Ninh Thuận: Hiệu quả mô hình cá mú chấm đen

Người dân Đầm Nại mới đây đã nuôi thành công mô hình cá mú chấm đen thương phẩm, mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi trồng thủy sản khu vực Đầm Nại nói riêng và cả tỉnh Ninh Thuận nói chung.

Ninh Thuận: Hiệu quả mô hình cá mú chấm đen
Cá mú đạt trọng lượng đạt trên 0,5 kg /con của ông Nguyễn Đức Minh

Được Trung tâm Giống hải sản cấp I tỉnh hỗ trợ nhiều loại con giống và hướng dẫn kỹ thuật, người nuôi trồng thủy sản tại khu vực Đầm Nại đã đa dạng hóa vật nuôi. Ngoài con tôm thẻ chân trắng, nghề nuôi hàu, ốc hương, cá bớp, cá chình, cá chim vây vàng… đang phát triển và mới đây đưa vào nuôi thành công cá mú chấm đen thương phẩm.

Ao nuôi cá mú thương phẩm ở xã Tân Hải, huyện Ninh Hải

Ao nuôi cá mú thương phẩm ở xã Tân Hải, huyện Ninh Hải

Ông Trần Quang Vinh, ở xã Tân Hải, huyện Ninh Hải có nhiều năm kinh nghiệm về nuôi cá mú thương phẩm cho biết: điều kiện môi trường ở khu vực Đầm Nại thuận lợi cho việc nuôi cá mú chấm đen thương phẩm do Trung tâm Giống hải sản cấp I cung cấp và ông đã nuôi thành công, lãi liên tiếp nhiều vụ liền, bình quân mỗi vụ, sau khi trừ chi phí, có lãi trên 700.000 triệu đồng /5 sào đìa nuôi. Ông Vinh cho biết thêm: sau thời gian nuôi từ 10 đến 12 tháng, cá mú có trọng lượng từ 1,4 kg đến 1, 6 kg là thu hoạch, với giá tư thương đặt cọc mua từ 200.000 đồng đến 250.000 đồng/kg.

Qua vụ nuôi thí điểm mang lại hiệu quả, ông Nguyễn Đức Minh, ở xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải cũng đã chuyển 0,6 ha đìa nuôi tôm thẻ chân trắng đang bỏ hoang sang nuôi cá mú thương phẩm, đến nay đã hơn 5 tháng tuổi, với trọng lượng đạt trên 0,5 kg /con. Ông Minh cho biết: cá mú chấm đen có thời gian sinh trưởng lâu, từ 10 đến 12 tháng, ít bị dịch bệnh và ăn tạp nên dễ nuôi hơn. Nuôi cá mú chấm đen chi phí đầu tư thấp, ít rủi ro nhưng lãi cao do nhu cầu tiêu thụ mạnh và giá bán ổn định từ 200.000 đồng đến 250.000 đồng /kg.

cá mú, cá mú chấm đen, nuôi cá mú, nuôi cá, nuôi cá mú chấm đen, mô hình nuôi cá

Ao nuôi cá mú thương phẩm của ông Nguyễn Đức Minh ở xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải

So với nuôi tôm và các loại hải sản khác, kỹ thuật nuôi cá mú chấm đen đơn giản. Tuy vậy, người nuôi cần thực hiện đúng quy trình: đìa nuôi cải tạo sạch sẽ; bờ ao phải được gia cố chống xói lở và hạn chế dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào, nâng cao độ hòa tan của ôxy giúp cá tăng trưởng tốt, với mật độ thả nuôi ước khoảng  10 con / m2 và phải chọn con giống tốt. Khi cá mú còn nhỏ, cho ăn hai lần/ngày; sau hơn 2 tháng tuổi, giảm 1 lần/ngày và sau 6 tháng tuổi, từ 2 đến 3 ngày cho ăn 1 lần. Thời gian nuôi từ 10 đến 12 tháng, khi cá mú có trọng lượng trên 1 kg là bắt đầu thu hoạch.

Cá mú chấm đen là loài hải sản nuôi trồng phù hợp với điều kiện của người dân ven biển, mang lại lợi ích về kinh tế, giúp người dân có việc làm, tăng thu nhập. Đây là mô hình nuôi trồng thủy sản cần được quan tâm nhân rộng, góp phần đa dạng đối tượng nuôi tại Khu vực Đầm Nại và các vùng ven biển.

NTV
Đăng ngày 03/03/2018
Hoài Hương

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 17:52 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 17:52 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 17:52 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 17:52 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 17:52 19/06/2024
Some text some message..