Nông dân Cà Mau tất bật thu hoạch tôm càng xanh ngày mùng 1 Tết

Thu hoạch tôm
Thu hoạch tôm càng xanh. Ảnh: tienphong.vn

Ngày 22/1 (tức mùng 1 Tết), về huyện Thới Bình, Cà Mau nhiều người sẽ dễ dàng nhận thấy trên nhiều vuông tôm không khí nhộn nhịp, đông vui của người dân đang tất bật thu hoạch tôm càng xanh.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đón xuân mới, chúng tôi có mặt tại nhà ông Danh Dêl (ngụ ấp Quyền Thiện, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình) khi gia đình đang thu hoạch tôm càng xanh.

Khoảng 5h30 sáng, dù là ngày Tết, nhưng nhiều người dân trong xóm, họ hàng vẫn tranh thủ thời gian để đến tiếp gia chủ thu hoạch tôm.

Vào ngày thu hoạch, chủ vuông phải rút cạn nước trong vuông tôm, chuẩn bị rổ nhựa, nước đá ướp tôm và các bồn nhựa chứa tôm có lắp đặt hệ thống tạo ô xy để tránh việc tôm chết, thương lái sẽ không mua.

Tôm càng xanhNgười dân đang lựa và phân loại tôm sau khi bắt tôm. Ảnh: tienphong.vn

Vuông tôm của ông Dêl có diện tích gần một ha nên chủ vuông phải huy động gần 20 người đến thu hoạch. Trong đó, các nam thanh niên đảm nhiệm vai trò chính xuống vuông bắt tôm, còn phụ nữ có nhiệm vụ ở trên bờ lựa và phân loại tôm.

Để bắt được tôm, chủ vuông phải dùng máy chạy sục bùn dưới đáy vuông để làm đục nước, khiến cho tôm bị thiếu ô xy tấp vào 2 mép bờ vuông. Cứ thế, những thanh niên được phân công bắt tôm ở phía sau tha hồ chụp tôm bỏ vào thùng xốp hoặc bao đựng mang theo.

Từng rổ tôm đầy ắp được chuyển lên vỏ lãi thu gom lại, rồi nhanh chóng chuyển đến điểm tập kết để phân loại tôm để vào bồn ô xy.

Sau hơn 3 giờ bắt tôm liên tục, chủ vuông thu hoạch được gần 500kg tôm càng xanh. Thương lái đến cân tôm và trả tiền ngay tại vuông. Với giá bán 90.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư con giống, chủ vuông thu lãi gần 40 triệu đồng.

Tân Lộc
Báo Tiền Phong
Đăng ngày: 22/01/2023

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc