Rộn ràng chuyến biển cuối năm

Những ngày cuối tháng Chạp, các tàu câu cá ngừ đại dương hối hả vào ra cảng Hòn Rớ (TP. Nha Trang) với niềm vui cá nặng đầy khoang. Nhiều tàu khác lại đang chuẩn bị nhu yếu phẩm để vươn khơi đánh bắt dù Tết Nguyên đán đang cận kề.

sản lượng cá ngừ
Chuyến biển cuối năm 2016, sản lượng cá ngừ đại dương cập cảng Hòn Rớ đạt cao

Niềm vui nhân đôi

Vừa trở về sau chuyến biển dài ngày, ngư dân Đỗ Minh Hoàng ở Hòn Rớ, bạn thuyền trên tàu câu cá ngừ đại dương KH93879TS cho biết: “Chuyến biển này tuy sóng gió nhưng sau 22 ngày bám biển, chúng tôi đã câu được 38 con cá ngừ đại dương, sản lượng đạt gần 2 tấn. Liên tục 2 chuyến biển gần đây, tàu chúng tôi đều đạt sản lượng cao”. Theo chia sẻ của ngư dân đã gần 20 năm gắn bó với nghề câu cá ngừ đại dương này, mùa này những năm trước, ngư dân kéo tàu lên bờ để sửa chữa. Nhưng năm nay, do biến đổi thời tiết, nhiều vùng biển ngoài khơi thường xuyên xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới nên cá ngừ đại dương di chuyển nhiều, nhiều luồng cá xuất hiện nên ngư dân dễ khai thác hơn. Điều này đã kích thích nhiều tàu vươn khơi bám biển dù thời tiết không thuận lợi.

Niềm vui của chuyến biển cuối năm như được nhân đôi với nhiều ngư dân khi giá cá ngừ đại dương tăng liên tục trong khoảng 3 tháng trở lại đây. Cụ thể, giá cá ngừ đại dương đạt chuẩn hiện nay ở mức 110.000 đồng/kg, tăng 15.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 11 năm 2016; giá cá loại 2 đạt 105.000 đồng/kg. Chủ vựa thu mua thủy sản A9 tại cảng Hòn Rớ cho hay, sở dĩ giá cá ngừ đại dương tăng là do nguyên liệu chế biến thủy sản xuất khẩu đang thiếu, doanh nghiệp tăng giá để có thể thu mua được cá nguyên liệu. Hàng năm, vào thời điểm này, sản lượng cá ngừ đại dương thường sụt giảm, cá khan hiếm nên giá tăng là tất yếu.

Trong câu chuyện với ngư dân Phan Hoàng (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang), chúng tôi được ông chia sẻ: Năm 2016, ngư dân vươn khơi 10 chuyến thì khoảng 50% chuyến có lãi. Đặc biệt, 2 chuyến biển gần đây, tàu câu cá ngừ đại dương nào cũng trúng 30 - 40 con, cá biệt có tàu câu được 180 con. Với giá cá tăng cao như hiện nay, tàu câu nào cũng có lãi, ít thì 50 - 60 triệu đồng, nhiều thì hàng trăm triệu đồng.

Theo ông Đỗ Trung Hiếu - Trưởng Ban quản lý cảng Hòn Rớ, toàn tỉnh hiện có hơn 480 tàu khai thác cá ngừ (chủ yếu là cá ngừ đại dương và cá ngừ sọc dưa); sản lượng khai thác bình quân đạt hơn 25.000 tấn, trong đó cá ngừ đại dương đạt hơn 4.000 tấn. Mặc dù cá ngừ đại dương đánh bắt được trong chuyến biển này chủ yếu là loại nhỏ, nhưng nhờ giá bán cá tăng nên nhiều chủ tàu thu lãi hơn 100 triệu đồng. Đây là động lực để nhiều tàu tiếp tục vươn khơi. “Để tạo điều kiện cho ngư dân sử dụng các dịch vụ hậu cần nghề cá như: bốc dỡ cá, lấy đá, bơm xăng, dầu… thuận lợi, chúng tôi đã cắt cử các ca trực ở ngoài cầu cảng 24/24 giờ để phục vụ ngư dân nhanh chóng nhất”, ông Hiếu nói.

Đón Tết trên biển

Trở lại câu chuyện với ngư dân Đỗ Minh Hoàng, ông cho biết, sau khi bán cá xong, ông và bạn thuyền tranh thủ về thăm nhà rồi chuẩn bị đồ đạc, lương thực thực phẩm để trở lại tàu vươn khơi bám biển. Dự kiến chuyến biển sẽ kéo dài khoảng 20 ngày, vì vậy, ông cùng gần 10 bạn câu sẽ đón Tết Nguyên đán trên biển. “Cá đang di chuyển nhiều, chuyến biển 2 năm Bính Thân - Đinh Dậu hy vọng sẽ trúng lớn. Anh em chúng tôi quyết định gác lại chuyện ăn Tết để vươn khơi bám biển, tranh thủ khai thác cá ngừ đại dương”, ông Hoàng nói.

Theo kinh nghiệm của nhiều ngư dân, chuyến đi biển cuối tháng Chạp, trở về đầu tháng Giêng thường trúng lớn nên đón giao thừa trên biển đã thành chuyện thường ngày đối với những người làm nghề câu cá ngừ đại dương. Ngư dân Trần Thông (phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang) cho hay: “Trong chuyến vươn khơi lần này, ngoài việc chuẩn bị nhu yếu phẩm, đá lạnh…, anh em còn mang theo cả bánh chưng, mứt, củ kiệu, thịt heo ngâm mắm… để đến giao thừa lại quây quần bên nhau đón Tết”. Theo ông Thông, trước giao thừa, các tàu thường liên lạc với nhau đến cùng 1 tọa độ, cùng thắp sáng đèn để đón thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Ngoài ra, qua radio, ngư dân cũng nghe được lời chúc Tết của Chủ tịch nước; thông qua bộ đàm kết nối với Đài thông tin duyên hải, ngư dân còn có thể gọi về nhà chúc Tết người thân… Phút giao thừa trên biển tuy giản dị nhưng thật sự ấm cúng, anh em ngư dân ai cũng chúc nhau sang năm mới trời yên, biển lặng, làm ăn may mắn.

Chia sẻ về câu chuyện đón Tết trên biển của mình, ngư dân Lê Minh Phúc (Hòn Rớ) bày tỏ: “Ngư dân Khánh Hòa chủ yếu hoạt động ở các vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa và thềm lục địa phía nam của Tổ quốc. Trong thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới, được đón giao thừa trên các vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc thì hạnh phúc nào bằng. Bởi vậy, ngư dân chúng tôi xác định, việc vươn khơi khai thác xa bờ không chỉ giúp ngư dân làm giàu mà còn góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.

Báo Khánh Hòa, 16/01/2017
Đăng ngày 16/01/2017
Hải Lăng
Đánh bắt

Những người gác đèn thầm lặng giữa biển khơi

Đối với những người đi biển, sau những ngày dài đánh bắt thuỷ sản trên biển, sau màn đêm đen bao phủ, khi họ nhìn thấy hải đăng tức là nhìn thấy nhà.

Người gác đèn hải đăng
• 14:38 27/01/2023

Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

"Trước lá cờ Tổ quốc, ngư dân chúng tôi đồng lòng, phấn đấu vượt qua sóng gió muôn trùng để vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. Mọi khó khăn, vất vả rồi cũng qua đi, lá cờ Tổ quốc vẫn mãi tung bay trước mũi tàu, cùng ngư dân vươn khơi, bám biển"

trao cờ cho ngư dân
• 13:32 17/06/2022

Tư duy hướng biển

"Tư duy hướng biển” được xác định là cơ sở để phát triển kinh tế biển và xa hơn với nhiều lĩnh vực. Ở Quảng Nam, tâm thức biển không chỉ tồn tại trong hành trình lịch sử vùng đất mà hướng biển và làm chủ biển luôn là trăn trở...

biển đảo
• 16:57 07/06/2022

Yêu cầu Trung Quốc không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam

Trước thông tin cuộc tập trận kéo dài 10 ngày trên Biển Đông, Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình.

Lê Thị Thu Hằng
• 10:50 08/03/2022

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Bình Định tuyên truyền, tập huấn chống khai thác IUU

Sáng 8.8, tại phường Tam Quan Bắc, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) cho 130 ngư dân ở 6 xã, phường ven biển của TX Hoài Nhơn.

Lớp tập huấn
• 11:14 11/08/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 02:31 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 02:31 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 02:31 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 02:31 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 02:31 02/10/2023