánh Hội và Hương Mai. Mặc dù trong năm 2016, ngư dân gặp những bất lợi về thời tiết, nguồn lợi hải sản ngày càng cạn kiệt, nhưng nghề khai thác hải sản của huyện U Minh vẫn hoàn thành đạt kế hoạch đề ra trong năm.

Theo ông Phạm Văn Sóng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện U Minh, thực hiện Nghị định 67/2014/NÐ-CP, ngư dân huyện U Minh được UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt đóng mới 8 phương tiện có công suất lớn, với 6 tàu đánh bắt hải sản, 2 tàu dịch vụ hậu cần nghề cá có khả năng hoạt động dài ngày trên biển. Ngoài ra, còn có 54 phương tiện cùng 430 thuyền viên được ưu đãi từ chính sách bảo hiểm. Ðây sẽ là cơ hội để ngư dân U Minh phát huy thế mạnh và tiềm năng sẵn có của huyện nhà.

Với niềm tin của một năm mới đầy triển vọng, ngư dân huyện U Minh sẽ có được nguồn thu nhập cao hơn và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Báo Cà Mau, 31/12/2016
Đăng ngày 31/12/2016
Xuân Quang
Đánh bắt

Cơ hội mới cho ngành khai thác thủy sản

Ngành khai thác thủy sản áp dụng linh hoạt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo chuỗi cung ứng khai thác thủy sản an toàn, hiệu quả, đặc biệt bảo đảm an toàn dịch bệnh tối đa.

đánh bắt cá
• 13:16 22/10/2021

Ngư dân cô đơn

Gắn bó với biển khơi như cá với nước, ngư dân Nguyễn Khắc Thìn (ngụ xã Quỳnh Long, H.Quỳnh Lưu, Nghệ An) không ngờ có lúc phải chia tay nghề biển.

tàu cá nằm bờ
• 14:53 30/09/2021

Ngư dân phía Nam Hà Tĩnh được mùa cá cơm, ruốc biển

Khoảng 1 tuần nay, làng biển Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) rộn ràng hơn bởi những khoang thuyền đầy ắp cá cơm, ruốc biển (tép moi) nối đuôi nhau cập bờ.

phơi ruốc
• 17:16 21/09/2021

Thủy sản Việt Nam sẽ tổn thất khoảng 480 triệu USD/năm nếu mất thị trường EU

Thẻ vàng IUU của EC đã khiến cho xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này sụt giảm liên tục từ năm 2017 đến nay.

cá ngừ
• 17:02 10/08/2021

Đến năm 2030 sẽ giảm dần số lượng tàu cá còn 83.600 chiếc

Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam
• 11:19 21/05/2024

Một số quy định mới về xử phạt vi phạm bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Ngày 05 tháng 4 năm 2024, Chính phủ ban hành Nghị định 38/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Theo đó Nghị định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/5/2024. Đối với lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quy định xử phạt vi phạm cụ thể như sau:

Đánh bắt cá
• 10:28 10/05/2024

Sử dụng đèn LED chuyên dụng trên tàu cá

Hiện nay, việc sử dụng đèn LED trong khai thác thủy sản chưa phổ biến và còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Ngư dân vẫn dùng đèn huỳnh quang, bóng đèn led cao áp như một thói quen, do còn e ngại vào những thiết bị, giải pháp mới, chi phí đầu tư lớn,…

Đèn LED tàu cá
• 13:58 09/05/2024

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác chống khai thác IUU

Từ năm 2017 đến nay, các cấp, các ngành, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU đã có nhiều nỗ lực trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật. Xây dựng hệ thống theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, giảm dần số vụ vi phạm.Tuy nhiên, phát triển ngành thủy sản Việt Nam chưa bền vững, chưa gỡ được cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu, chưa tuân thủ đầy đủ quy định chống khai thác IUU...

Đánh bắt xa bờ
• 09:39 08/05/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 05:40 24/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 05:40 24/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 05:40 24/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 05:40 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 05:40 24/05/2024