Nông dân Đam Bri nuôi lươn không bùn bán Tết

Áp dụng kỹ thuật nuôi lươn trong bể xây không bùn, 2 hộ dân trên địa bàn Thôn 13, xã Đam B’ri (TP Bảo Lộc) đã xuất bán hơn 6 tấn lươn đúng vào dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thu về hàng trăm triệu đồng.

Nuôi lươn
Sau 1 năm, gia đình bà Hòa thí điểm nuôi lươn không bùn, trung bình mỗi cá thể lươn đạt trọng lượng từ 0,3 - 0,4 kg. Ảnh: baolamdong.vn

Tiên phong nuôi lươn không bùn

Trong khi người dân địa phương đầu tư phát triển các mô hình chăn nuôi như chim cút, nuôi dê, chim trĩ và đào ao thả cá…, thì gia đình ông Đỗ Văn Quý và gia đình người cô là bà Trần Thị Hòa lại tiên phong xây bể phát triển mô hình nuôi lươn không bùn.

Nhận thấy đây là mô hình chăn nuôi có mức đầu tư vừa phải, kỹ thuật không quá phức tạp và cho lợi nhuận cao nên họ quyết định đầu tư phát triển mô hình này.

Lươn giống mua về nuôi chỉ bé bằng chiếc tăm, thức ăn cho chúng chủ yếu là trùn quế, cá xay nhuyễn, cám cá chẽm với hàm lượng 45% trở lên. Cứ thế, mỗi ngày, bà con cho lươn ăn 2 lần, sáng và chiều; đồng thời, bố trí giá thể phù hợp trong bể để lươn chui rúc, trú ẩn.

Hàng ngày, các hộ dân chỉ bỏ ra khoảng 1 giờ đồng hồ để cho lươn ăn, thay nước và kiểm tra sức khỏe của lươn. Nước nuôi cấp vào bể hàng ngày được các hộ dân lấy từ ao lắng đã qua xử lý sát trùng và kiểm tra độ pH để lươn có thể thích nghi và phát triển tốt.

Nuôi lươn không bùnCác hộ dân chỉ bỏ ra khoảng 1 giờ đồng hồ để cho lươn ăn, thay nước và kiểm tra sức khỏe của lươn. Ảnh: Tép Bạc

Thu hoạch đúng dịp tết

Ông Quý và bà Hòa cho hay, nuôi lươn không bùn chỉ sử dụng giá thể, khác hoàn toàn với tập tính và môi trường sống dưới bùn đất, ưa bóng tối của lươn. Do đó, phải tạo nơi trú ẩn cho lươn bằng cách làm các giá thể bằng phao quây lưới, rồi cho vào bể chất chồng lên nhau.

Với giá thể cố định trong bể, khi cho nước vào đến đâu thì dâng đến đó. Cứ thế, để lươn chui rúc, trú ẩn. Nhờ các lớp giá thể trong bể giúp lươn ít bơi lội, gây đuối sức để sinh trưởng và phát triển tốt.

Để phòng bệnh cho lươn, 2 hộ dân thường xuyên kiểm tra độ pH trong nước; đồng thời, bổ sung kháng sinh tránh tình trạng lươn bị ghẻ thân. Đặc biệt, thường xuyên kiểm tra sự phát triển của đàn lươn để điều chỉnh chế độ thức ăn đủ cho lươn, tránh bị dư thừa, lãng phí.

Tại các mô hình nuôi lươn không bùn của ông Quý và bà Hòa còn có hệ thống xử lý chất thải khép kín tận dụng để nuôi cá trê và sử dụng nguồn nước tưới các loại rau.

LươnĐàn lươn to đẹp, vàng óng đã được thương lái đặt cọc để bán Tết. Ảnh: nongnghiep.farmvina.com

Chính việc áp dụng tốt có hiệu quả kỹ thuật nuôi lươn không bùn từ chăm sóc đến phòng bệnh, nên đàn lươn của 2 hộ dân đạt tỷ lệ sống hơn 98% và sinh trưởng, phát triển tốt. Sau 1 năm thả giống, trung bình mỗi cá thể lươn đạt từ 3 - 4 lạng; thậm chí có những con đạt tới trọng lượng hơn 0,5 kg.

Nhìn đàn lươn to đẹp, vàng óng đã được thương lái đặt cọc để bán Tết, bà Trần Thị Hòa, vui mừng: “Những ngày này, cứ mỗi lần thay nước là đàn lươn lúc nhúc dày đặc, con nào con nấy mập ú nhìn là mê mẩn. Lứa lươn này của gia đình tôi đạt tổng trọng lượng khoảng 4 tấn.

Hiện tại, gia đình đã xuất bán 2 bể, khoảng 1 tấn với giá 160 ngàn đồng/kg. Hơn 3 tấn lươn còn lại, hiện đã có nhiều mối đặt mua để bán Tết. Dự tính lứa lươn này sẽ mang lại cho gia đình tôi hơn 400 triệu đồng, trừ các chí phí thì lãi khoảng hơn 200 triệu đồng”.

Tương tự, lứa lươn này, gia đình ông Quý đạt khoảng 2 tấn để bán Tết và mang lại cho gia đình nguồn thu hơn 200 triệu đồng. Theo 2 hộ dân, sau khi xuất bán lươn, họ sẽ vệ sinh lại bể để tiếp tục thả lươn giống chuẩn bị cho vụ thu hoạch lươn Tết năm sau.

Báo Lâm Đồng
Đăng ngày 13/01/2023
Khánh Phúc

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 09:50 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 09:50 15/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 09:50 15/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 09:50 15/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:50 15/07/2024
Some text some message..