Nuôi cá chẽm cửa biển Quảng Trị

Nuôi cá chẽm cửa biển Quảng Trị
Lồng nuôi cá chẽm trên sông Thái Lai.

Cá chẽm hay cá vược là loài cá giá trị dinh dưỡng cao đang được nuôi phổ biến ở nhiều tỉnh. Tại tỉnh Quảng Trị, cá chẽm được các hộ đưa vào nuôi thử nghiệm trong lồng bè tại các cửa sông ven biển.

Tận dụng nguồn nước ở khu vực hạ lưu sông Thái Lai, anh Lê Văn Bình ở thôn An Lợi, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong đã đầu tư nuôi cá chẽm trong lồng bè.

Năm 2017 anh bắt đầu phát triển nuôi, vì kinh nghiệm còn ít nên chỉ nuôi một lồng với 1.000 con. Thấy hiệu quả, hiện anh phát triển lên 3 lồng, mỗi lồng 50 m3, thả nuôi với mật độ 20 con/m3. Anh cho biết cá giống được lấy trực tiếp từ thành phố Nha Trang, nguồn thức ăn chính của cá chẽm là cá tạp và thức ăn công nghiệp có chất lượng tốt.

Anh Lợi cho biết việc phát triển nuôi cá chẽm trong lồng trên sông Thái Lai khá thuận lợi, bởi nguồn nước thường xuyên được lưu thông rất đảm bảo về yếu tố môi trường, cá không bị dịch bệnh, chóng lớn.

“Bình quân mỗi lồng cá chẽm tôi đưa vào thả nuôi sau 6 tháng sẽ cho thu hoạch. Trọng lượng bình quân đạt từ 0,8 – 1 kg/con. Với giá bán bình quân trên thị trường hiện nay khoảng 100.000 đồng/kg thì 3 lồng nuôi của tôi sau khi trừ chi phí sẽ mang mang lại lợi nhuận trên 100 triệu đồng”, anh Lợi nói.

Những năm qua, các ban ngành đoàn thể và chính quyền xã Triệu Phước rất quan tâm đến nuôi trồng thủy sản. Theo đó, đã phối hợp với các đơn vị chuyển giao triển khai nhiều mô hình nuôi tôm, cá, xen ghép tôm - cua - cá đối mục…

Ông Nguyễn Hữu Lân - Chủ tịch Hội nông dân xã Triệu Phước cho biết, năm 2018 toàn xã có 13 hộ nuôi với 13 lồng, nay đã phát triển 15 hộ 26 lồng. Việc phát triển các đối tượng nuôi cá nước lợ có giá trị kinh tế, phù hợp vùng cửa sông như cá chẽm sẽ tận dụng nguồn thức ăn sẵn có và đây là một trong những hướng nuôi mới giải quyết công ăn việc làm tại chỗ.

Phan Việt Toàn
NNVN
Đăng ngày: 18/06/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc