Thay thế kháng sinh và chất kích thích tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi

Theo quy định trong Nghị định 39/2017, kể từ ngày 1/1/2018, kháng sinh dùng làm chất kích thích tăng trưởng không còn được phép trong TĂCN.

Giải pháp thay thế kháng sinh và chất kích thích tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi
Thức ăn cho cá. Ảnh petcircle

Nhiều giải pháp thay thế

Tuy nhiên, quy định nói trên khiến cho nhiều chủ trang trại, hộ chăn nuôi lo lắng về khả năng tăng trưởng cùng như phòng chống dịch bệnh của vật nuôi so với khi còn được sử dụng TĂCN có kháng sinh làm chất kích thích tăng trưởng. Thông tin từ các chuyên gia ngành chăn nuôi, cho hay, hiện đã có nhiều giải pháp tốt để thay thế kháng sinh trong TĂCN. Chẳng hạn, theo TS. Dương Duy Đồng (ĐH Nông Lâm TP HCM), để đảm bảo an toàn dịch bệnh (ATDB) trong bối cảnh không sử dụng kháng sinh kích thích tăng trưởng trong TĂCN, về dinh dưỡng, có thể thực hiện nhiều giải pháp.

Trước hết, cần điều chỉnh không chỉ các chỉ tiêu dưỡng chất mà xem xét đến cả các thành phần nguyên liệu và chất bổ sung sử dụng trong công thức.

Các giải pháp cần cân nhắc: Giảm nguy cơ từ các vi khuẩn có hại bằng cách điều chỉnh hợp lý mức đạm thô, acid amin thiết yếu, hạn chế sử dụng nguyên liệu nguồn gốc động vật; tăng khả năng tiêu hóa thức ăn của vật nuôi với các chế phẩm enzyme (NSP enzyme, phytase, protease), chất nhũ hóa kết hợp với xử lý nguyên liệu hợp lý hơn.

Các nhóm chế phẩm sinh học có tác động duy trì sức khỏe và gián tiếp hỗ trợ tăng năng suất vật nuôi, gồm: Probiotics, vi khuẩn hoặc nấm men sống; chiết xuất thực vật; acid hữu cơ; prebiotics, vách tế bào nấm men; oligosaccharides; các peptides. Ở EU, các chế phẩm sinh học đã được sử dụng rộng rãi và có hiệu quả trong việc thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi.

TS Dương Duy Đồng cho rằng, để sử dụng có hiệu quả các chế phẩm nêu trên, cần hiểu biết sâu sắc tính năng của từng loại, điều kiện ứng dụng (đối tượng vật nuôi, nguy cơ sức khỏe, các tác động qua lại của môi trường chăn nuôi) và khả năng sử dụng đơn lẻ hay phối hợp các nhóm chế phẩm hoặc một vài sản phẩm khác nhau trong cùng một nhóm chế phẩm.  

Giải pháp B-safe

Để thay thế việc sử dụng kháng sinh kích thích tăng trưởng trong TĂCN, mới đây, tại TP HCM, Wisium (thương hiệu quốc tế chuyên về lĩnh vực premix và các dịch vụ tư vấn của Neovia) đã giới thiệu giải pháp B-safe.

B-safe là sự kết hợp giữa khoáng sét (zeolite) và đồng sunfate, với hàm lượng đồng thấp. Đồng chủ yếu được định vị trên bề mặt khoáng sét nên có tính phân tán cao. Các hạt khoáng sét rất mỏng, làm gia tăng đáng kể diện tích tiếp xúc của đồng với những mầm bệnh tiềm tàng. Do đó, sử dụng B-safe trong thức ăn chăn nuôi sẽ giảm áp lực về môi trường nhờ giảm sự bài tiết đồng của vật nuôi.

B-safe được Wisium nghiên cứu và phát triển từ 15 năm qua. B-safe đã được kiểm chứng qua hơn 60 lượt thử nghiệm trên heo, gia cầm tại Mỹ, Canada, Mexico, Pháp, Hà Lan, Thái Lan và Malaysia, trong môi trường nghiên cứu R&D và trong điều kiện trang trại, với hơn 80% thử nghiệm đạt kết quả tốt. Ở Việt Nam, B-safe đã được thử nghiệm tại một số trang trại và có hiệu quả tích cực.

Các thử nghiệm cho thấy B-safe đã chứng minh có tác dụng trên vi khuẩn và có lợi đối với sức khỏe đường ruột. Các tác dụng cụ thể của B-safe gồm: Kiểm soát các khuẩn gây bệnh, hỗ trợ các khuẩn cộng sinh; đảm bảo sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột; bảo vệ quá trình tiêu hóa; giúp hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng; cải thiện hiệu quả tăng trưởng cho vật nuôi.

Với những đặc tính và tác dụng như trên, B-safe được coi là giải pháp đột phá thay thế kháng sinh kích thích tăng trưởng trong TĂCN.

Qua nhiều thử nghiệm thực tiễn, B-safe đã chứng minh là một giải pháp hoàn hảo từ thiên nhiên để thay thế các loại kháng sinh kích thích tăng trưởng.

Khi sử dụng B-safe kết hợp với các chất bổ sung hiệu quả khác cùng với việc lưa chọn con giống tốt, có thểlàm giảm hoặc ngừng sử dụng khánh sinh cho mục đích điều trị.

Ở EU, B-safe hiện đang được coi là một trong những giải pháp quan trọng để thay thế kháng sinh (các sản phẩm của Wisium đã tham gia vào việc thay thế kháng sinh trong TĂCN tại châu Âu từ 12 năm nay).

NNVN
Đăng ngày 23/04/2018
TN
Doanh nghiệp
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Sự khác biệt giữa EHP và các vi bào tử trùng khác là gì?

Bệnh EHP đang trở thành mối đe dọa đáng lo ngại cho người nuôi tôm hiện nay. Mặc dù không gây ra tử vong hàng loạt cho tôm nhưng lại gây ra thiệt hại kinh tế lớn cho người nuôi do ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng và tốc độ phát triển của tôm.

Tôm thẻ
• 14:01 23/05/2023

Chính thức mở cổng đăng ký Vietstock 2023

Vietstock 2023 là triển lãm chuyên ngành Chăn nuôi, Thức ăn Chăn nuôi, Thủy sản và Chế biến Thịt hàng đầu Việt Nam. Triển lãm chính thức mở công đăng ký tham quan vào ngày 18/05/2023.

Vietstock 2023
• 11:15 22/05/2023

Thông cáo báo chí: Hội chợ triển lãm công nghệ ngành thủy sản Việt Nam 2023 - Fistech 2023

Hà Nội, ngày 18 tháng 05 năm 2023 – Nhận được sự ủng hộ của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Công ty Cổ phần Truyền thông và Dịch vụ Nông nghiệp Số phối hợp với Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam tổ chức Hội chợ Triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần thứ nhất năm 2023 (Fistech 2023).

Fistech 2023
• 18:53 18/05/2023

Ứng dụng của Virkon™ A trong trại sản xuất tôm giống

Trại sản xuất tôm giống thường cân nhắc trong việc lựa chọn sản phẩm diệt khuẩn an toàn.

Virkon™ A
• 12:18 08/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 07:41 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 07:41 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 07:41 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 07:41 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 07:41 04/06/2023