Nuôi cá kèo công nghiệp với thức ăn NANOLIS GO

OCIALIS – Thương hiệu thức ăn thủy sản của Tập đoàn ADM đã phát triển thêm sản phẩm mới NANOLIS GO - là giải pháp chuyên biệt dành cho nuôi cá kèo công nghiệp.

cá kèo
Chọn lựa sử dụng nguồn thức ăn chuyên biệt để nuôi cá kèo thành công.

Với định hướng phát triển các sản phẩm thức ăn chuyên biệt cho các loài khác nhau tại thị trường Việt Nam và châu Á nhằm hỗ trợ các hộ nuôi đạt được hiệu suất cao, bên cạnh danh mục sản phẩm đa dạng, đa loài phục vụ nhu cầu nuôi trồng thủy sản hiện tại, trong thời gian gần đây, OCIALIS – Thương hiệu thức ăn thủy sản của Tập đoàn ADM đã phát triển thêm sản phẩm mới NANOLIS GO - là giải pháp chuyên biệt dành cho nuôi cá kèo công nghiệp với đầy đủ các hình dạng từ dạng bột, dạng mãnh mè đến kích cỡ viên cũng như thành phần dinh dưỡng phù hợp với tất cả giai đoạn phát triển của cá kèo.

Hiện nay, nhu cầu cá kèo thương phẩm tại thị trường Việt Nam là rất lớn. Nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng và độc đáo với nguyên liệu chính là cá kèo như lẩu cá kèo, cá kèo chiên giòn, cá kèo nướng muối ớt hay cá kèo kho tộ… rất được người dân ưa chuộng. Tuy nhiên, sản lượng cá kèo đánh bắt trong tự nhiên đang giảm dần, để đáp ứng được lượng lớn nhu cầu từ người tiêu thụ, loài cá này đã và đang được người nuôi tập trung sản xuất với hình thức nuôi chuyên canh công nghiệp.

cá kèo nướng muối ớt
Cá kèo nướng muối ớt là món ăn yêu thích của nhiều người (Ảnh: Phương Nam Restaurant)

Trong tự nhiên, cá kèo thường sinh sống ở các vùng cửa sông, hệ sinh thái rừng ngập mặn, bãi bùn...phân bố tập trung ở vùng ven biển Đồng Bằng Sông Cửu Long như: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang... Đây là loài cá rộng muối, chúng có thể sống ở môi trường có độ mặn dao động rộng từ 0 - 40‰. Cá sinh sản tự nhiên tại các bãi bồi ven biển, mùa sinh sản tập trung vào các tháng mùa mưa, bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 9 âm lịch. Cá kèo là loài cá ăn tạp, thức ăn chủ yếu trong tự nhiên là các nhuyễn thể nhỏ như tôm tép nhỏ, giun, phiêu sinh động thực vật và mùn bã hữu cơ.

Thuận lợi và khó khăn trong việc nuôi cá kèo công nghiệp 

Cá kèo là loài cá bản địa, thích nghi cao với độ mặn nên có thể được thả nuôi ở nhiều nơi  khác nhau kể cả các vùng nước mặn, lợ hay nước ngọt (thích hợp 5 - 25‰). Do thích nghi tốt với điều kiện môi trường nuôi và ít dịch bệnh, nên cá kèo khá thuận lợi trong việc nuôi chuyên canh hoàn toàn hay nuôi luân canh với các ao nuôi tôm, với ưu điểm là vốn đầu tư thấp, ít rủi ro, bền vững lại phù hợp với trình độ, điều kiện kinh tế, đất đai của đa số người nuôi. 

Một thuận lợi nữa là trong nuôi công nghiệp hiện nay cá kèo hoàn toàn thích nghi với các loại thức ăn tổng hợp tương tự các loài thủy sản nuôi phổ biến khác. Tuy nhiên do chưa sản xuất được giống nhân tạo, con giống cá kèo hiện lệ thuộc hoàn toàn vào nguồn đánh bắt tự nhiên với số lượng và chất lượng không ổn định, nên để giúp nuôi cá kèo thành công và hiệu quả thì bên cạnh việc chọn lựa sử dụng nguồn thức ăn chuyên biệt, uy tín, đảm bảo chất lượng thì việc chọn lựa giống cá kèo sao cho tốt cũng là yếu tố cực kỳ cần thiết.

Lựa chọn con giống

Con giống đã được ương nuôi thuần dưỡng là tốt nhất, nên có chiều dài từ khoảng 3 - 5 cm và không lẫn cá tạp. Chọn cá khỏe mạnh, hoạt động nhanh lẹ, khi để yên thì nằm theo phương thẳng đứng, đầu nhô lên mặt nước, bụng no tròn (đã ăn được tốt thức ăn bên ngoài), không dị tật hay xây xát, cá có nhiều nhớt.

Nguồn thức ăn chuyên biệt dành cho nuôi cá kèo công nghiệp 

Sản phẩm NANOLIS GO của thương hiệu OCIALIS là thức ăn chuyên biệt dành cho cá kèo nuôi công nghiệp, với đầy đủ các hình dạng từ dạng bột, dạng mãnh mè đến các kích cỡ viên cũng như thành phần dinh dưỡng phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của cá kèo.

NANOLIS GO

NANOLIS GO – Thức ăn chuyên biệt dành cho cá kèo

NANOLIS GO có nhiều ưu điểm vượt trội, bao gồm: 

• Có nhiều dạng và kích cỡ thức ăn khác nhau thích ứng cho từng giai đoạn phát triển của cá; 

• Dinh dưỡng chuyên biệt và cân bằng giúp cá tăng trưởng nhanh, khỏe mạnh, đồng đều và hệ số chuyển đổi thức ăn thấp; 

• Được tăng cường các chất bổ sung đặc biệt tạo khả năng miễn dịch tự nhiên giúp cá khỏe mạnh và đạt tỷ lệ sống cao; 

• Độ bền trong nước cao giúp tránh thất thoát dinh dưỡng thức ăn, duy trì môi trường nước nuôi, đáp ứng điều kiện nuôi thâm canh.


Thành phần dinh dưỡng của sản phẩm NANOLIS GO.

Người nuôi có thể sử dụng thức ăn chuyên biệt dành cho cá kèo NANOLIS GO theo quy trình như sau:

NANOLIS GO
Hướng dẫn cho ăn sản phẩm NANOLIS GO.

Lượng thức ăn cần được điều chỉnh hàng ngày phù hợp với nhu cầu ăn thực tế của cá, điều kiện môi trường và chất lượng nước ao nuôi. Thời gian sử dụng và chuyển đổi giữa các loại dạng và cỡ thức ăn cần được theo dõi và điều chỉnh phù hợp với tốc độ tăng trưởng thực tế của cá (cỡ miệng cá).  

Sau khoảng 3 - 5 tháng nuôi (tùy cỡ loại giống, mùa vụ nuôi), khi cá đạt cỡ trung bình là 30 - 50 con/kg thì có thể tiến hành thu hoạch cá thương phẩm.

NANOLIS GO
Một số mô hình tiêu biểu sử dụng thức ăn NANOLIS GO

Cá kèo là thương hiệu của người dân miền Tây sông nước, đem lại nguồn kinh tế khả quan cho người nuôi trong khu vực thông qua việc nuôi chuyên canh công nghiệp.

Tuy nhiên điều kiện nuôi ngày càng xấu đi, kỹ thuật nuôi chưa tốt cùng với sự hạn chế về nguồn thức ăn chuyên biệt đã làm ảnh hưởng lớn đến sự thành công và hiệu quả của mô hình nuôi. Nanolis Go là một sản phẩm thức ăn chuyên biệt dành cho nuôi cá kèo công nghiệp được Ocialis nghiên cứu và phát triển xuất phát từ nhu cầu thực tiễn này.

Tại ADM, chúng tôi luôn hướng tới vấn đề đảm bảo chất lượng của sản phẩm, khả năng truy xuất nguồn gốc, cũng như đạt được các chứng nhận toàn cầu về thủy sản như ISO 9001, Global GAP, BAP, đáp ứng đủ yêu cầu cho các sản phẩm đầu ra trên thị trường Việt Nam và quốc tế.

Để được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm NANOLIS GO – Thức ăn thủy sản chuyên biệt dành cho cá kèo công nghiệp, vui lòng liên hệ:
      Email: vn.communication@adm.com
      Facebook: ADM Animal Nutrition Việt Nam
      Hotline: 0913 508 978
      Website: https://ocialis.asia/vi/ 

Đăng ngày 25/11/2021
ADM
Doanh nghiệp

Tính hai mặt của ấu trùng ruồi lính đen

Sản lượng từ nuôi trồng thủy sản toàn cầu tăng trưởng gần gấp đôi trong vòng 15 năm trở lại đây, vì vậy mà các giải pháp hướng đến sự bền vững trong ngành công nghiệp này cần được liên tục cập nhật và áp dụng rộng rãi.

ruồi lính đen
• 16:37 16/02/2022

BernAqua: Ưu việt thức ăn viên nang cho trại giống

Ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS) đã có sự phát triển vượt bậc trong nhiều năm qua, kéo theo đó là nhu cầu thức ăn thủy sản tăng cao. Tuy nhiên, cá tạp - thức ăn truyền thống lâu đời trong nuôi tôm và các loài giáp xác tại Việt Nam đang dần khan hiếm, đặc biệt là trong những vụ nuôi chính nên các nhà sản xuất đang nỗ lực tìm kiếm những giải pháp thay thế tối ưu.

BernAqua
• 15:48 10/12/2021

Tiềm năng của Sanguinarine trong thức ăn nuôi cá trắm cỏ

Giảm hàm lượng đạm động vật bổ sung, tăng đạm thực vật từ hạt bông và hạt cải trong thức ăn cho cá trắm cỏ giúp giảm chi phí thức ăn, nhưng đồng thời giảm tỷ lệ sống và miễn dịch. Cần có giải pháp đồng thời giảm chi phí và giảm dịch bệnh cho mô hình nuôi, trong những trường hợp tương tự thì chiết xuất thảo dược thường mang đến kết quả khả quan.

Cá trắm cỏ
• 10:32 30/06/2021

Axit folic cải thiện tăng trưởng, miễn dịch, chống oxy hóa trên cá tầm

Cá tầm nuôi đã và đang liên tục phát triển trong hai thập kỷ gần đây góp phần phát triển kinh tế để đáp ứng nhu cầu thị trường đối với các sản phẩm từ loài cá này cũng như giúp giảm áp lực lên quần thể tự nhiên của chúng. Trong đó, cá tầm Siberi là một trong những ứng cử viên tốt nhất do tốc độ sinh trưởng nhanh và thành thục sớm.

cá tầm Việt Nam
• 15:36 10/06/2021

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 11:25 21/09/2023

Khoáng chất Vĩnh Hảo: Sứ mệnh trở thành khoáng chất quốc dân cho ngành tôm Việt

Với mong muốn lan tỏa nguồn khoáng chất phù hợp với thổ nhưỡng, môi trường, khí hậu Việt Nam đến với ngành NTTS nói chung và ngành tôm nói riêng, Công ty TNHH Khoáng chất Vĩnh Hảo đã cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng, tính ứng dụng đa dạng, giá thành phù hợp, góp phần xây dựng quy trình nuôi tôm hiệu quả, bền vững. Trải qua hành trình 5 năm thành lập và phát triển, Khoáng chất Vĩnh Hảo đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong chuỗi cung ứng ngành tôm hiện nay.

Tôm thẻ
• 16:24 11/09/2023

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Vietfish 2023 - Điểm đến chất lượng đồng hành cùng thủy sản Việt Nam

Vietfish 2023 đánh dấu hành trình 24 năm đồng hành cùng ngành thủy sản Việt Nam, với chủ đề: Điểm đến kết nối chất lượng.

Vietfish 2023
• 16:20 24/08/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 14:59 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 14:59 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 14:59 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 14:59 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 14:59 24/09/2023