Người đầu tiên nuôi cá mú ở Nghệ An

Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước, ông Bùi Trung Cải, ở xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã đưa giống cá mú từ biển về nuôi thử nghiệm tại ao nhà.

Người đầu tiên nuôi cá mú ở Nghệ An
Mô hình nuôi cá mú của ông Bùi Trung Cải

Với 2,7 ha diện tích đất thầu theo Nghị định 64, năm 2015 ông Bùi Trung Cải ở xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) đã thuê máy móc, công nhân làm mặt bằng, đào ao để nuôi tôm công nghiệp và cá rô phi đơn tính. Đến năm 2016, ông mạnh dạn đưa thêm giống cá mú từ biển về nuôi thử nghiệm. Trên diện tích ao khoảng 6.000 m2, ông nuôi 3.000 con cá mú; sau 6 tháng nuôi, hiện cá đang phát triển tốt, bình quân đạt trọng lượng 600 gam/con.

"Hiện giờ, cá mú có giá trị cao nhất trong các loài hải sản biển và rất hiếm, do đó, tôi quyết định tìm ra cửa biển mua cá mú nhỏ về nuôi tại ao nhà. Nếu thành công, ao cá mú xuất bán sẽ cho doanh thu lớn" - Ông Cải cho biết.

Theo ông Cải, cá mú là loài cá xuất khẩu loại 1 được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng bởi thịt cá khi chế biến thơm, dai chắc, nhiều chất bổ dưỡng, chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn.

So với các đối tượng nuôi, sản phẩm cá mú chưa ra thị trường nhiều do hiếm, giá trị kinh tế mang lại cao hơn các đối tượng thủy sản khác.Sau thời gian,ông Cải cho biết cá mú dễ nuôi, chịu rét tốt trong môi trường ao; chi phí thức ăn thấp, thức ăn chủ yếu là cá biển loại nhỏ, ruốc biển được mua từ tàu thuyền của ngư dân đánh bắt về.

Dự tính ao cá mú của gia đình ông Cải sẽ thu hoạch vào tháng 11 âm lịch năm nay; bình quân trọng lượng cá mú đạt từ 1,8 - 2 kg/con. Với giá thị trường hiện nay, cá mú loại nhỏ dưới 1 kg từ 250.000 - 270.000 đồng; loại khoảng 2 kg giá 350.000 - 370.000 đồng/kg.  Giá bán cao như vậy, nếu vụ này thắng lợi, gia đình ông Cải sẽ có nguồn thu nhập trên 600 triệu đồng.

Ngoài nuôi cá mú xuất khẩu, ông Cải còn nuôi nhiều con đặc sản có giá trị cao như cua gạch, cá đục và cá đối mục; mỗi năm cho thu nhập cả trăm triệu đồng.

nuôi cá mú, mô hình nuôi cá, nuôi cá, cá mú nghệ an

Cá mú có nhiều chất dinh dưỡng, dùng rất tốt cho trẻ em còi, thai nhi chậm phát triển, chữa đái tháo đường, suy nhược... Ảnh: Việt Hùng

"Nếu nuôi cá mú thành công, tôi sẽ mở rộng diện tích nuôi, khi đó thị trường được mở rộng ra ngoài tỉnh, thậm chí xuất khẩu ra nước ngoài" - ông Bùi Trung Cải chia sẻ.

Báo Nghệ An
Đăng ngày 04/07/2017

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 09:41 14/06/2024

Những điều cần biết khi nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến

Ngày nay, diện tích nuôi tôm quảng canh dần ít đi, thay vào đó là áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến phổ biến rộng rãi. Vậy nó có khác với cách nuôi tôm quảng canh và có những điều gì cần phải lưu ý khi nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ao nuôi quảng canh
• 09:59 13/06/2024

Các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau ủ

Để có thể tạo hệ vi sinh cho ao tôm, người nuôi dùng cách ủ các loại men vi sinh và tạt vào nước ao nuôi. Tuy nhiên, quá trình ủ đòi hỏi người nuôi phải có loại vi sinh chất lượng cũng như các nguyên liệu kèm theo với tỉ lệ phù hợp. Hôm nay cùng Tép Bạc tìm hiểu các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau khi ủ như thế nào nhé.

Men vi sinh
• 09:42 13/06/2024

Giải pháp làm giá thể trú ẩn cho tôm cua cá tự nhiên

Việc tạo ra các giá thể trú ẩn là một yếu tố quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển các loài thủy sinh tự nhiên như tôm, cua và cá. Sau đây, Tép Bạc sẽ mang đến một số giải pháp hiệu quả để làm giá thể trú ẩn, phù hợp với điều kiện tự nhiên và nguồn lực sẵn có.

Rễ đước
• 10:37 12/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 19:04 14/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 19:04 14/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 19:04 14/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 19:04 14/06/2024

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 19:04 14/06/2024
Some text some message..