Nuôi cá hiệu quả nhờ áp dụng công nghệ Biofloc

Không chỉ giúp người nuôi cá giảm chi phí, tăng năng suất, công nghệ Biofloc còn thân thiện với môi trường, giảm dịch bệnh, tạo ra môi trường an toàn cho cá sinh trưởng và phát triển.

Nuôi cá hiệu quả nhờ áp dụng công nghệ Biofloc
Mật mía và men sống được ủ từ 24 - 48 giờ để tao ra các vi khuẩn có lợi

Thân thiện với môi trường

Ông Nguyễn Văn Khôi ở thôn Kim Đôi, xã Ngọc Kỳ (Tứ Kỳ) là một trong những người đầu tiên áp dụng công nghệ Biofloc vào nuôi thủy sản. Sau 3 năm nuôi cá bằng công nghệ này, ông nhận thấy ưu điểm nổi bật là thân thiện với môi trường, tạo ra sản phẩm cá sạch, an toàn, chất lượng. Ông Khôi cho biết trước đây, ông từng dùng nhiều loại chế phẩm cả sinh học lẫn kháng sinh để xử lý nguồn nước nhưng chất lượng chưa cao.

Từ ngày áp dụng công nghệ Biofloc, môi trường nước an toàn, bảo đảm chất lượng. Các ao nuôi cá đều phát sinh tôm. Đây là tôm tự nhiên theo nguồn nước vào ao và sinh sôi phát triển. Là loại rất mẫn cảm với môi trường, nếu nguồn nước không bảo đảm, tôm sẽ không sống được. "Mỗi năm, tôi thu được thêm 50 triệu đồng từ bán tôm, đủ để bù vào chi phí mua men vi sinh để làm công nghệ Biofloc", ông Khôi nói.

Sau thời gian nuôi thử nghiệm, đầu năm 2019, anh Nguyễn Hữu Việt ở thôn Bằng Quân, xã Cẩm Định (Cẩm Giàng) áp dụng công nghệ Biofloc để xử lý nguồn nước của 4 ha ao nuôi cá. Nguồn nước được xử lý bằng công nghệ Biofloc nên an toàn, hạn chế tối đa mầm bệnh tồn tại trong môi trường nước.

Anh Việt cho biết công nghệ Biofloc sử dụng men vi sinh vật. Theo đó, men vi sinh vật được ủ liên tục 24 - 48 giờ bằng mật mía và men sống. Sau đó cho vào hệ thống ao xử lý với tỷ lệ 30 lít men vi sinh cho 3.000m2 ao/ngày. Thay vì sử dụng các loại thuốc để xử lý nước ao như trước đây, biofloc giúp môi trường nước sạch hơn và cá sinh trưởng tốt. Nước ao trong xanh và không có tảo lam gây độc cho cá.  

Theo anh Việt, công nghệ này thực chất là sử dụng các vi sinh vật có lợi gồm các cụm kết dính như tảo, động vật nguyên sinh, vi khuẩn, bùn bã hữu cơ... Mỗi hạt floc được gắn kết lại với nhau bởi các chất nhờn tiết ra từ vi khuẩn. Chất lượng dinh dưỡng của biofloc rất tốt cho tôm cá nuôi. Thay vì xử lý thức ăn cặn bã qua hệ thống hầm biogas trong thâm canh truyền thống, công nghệ Biofloc với lượng men vi sinh vật xử lý môi trường nước trực tiếp, làm môi trường nước sạch.

Năng suất cao

nuôi cá, mô hình nuôi cá, công nghệ biofloc, biofloc, kỹ thuật nuôi cá

Cá nuôi bằng công nghệ Biofloc giúp tăng năng suất gấp từ 1,5 - 2 lần so với nuôi  truyền thống

Không chỉ giúp giảm ô nhiễm môi trường ao nuôi, ứng dụng công nghệ Biofloc trong nuôi thâm canh cá góp phần thúc đẩy tăng trưởng cá nuôi, năng suất tăng từ 1,5 - 2 lần so với nuôi cá thông thường, giảm tỷ lệ cá chết do dịch bệnh.

Vào mùa hè, đặc biệt là những ngày nắng nóng kéo dài, cá rô phi dễ phát sinh dịch bệnh và chết, tỷ lệ chết có khi lên tới 25%, nhưng từ khi áp dụng công nghệ Biofloc vào nuôi, tỷ lệ cá  chết giảm xuống còn khoảng 5%.

"Trước đây, để phòng bệnh và xử lý nguồn nước cho gần 9 ha ao nuôi cá của gia đình, mỗi năm tôi phải bỏ ra gần 200 triệu đồng mua các loại thuốc. Từ khi sử dụng công nghệ Biofloc, chi phí giảm còn 50 triệu đồng. Cá lớn nhanh, hình thức đẹp nên người tiêu dùng ưa chuộng. Mỗi năm, tôi thu được 20 tấn cá/ha. Ngoài nuôi cá thịt, tôi còn cung cấp cá giống cho các hộ trong và ngoài tỉnh. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm tôi thu lãi gần 2 tỷ đồng", ông Khôi nói thêm.

Theo ông Phạm Văn Tình, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trước đây, công nghệ Biofloc được ứng dụng nhiều trong nuôi tôm thẻ chân trắng. Sau này được phát triển sang nuôi các loại thủy sản khác. Toàn tỉnh hiện có khoảng 120 ha ao nuôi cá ứng dụng công nghệ Biofloc.

Cá nuôi bằng công nghệ Biofloc tạo ra môi trường ao nuôi an toàn, ít dịch bệnh; nên hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh để phòng trừ bệnh cho cá. Từ đó, tạo ra sản phẩm cá sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Báo Hài Dương
Đăng ngày 27/08/2019
Trần Hiền

Tép Bạc ra mắt phiên bản mới nhất của dòng máy cho tôm ăn Farmext Feeder F7

Farmext - thương hiệu công nghệ thuỷ sản đến từ Tép Bạc tiếp tục thực hiện hoá mô hình nuôi trồng dễ dàng của mình thông qua sự ra mắt thiết bị tự động cho tôm cá, mang tên Máy cho ăn Farmext Feeder F7.

Máy cho ăn Farmext Feeder F7
• 18:27 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 10:31 28/05/2024

Xử lý nuôi tôm ao đất nước bị đục

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc xử lý nước ao đục là một vấn đề quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của các loài sinh vật nuôi. Nước ao đục không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến sự sinh trưởng của tôm mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề về sức kháng bệnh, gây tổn thương cho môi trường sống và làm giảm hiệu quả sản xuất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về các phương pháp hiệu quả nhất để xử lý nước ao nuôi khi gặp tình trạng đục.

Ao nuôi bị đục nước
• 09:57 27/05/2024

Mưa to làm cho tôm bơi lờ đờ trên mặt nước

Khi vào mùa mưa, người nuôi tôm có rất nhiều nổi lo lắng cho đàn tôm dưới ao nuôi của mình. Một hiện tượng mà người nuôi cần đặc biệt chú ý hơn chính là tôm có dấu hiệu bơi lờ đờ trên mặt nước khi có mưa lớn kéo dài. Vậy những cơn mưa này đã đem đến những gì mà lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tôm?

Tôm thẻ
• 10:42 20/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 18:33 28/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 18:33 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 18:33 28/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 18:33 28/05/2024

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 18:33 28/05/2024
Some text some message..