Nuôi ba ba đực thương phẩm trong ao đất hiệu quả

Nuôi ba ba đực thương phẩm trong ao đất hiệu quả
Dự án nuôi ba ba đực thương phẩm đang dần khẳng định hiệu quả thực tiễn.

Sáng ngày 18-9, Chi cục Kiểm lâm tỉnh kết hợp với Hạt Kiểm lâm liên huyện Long Mỹ kiểm tra dự án nuôi ba ba đực thương phẩm trong ao đất ở thị xã Long Mỹ.

Chi cục Kiểm lâm đã khảo sát tình hình chăn nuôi ba ba của hộ ông Hồ Hoàng Tú, ở ấp 3 và hộ ông Trần Hữu Nguyên, ở ấp 8, xã Long Trị, thị xã Long Mỹ. Đây là 2 hộ được chọn để thực hiện dự án “Nuôi ba ba đực thương phẩm trong ao đất” do Hạt Kiểm lâm liên huyện Long Mỹ đang triển khai.

Dự án được thực hiện với mục tiêu nghiên cứu mật độ nuôi để đánh giá tỷ lệ dịch bệnh, so sánh tỷ lệ ba ba đạt loại 1, loại 2 trên cùng một vụ nuôi. Nghiên cứu tỷ lệ hao hụt, rút ngắn thời gian nuôi xuống chỉ còn 2-2,5 năm/vụ nuôi và tận dụng tối đa hệ số thức ăn trong quá trình nuôi vào mục đích tăng trọng đối với ba ba đực. Thời gian thực hiện dự án từ tháng 12-2017 đến tháng 6-2020. Được biết, ba ba là một trong số những loài động vật hoang dã được ngành kiểm lâm khuyến khích chăn nuôi trong thời gian qua. Sau khi dự án được thông qua và ứng dụng rộng rãi sẽ đóng góp quan trọng trong việc phát triển chăn nuôi ba ba thương phẩm ở Hậu Giang.

Theo ông Đoàn Ngọc Thân, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh, bước đầu có thể nhận thấy rõ cách nuôi này có nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp thả nuôi truyền thống. Ba ba đực tăng trọng nhanh hơn; tỷ lệ con thương phẩm đạt loại 1, loại 2 tăng cao hơn. Qua đây, giúp chọn lọc được những con giống bố, mẹ tốt để cải thiện chất lượng giống, hạn chế tình trạng cận huyết.

Thúy Hằng Báo Hậu Giang
Đăng ngày: 20/09/2019