Nuôi cá mương vườn kết hợp với du lịch sinh thái

Mô hình du lịch sinh thái kết hợp mương vườn đã phát triển mạnh và đem lại hiệu quả cao cho người dân huyện Phong Điền, Cần Thơ.

Nuôi cá mương vườn kết hợp với du lịch sinh thái
Nuôi cá mương vườn kết hợp với du lịch sinh thái Cần Thơ

Huyện Phong Điền từ lâu đã được biết đến với sự phát triển của các mô hình du lịch sinh thái miệt vườn với những vườn cây ăn trái đa dạng. Trong những năm qua, Huyện Phong Điền thực hiện định hướng xây dựng huyện thành huyện sinh thái nên các mô hình thủy sản của Huyện dần chuyển sang các hình thức nuôi mương vườn. Chính vì thế mà mô hình nuôi cá mương vườn kết hợp với du lịch sinh thái trên địa bàn Huyện ngày càng nhân rộng và phát triển.

Hiện nay diện tích nuôi cá mương vườn trên toàn Huyện là 706 ha chiếm khoảng trên 70% tổng diện tích nuôi thủy sản của toàn Huyện.Các loại cá nuôi phổ biến là cá tai tượng, rô phi, cá điêu hồng, cá tra….Sự phát triển đó bên cạnh những thuận lợi thì cũng có một số khó khăn nhất định:

+ Thuận lợi:

– Tận dụng được diện tích mặt nước trong mương vườn.

– Tận dụng được các sản phẩm dư thừa trong quá trình chăn nuôi, trồng trọt để làm thức ăn cho cá.

– Góp phần cải thiện điều kiện môi trường trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

– Nâng suất cá nuôi đạt 1,5 tấn/ ha, tổng sản lượng thu được là 1.100 tấn/ năm.

+ Khó Khăn:

– Hệ thống mương vườn thường được nhiều cây ăn trái che phủ rậm rạp.

– Mương có chiều rộng hẹp, chiều dài thường quá dài, rất khó cho việc chăm sóc và thu hoạch cá.

– Nông hộ thường sử dụng nhiều loại nông dược và kích thích sinh trưởng để chăm sóc cây ăn trái.

Với nhũng thuận lợi và khó khăn trên nhưng nhìn chung thì mô hình nuôi cá mương vườn kết hợp với du lịch sinh thái cũng mang lợi hiệu quả cho người dân vừa làm phát triểm thêm mô hình du lich sẵn có đồng thời tăng thêm thu nhập cho người dân và phát triển được mô hình nuôi cá an toàn góp phần cải thiện môi trường.

Chi cục thủy sản Cần Thơ
Đăng ngày 14/08/2017
Nuôi trồng

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 10:46 03/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 10:57 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 10:57 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 10:57 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 10:57 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 10:57 03/10/2023