Nuôi cá trắm, chép giòn chỉ cho ăn đậu tằm thu cả trăm triệu

Đầu tháng 5/2019, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông thị xã Thái Hòa đã triển khai mô hình nuôi cá lồng trắm, chép giòn tại hộ ông Võ Xuân Hương ở xóm 16, xã Nghĩa Thuận và cho hiệu quả cao. ​

Nuôi cá trắm, chép giòn chỉ cho ăn đậu tằm thu cả trăm triệu
Ông Võ Xuân Hương ở xóm 16, xã Nghĩa Thuận nuôi cá chép, trắm giòn ở đập 3/2 Nghĩa Thuận (TX. Thái Hòa). Ảnh: Minh Thái

Những năm trước đây, gia đình ông Võ Xuân Hương thả các loại cá truyền thống. Nhờ chăm sóc tốt nên năm nào cũng cho thu hoạch, năng suất đạt khá. Tuy nhiên, các loại cá truyền thống bán trên thị trường đem lại thu nhập không cao. Từ khi được sự hỗ trợ của khuyến nông thị xã, ông chuyển hẳn sang nuôi cá trắm và chép giòn trong lồng ở hồ nước lớn là đập 3/2 ở xã Nghĩa Thuận.

nuôi cá, nuôi cá chép, nuôi cá trắm, nuôi cá chép giòn, mô hình nuôi cá, khuyến nông

Thức ăn chính của cá chép, trắm giòn là đậu tằm. Ảnh: Minh Thái

Ông Hương đầu tư 30 triệu đồng làm 2 lồng cá với diện tích 100m3; mỗi lồng nuôi từ 5 - 7 tấn cá. Các lồng được cố định bởi những khối bê tông sâu 3 - 4 m dưới lòng đập. Khi tham gia mô hình, ông được hỗ trợ 50% về con giống và 50% thức ăn, 1/3 tiền lồng nuôi, sau khi thu hoạch gia đình ông sẽ được hưởng 100% tiền bán cá.

Cá được nuôi trong lồng trên hồ đập nguồn thức ăn chủ yếu là đậu tằm và thức ăn tự nhiên nên cá nhanh lớn. Sau gần 5 tháng thả nuôi 400 con trắm, chép giòn tỷ lệ cá sống đạt 95%, trọng lượng bình quân đối với cá trắm giòn đạt 2,5 - 3 kg/con, cá chép giòn đạt 3,7 - 4,2 kg/con, năng suất ước đạt trên 10 tấn. Với giá bán dao động từ 140 - 160 nghìn kg, sau khi trừ chi phí mua cá giống, thức ăn, thuốc chế phẩm sinh học, công chăm sóc… gia đình lãi ròng trên 70 triệu đồng/vụ.

nuôi cá, nuôi cá chép, nuôi cá trắm, nuôi cá chép giòn, mô hình nuôi cá, khuyến nông

Cá chép nuôi trong hồ nước lớn cho trọng lượng hơn 4 kg. Ảnh: Minh Thái

Để đạt được hiệu quả cao như vậy, ông Hương cho biết: Để nuôi cá chép, trắm giòn hiệu quả đòi hỏi sự cẩn trọng, tỉ mỉ của người nuôi từ khâu chuẩn bị ao đầm, chọn giống cho đến khi xuất bán. Trong đó, con giống phải có kích cỡ đồng đều, khỏe mạnh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Cá giống thả ban đầu đối với loại cá trắm phải trên 1kg/con, cá chép trên 0,5 kg/con, mật độ thả phù hợp nhất là 5 - 7 con/m3 nước.

Để tạo độ săn chắc cho thịt cá, ông Hương chỉ sử dụng duy nhất 1 loại thức ăn đó là hạt đậu tằm. Đây là loại thức ăn làm cho cá có chất lượng thịt ngọt, săn giòn. Cùng với chế độ thức ăn dinh dưỡng cao, ông Hương duy trì dòng nước chảy trong đập bằng máy sục để tạo điều kiện cho cá bơi lội, tiêu hóa thức ăn và tạo độ giòn cho thịt được nhanh hơn.

Mô hình nuôi thủy sản cá trắm, chép giòn ở trong lồng cho thấy, cá thuộc loại dễ nuôi, thời gian nuôi ngắn, khả năng quay vòng vốn nhanh phù hợp với điều kiện tại địa phương. Đây là đối tượng nuôi mới có thể thay thế ở những vùng nuôi cá truyền thống lâu năm, hiệu quả kinh tế không cao.

Thành công từ mô hình đã đem lại cho người dân một loại sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp cho thị trường thị xã Thái Hòa và các địa phương khác trong tỉnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi.

Ông Đặng Thái Hòa - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông TX Thái Hòa

Báo Nghệ An
Đăng ngày 18/09/2019
Minh Thái
Nông thôn

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 06:21 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 06:21 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 06:21 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 06:21 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 06:21 23/04/2024