Nuôi cá mương vườn kết hợp với du lịch sinh thái

Mô hình du lịch sinh thái kết hợp mương vườn đã phát triển mạnh và đem lại hiệu quả cao cho người dân huyện Phong Điền, Cần Thơ.

Nuôi cá mương vườn kết hợp với du lịch sinh thái
Nuôi cá mương vườn kết hợp với du lịch sinh thái Cần Thơ

Huyện Phong Điền từ lâu đã được biết đến với sự phát triển của các mô hình du lịch sinh thái miệt vườn với những vườn cây ăn trái đa dạng. Trong những năm qua, Huyện Phong Điền thực hiện định hướng xây dựng huyện thành huyện sinh thái nên các mô hình thủy sản của Huyện dần chuyển sang các hình thức nuôi mương vườn. Chính vì thế mà mô hình nuôi cá mương vườn kết hợp với du lịch sinh thái trên địa bàn Huyện ngày càng nhân rộng và phát triển.

Hiện nay diện tích nuôi cá mương vườn trên toàn Huyện là 706 ha chiếm khoảng trên 70% tổng diện tích nuôi thủy sản của toàn Huyện.Các loại cá nuôi phổ biến là cá tai tượng, rô phi, cá điêu hồng, cá tra….Sự phát triển đó bên cạnh những thuận lợi thì cũng có một số khó khăn nhất định:

+ Thuận lợi:

– Tận dụng được diện tích mặt nước trong mương vườn.

– Tận dụng được các sản phẩm dư thừa trong quá trình chăn nuôi, trồng trọt để làm thức ăn cho cá.

– Góp phần cải thiện điều kiện môi trường trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

– Nâng suất cá nuôi đạt 1,5 tấn/ ha, tổng sản lượng thu được là 1.100 tấn/ năm.

+ Khó Khăn:

– Hệ thống mương vườn thường được nhiều cây ăn trái che phủ rậm rạp.

– Mương có chiều rộng hẹp, chiều dài thường quá dài, rất khó cho việc chăm sóc và thu hoạch cá.

– Nông hộ thường sử dụng nhiều loại nông dược và kích thích sinh trưởng để chăm sóc cây ăn trái.

Với nhũng thuận lợi và khó khăn trên nhưng nhìn chung thì mô hình nuôi cá mương vườn kết hợp với du lịch sinh thái cũng mang lợi hiệu quả cho người dân vừa làm phát triểm thêm mô hình du lich sẵn có đồng thời tăng thêm thu nhập cho người dân và phát triển được mô hình nuôi cá an toàn góp phần cải thiện môi trường.

Chi cục thủy sản Cần Thơ
Đăng ngày 14/08/2017

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Đột phá kinh tế từ lợi ích mô hình nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn

Nuôi cua đã từ lâu là một ngành kinh tế quan trọng trong lĩnh vực thủy sản, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ven biển. Tuy nhiên, việc nuôi cua truyền thống đối mặt với nhiều thách thức, từ vấn đề ô nhiễm môi trường đến dịch bệnh và chi phí cao. Giải pháp nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn đã xuất hiện như một bước tiến quan trọng, không chỉ giúp cải thiện năng suất mà còn bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Cua biển
• 10:06 15/07/2024

Độ pH thấp kèm khí độc cao gây ảnh hưởng gì đến tôm

Ở ao nuôi tôm, môi trường nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của tôm. Hai yếu tố quan trọng trong môi trường nước cần được chú ý đặc biệt là pH và khí độc. Khi pH thấp kèm theo nồng độ khí độc cao, môi trường nước trở nên cực kỳ có hại cho tôm, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Nhá tôm
• 08:00 15/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 23:15 17/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 23:15 17/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 23:15 17/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 23:15 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 23:15 17/07/2024
Some text some message..