Nông dân Đam Bri nuôi lươn không bùn bán Tết

Nuôi lươn
Sau 1 năm, gia đình bà Hòa thí điểm nuôi lươn không bùn, trung bình mỗi cá thể lươn đạt trọng lượng từ 0,3 - 0,4 kg. Ảnh: baolamdong.vn

Áp dụng kỹ thuật nuôi lươn trong bể xây không bùn, 2 hộ dân trên địa bàn Thôn 13, xã Đam B’ri (TP Bảo Lộc) đã xuất bán hơn 6 tấn lươn đúng vào dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thu về hàng trăm triệu đồng.

Tiên phong nuôi lươn không bùn

Trong khi người dân địa phương đầu tư phát triển các mô hình chăn nuôi như chim cút, nuôi dê, chim trĩ và đào ao thả cá…, thì gia đình ông Đỗ Văn Quý và gia đình người cô là bà Trần Thị Hòa lại tiên phong xây bể phát triển mô hình nuôi lươn không bùn.

Nhận thấy đây là mô hình chăn nuôi có mức đầu tư vừa phải, kỹ thuật không quá phức tạp và cho lợi nhuận cao nên họ quyết định đầu tư phát triển mô hình này.

Lươn giống mua về nuôi chỉ bé bằng chiếc tăm, thức ăn cho chúng chủ yếu là trùn quế, cá xay nhuyễn, cám cá chẽm với hàm lượng 45% trở lên. Cứ thế, mỗi ngày, bà con cho lươn ăn 2 lần, sáng và chiều; đồng thời, bố trí giá thể phù hợp trong bể để lươn chui rúc, trú ẩn.

Hàng ngày, các hộ dân chỉ bỏ ra khoảng 1 giờ đồng hồ để cho lươn ăn, thay nước và kiểm tra sức khỏe của lươn. Nước nuôi cấp vào bể hàng ngày được các hộ dân lấy từ ao lắng đã qua xử lý sát trùng và kiểm tra độ pH để lươn có thể thích nghi và phát triển tốt.

Nuôi lươn không bùnCác hộ dân chỉ bỏ ra khoảng 1 giờ đồng hồ để cho lươn ăn, thay nước và kiểm tra sức khỏe của lươn. Ảnh: Tép Bạc

Thu hoạch đúng dịp tết

Ông Quý và bà Hòa cho hay, nuôi lươn không bùn chỉ sử dụng giá thể, khác hoàn toàn với tập tính và môi trường sống dưới bùn đất, ưa bóng tối của lươn. Do đó, phải tạo nơi trú ẩn cho lươn bằng cách làm các giá thể bằng phao quây lưới, rồi cho vào bể chất chồng lên nhau.

Với giá thể cố định trong bể, khi cho nước vào đến đâu thì dâng đến đó. Cứ thế, để lươn chui rúc, trú ẩn. Nhờ các lớp giá thể trong bể giúp lươn ít bơi lội, gây đuối sức để sinh trưởng và phát triển tốt.

Để phòng bệnh cho lươn, 2 hộ dân thường xuyên kiểm tra độ pH trong nước; đồng thời, bổ sung kháng sinh tránh tình trạng lươn bị ghẻ thân. Đặc biệt, thường xuyên kiểm tra sự phát triển của đàn lươn để điều chỉnh chế độ thức ăn đủ cho lươn, tránh bị dư thừa, lãng phí.

Tại các mô hình nuôi lươn không bùn của ông Quý và bà Hòa còn có hệ thống xử lý chất thải khép kín tận dụng để nuôi cá trê và sử dụng nguồn nước tưới các loại rau.

LươnĐàn lươn to đẹp, vàng óng đã được thương lái đặt cọc để bán Tết. Ảnh: nongnghiep.farmvina.com

Chính việc áp dụng tốt có hiệu quả kỹ thuật nuôi lươn không bùn từ chăm sóc đến phòng bệnh, nên đàn lươn của 2 hộ dân đạt tỷ lệ sống hơn 98% và sinh trưởng, phát triển tốt. Sau 1 năm thả giống, trung bình mỗi cá thể lươn đạt từ 3 - 4 lạng; thậm chí có những con đạt tới trọng lượng hơn 0,5 kg.

Nhìn đàn lươn to đẹp, vàng óng đã được thương lái đặt cọc để bán Tết, bà Trần Thị Hòa, vui mừng: “Những ngày này, cứ mỗi lần thay nước là đàn lươn lúc nhúc dày đặc, con nào con nấy mập ú nhìn là mê mẩn. Lứa lươn này của gia đình tôi đạt tổng trọng lượng khoảng 4 tấn.

Hiện tại, gia đình đã xuất bán 2 bể, khoảng 1 tấn với giá 160 ngàn đồng/kg. Hơn 3 tấn lươn còn lại, hiện đã có nhiều mối đặt mua để bán Tết. Dự tính lứa lươn này sẽ mang lại cho gia đình tôi hơn 400 triệu đồng, trừ các chí phí thì lãi khoảng hơn 200 triệu đồng”.

Tương tự, lứa lươn này, gia đình ông Quý đạt khoảng 2 tấn để bán Tết và mang lại cho gia đình nguồn thu hơn 200 triệu đồng. Theo 2 hộ dân, sau khi xuất bán lươn, họ sẽ vệ sinh lại bể để tiếp tục thả lươn giống chuẩn bị cho vụ thu hoạch lươn Tết năm sau.

Khánh Phúc
Báo Lâm Đồng
Đăng ngày: 13/01/2023

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc